Xây dựng nên Tập đoàn có mặt trên 114 quốc gia dù mắc chứng khó đọc

Doanh nhân Bertil Hult không phải là một người có sự khôn ngoan thường thấy. Mắc phải chứng khó đọc trầm trọng nên ông buộc phải bỏ học vào năm 16 tuổi. Và sau khi một ngân hàng Thụy Điển – nơi mà ông từng làm việc, yêu cầu ông đến London để làm việc và học tiếng Anh, Bertil Hult đã nhận ra rằng việc học ngôn ngữ mới có thể dễ dàng hơn nhờ có trải nghiệm. Theo đó ông đã bắt đầu lại việc học chính thức và một lần nữa bỏ học đại học ở tuổi 23 sau khi thành lập EF Education First – đây là tập đoàn đào tạo ngôn ngữ và du lịch toàn cầu.

EF được xem là thương hiệu quốc tế, đối tác chính thức của Thế vận hội Tokyo năm 2020 đồng thời là nhà tài trợ của đội đua xe đạp chuyên nghiệp hàng đầu. Tên gia đình hiện được đặt cho Trường kinh doanh Quốc tế Hult – được hoạt động như một tổ chức độc lập. Theo đó, công ty tư nhân này đã từ chối tiết lộ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhưng hiện có 52.000 nhân viên tại 612 văn phòng tại 114 quốc gia. Forbes cũng đưa ra ước tính, giá trị tài sản của Bertil Hult là 6 tỷ USD.

doanh-nhan-bertil-hult-3-1648117458.jpg
Doanh nhân Bertil Hult không phải là một người có sự khôn ngoan thường thấy

Ở độ tuổi 78, Bertil Hult đã gần như lui về phía sau. Tuy nhiên thì nhà sáng lập này lại kiên quyết rằng ông sẽ không giao việc điều hành công ty đa quốc gia cho các nhà quản lý chuyên nghiệp. Bertil Hult nói, một doanh nghiệp gia đình nên được điều hành bởi gia đình hoặc ít nhất 1 thành viên trong gia đình. Nếu không thì tốt hơn là trở thành một công ty niêm yết.

Dù thế, gia đình ông cũng giống như việc kinh doanh có nhiều thành viên. Chính vì thế vấn đề kế thừa khá phức tạp. Bertil Hult có 4 người con trai, ông từng cho rằng họ sẽ đều làm việc tại EF. Một trong 4 người con của Bertil Hult tên Edward chia sẻ: “Cả 4 chúng tôi đã đảm nhiệm những phần khác nhau, nỗ lực yêu thích nó bởi cha tôi cũng yêu thích nó. Đó chính là một kế hoạch khá hay”. Dù vậy nhưng họ đã nỗ lực trong vài năm và không có ai thực sự thích thú với công việc này.

Max (37 tuổi) hiện đang là một nhà sản xuất phim sau khi rời khỏi EF. Trong khi đó, Philip (49 tuổi) và Alex (44 tuổi) cũng tham gia vào công việc kinh doanh gia đình nhưng lại rời đi từ hồi đầu năm. Sau đó thì Edward (41 tuổi) cũng đã gia nhập EF. Đến hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ. Theo kế hoạch thì Edward sẽ trở thành giám đốc điều hành của cả tập đoàn trong khi đó Philip với đầu óc chiến lược sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch.

