CÂU HỎI:

Tôi được thừa kế thửa đất từ bố mẹ tôi, thửa đất đã được cấp bìa đỏ. Thửa đất có chiều dài mặt đường là 14m, gia đình tôi đã xây dựng nhà cấp 4 từ năm 2000 với chiều rộng mặt đường là 6m và còn lại 8m mặt đường cũng đã có một gian nhà khác được xây dựng năm 2002. 

Đầu năm nay, tôi muốn phá căn nhà cấp 4 xây năm 2002 để xây dựng nhà 2 tầng cho khang trang hơn với chiều rộng mặt đường là 8m còn lại. Tuy nhiên, khi đi xin cấp giấy phép xây dựng thì Phòng quản lý đô thị yêu cầu tôi phải xây cách tim đường là 13m theo chỉ giới. Trong khi đó, vỉa hè quy định của nhà nước là 3m. Vậy theo luật sư trong trường hợp tôi xây dựng thụt vào so với đất của gia đình tính cả vỉa hè là 8m như vậy có đúng không?

Tôi mong luật sư giải đáp các thắc mắc trên. Xin Cảm ơn!

TRẢ LỜI:

Luật sư Vũ Thị Quyên (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác mà tiếp giáp với đường phải tuân thủ về chỉ giới xây dựng. 

Khoảng lùi là gì?

xay-nha-phai-cach-duong-bao-nhieu-moi-hop-phap-2-1664876519.png
Xây nhà phải cách đường bao nhiêu mới hợp pháp?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD, khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Theo đó, để biết khoảng lùi khi xây dựng nhà ở là bao nhiêu thì người dân cần biết được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, cụ thể:

Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu?

Cũng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BXD, khoảng lùi của công trình được quy định cụ thể như sau:

xay-nha-phai-cach-duong-bao-nhieu-moi-hop-phap-1-1664876519.jpg
Bảng: Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình

Lưu ý: Quy định về khoảng lùi công trình trên các tuyến đường

Trong trường hợp do đặc thù hiện trạng của khu vực quy hoạch không đáp ứng được yêu cầu về khoảng lùi theo quy định tại bảng trên thì khoảng lùi do đồ án quy hoạch hoặc thiết kế đô thị xác định nhưng phải đảm bảo có sự thống nhất trong tổ chức không gian trên tuyến phố hoặc một đoạn phố.

Tóm lại, tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà có khoảng lùi khác nhau (khoảng cách với lề đường là khác nhau). Nếu nhà ở xây dựng mà có chiều cao bằng hoặc thấp hơn 19m thì được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ.

Phạt tới 60 triệu đồng nếu vi phạm chỉ giới xây dựng

“7. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;

b) Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng”.

Căn cứ điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Hay nói cách khác, không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng.

Kết luận

Trên đây là quy định giải đáp thắc mắc về việc xây nhà phải cách đường bao nhiêu mới hợp pháp? Theo đó, tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà có khoảng lùi khác nhau (xem chi tiết tại bảng trên).

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689