Hỏi:

Gia đình tôi đang tiến hành xây nhà mới tại thửa đất đã được cấp sổ đỏ. Khi tiến hành xây dựng, chúng tôi nhận ra việc buộc phải chung tường với nhà hàng xớm. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này chúng tôi phải làm sao cho hợp tình, hợp lý, để mình không thiệt thòi mà vẫn giữ được tình làng, nghĩa xóm?

Xin cảm ơn.

(Chị Lê Thu Phương, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới chuyên mục, vấn đề chị quan tâm luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Thế nào là nhà chung tường?

Hình thức nhà tường chung đã xuất hiện từ rất lâu, đặc biệt là ở các thành thị nơi dân cư đông đúc. Nhà tường chung là những ngôi nhà liền kề nhau và có chung một bức tường. Mục đích xây dựng nhà chung tường nhằm giảm bớt chi phí xây dựng cho chủ đầu tư, tiết kiệm thời gian xây dựng, đồng thời tăng tối đa diện tích khi sử dụng. Đây cũng chính là những lý do mà các cá nhân, hộ gia đình hay lựa chọn hình thức nhà tường chung.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nêu trên, việc xây nhà có tường chung cũng gặp một số rủi ro như: Nền móng của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng, có thể gây ra tình trạng sụt, lở móng…; gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, sang nhượng nhà lại cho người khác, gây ra nhiều thủ tục phức tạp…; trong nhiều trường hợp xây nhà dễ xảy ra tranh chấp…

2. Sử dụng tường chung thế nào cho đúng luật?

Tại Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản như sau:

– Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

– Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản, những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể;

anh-21-1671086913.jpg
Nhà chung tường (ảnh minh họa)

– Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

– Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

– Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Khi xây, sử dụng nhà có tường chung, các cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý những nguyên tắc nêu trên để tránh xảy ra tranh chấp về sau.

3. Xây nhà có tường chung, có quyền tháo dỡ không?

Như đã phân tích ở phần trước, trường hợp mốc giới ngăn cách là tường chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới có thể coi là sở hữu chung nếu được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu.

Đặc biệt, đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường hay dỡ bỏ, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Như vậy, khi xây nhà có tường chung, cá nhân, hộ gia đình không có quyền đục lỗ, trổ cửa sổ hay tháo dỡ nếu không được chủ sở hữu – người tạo nên đồng ý.

Khi xây nhà, nhiều trường hợp phải chấp nhận chung tường với nhà hàng xóm, đây là tình trạng khá phổ biến, nhất là vùng thành thị. Vậy, trong trường hợp này phải xử lý như thế nào cho hợp tình, hợp lý?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689