Lựa chọn việc không lên kế hoạch cho việc kinh doanh gia đình

Vào những năm 1990, Bertil Hult mới bắt đầu có kế hoạch về tương lai. Ông cũng không tổ chức một cuộc họp gia đình nào. Khi nhắc đến cha mình, Edward cho biết: “Tôi nghĩ cách làm việc không nhất thiết là bạn phải lên kế hoạch. Tôi không nghĩ EF được xây dựng bởi một kế hoạch tổng thể nào. Thay vào đó Bertil có bản lĩnh và trực giác cực mạnh để đưa ra được những quyết định đúng đắn”.

doanh-nhan-bertil-hult-1-1648117458.jpg
Bertil có bản lĩnh và trực giác cực mạnh để đưa ra được những quyết định đúng đắn

Người con này của Bertil nên duyên với ngành giáo dục cho đến khi ông nhận ra mình ưa thích việc giảng dạy hơn là nghiên cứu. Vào năm 2011, anh trai Alex đã mang đến cho ông cơ hội điều hành Go Ahead Tours – đây là công ty kinh doanh tour du lịch cho người lớn tuổi để xem liệu ông có hứng thú với công việc của gia đình. Alex cho hay đây chính là một cơ hội với rủi ro thấp, thành quả cao bởi họ sẽ chỉ đóng cửa công ty này nếu như đổ bể. Sau đó thì Go Ahead Tours phát triển rực rỡ và Edward cũng được EF giữ lại. Lúc đầu, Edward phải đối mặt với nhiều khó khăn, ông chia sẻ: “Tôi biết bạn sẽ không bao giờ tuyển dụng một sinh viên mới ra trường dù tấm bằng có như thế nào hoặc thậm chí là giao cho họ quản lý một công ty với 100 nhân viên”.

Vào năm 2014, Philip đã khuyên 3 người anh lớn cùng với cha nên tham gia khóa học 1 tuần của Harvard Business School. Bertil Hult cho biết việc này đã giúp họ đánh giá cao hơn về tương lai cho thấy mọi phức tạp hơn họ nghĩ. Edward cho biết: “Hầu hết các công ty gia đình đều khó làm việc và chúng tôi cũng không phải là ngoại lệ”. Theo đó, họ chấp nhận rằng cần có quy tắc rõ ràng hơn trong vấn đề quản lý các thành viên. Giờ đây, gia đình này cũng chuẩn bị cho giai đoạn chuyển giao tài sản cho thế hệ thứ 3 – bao gồm 13 người cháu của Bertil Hult.

Bertil Hult nói về việc làm việc không có kế hoạch tổng thể như sau: “Đây thực sự là một thách thức”. Và dù có nhiều hoạt động trên thế giới nhưng áp lực về vấn đề thương mại vẫn còn tồn tại. Trong nhiều năm, Bertil Hult đã tự mình phỏng vấn từng ứng viên đến xin việc. Tuy nhiên khi số lượng quá lớn nên EF đã phải nhờ đến mạng lưới các nhà quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp. Giờ đây, làn sóng toàn cầu hóa từng giúp cho EF phát triển đã dần suy thoái. Và việc đưa những người trẻ tuổi ra khỏi đất nước của họ cũng như duy trì sự an toàn, hạnh phúc cho họ là rất phức tạp bởi những nguyên nhân từ việc kiểm soát nhập cư đến các mối đe dọa khủng bố. Trong khi đó, Edward cho biết gia đình của ông sẽ không mắc bất kỳ sai lầm nào.

Edward nhấn mạnh: “Bertil luôn nói với tôi – điều mà tôi thực sự không hiểu cho đến khi lớn hơn đó không chỉ là bạn có những ý tưởng tuyệt vời mà là biết những ý tưởng tuyệt vời bào nên được từ chối”. Và với tư cách là giám đốc điều hành trong tương lai ông đã vẽ ra một tầm nhìn tích cực về tương lai của EF. Đó là một phần dựa trên nhu cầu tiếp tục giải quyết những thành kiến về văn hóa, tôn giáo và hành vi, quốc tịch bằng cách gắn kết mọi người lại với nhau.

Khi số lượng thành viên trong gia đình ngày càng đông thì Bertil Hult – nhà sáng lập tập đoàn đào tạo ngôn ngữ và du lịch toàn cầu EF Education First cùng người kế vị đã phải suy nghĩ lại về chiến lược cho tương lai.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689