Có thể thấy, môi giới (sales) bảo hiểm có lẽ là một trong những công việc có nhiều định kiến nhất từ trước đến nay. Một phần là bởi hoa hồng khá cao lên tới 40%. Bên cạnh đó là những lùm xùm trong câu chuyện hợp đồng và khá khó để hiểu ý nghĩa của bảo hiểm thật sự là gì với những người không làm trong nghề. Chị Lê Thị Vân Anh, sinh năm 1988 đã làm trong nghề 4 năm với 3 năm liên tiếp là MDRT – đây là danh hiệu bảo hiểm chỉ có khoảng 2 – 5% chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp được nhận từ hơn 500 công ty tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, để có thể đào sâu hơn về định kiến sales bảo hiểm trên góc nhìn của người trong ngành. 

Cơ duyên đến với nghề sales bảo hiểm

Thời điểm trước đó, Vân Anh làm việc tại ngân hàng trong một thời gian khá dài. Cảm thấy công việc có nhiều bó buộc và thiếu sáng tạo nên chị muốn tìm một công việc năng động và liên quan đến khách hàng vì tính mình thích công việc được phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, chủ động thời gian có thể phát triển những điểm mạnh của bản thân, trải nghiệm nhiều nơi cho nên chọn lĩnh vực bảo hiểm vào năm 2018. Quan điểm của chị Vân Anh về bảo hiểm rất văn minh, muốn đem giá trị của nó đến với cộng đồng khi chưa làm bảo hiểm thì chị đã tự sắm cho bản thân và chồng. 

ven-man-nhung-dinh-kien-cua-nghe-moi-gioi-bao-hiem-hoa-hong-moi-hop-dong-cao-khach-hang-luon-san-tam-ly-bi-lua-1-1655368861.jpg
Chị Lê Thị Vân Anh

Quan điểm về việc nhiều sales bảo hiểm đang làm trái ngành, đặc biệt là chỉ làm part time đã khiến cho nhiều người nghi ngờ về chuyên môn của sales bảo hiểm nói chung, chị Vân Anh cho biết: “Mình nghĩ quan điểm về sales bảo hiểm đang dần có nhiều thay đổi, làm bảo hiểm yêu cầu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng, khả năng chịu áp lực tốt và chế độ thù lao xứng đáng. Ngoài ra, trong phòng kinh doanh của mình vẫn có nhiều bạn trẻ làm partime. Tuy nhiên thì mình luôn cố gắng truyền đạt quan điểm không phân chia công việc chính hay phụ và đều quan trọng như nhau. Mình luôn đào tạo về điều mấu chốt khi làm sales bảo hiểm đó chính là cái tâm làm việc với nghề, cam kết gắn bó và kiến thức chuyên môn chuẩn xác”. 

Xem thêm:

Đối với chị Vân Anh, nghề bảo hiểm vẫn có thể còn nghi ngờ bởi vì một bộ phận các tư vấn viên chưa làm đúng, đủ và chưa truyền tải chính xác đến khách hàng. Ngoài ra, đôi khi là do khách hàng cũng chưa nắm rõ điều khoản hợp đồng. Theo chị, nghề nào cũng tồn tại những mặt trái như vậy. Những định kiến này chỉ được xóa bỏ khi ngành bảo hiểm cấp chứng chỉ cho những tư vấn viên đủ kiến thức, chuyên môn, trách nhiệm.

Sales bảo hiểm là bán hàng bằng uy tín của bản thân cho nên dù partime hay fulltime đều rất cần xác định rõ trách nhiệm của bản thân. Chính vì thế, sẽ tốt hơn nếu các đơn vị kinh doanh bảo hiểm cùng nhau nâng cao chất lượng của đội ngũ tư vấn viên. Dần dần, khi chuyên môn trở nên đồng đều hơn thì chắc chắn tương lai của sales bảo hiểm sẽ là đội ngũ chuyên nghiệp, sẽ xóa bỏ đi nghi ngờ nói trên. 

Sales bảo hiểm có độ đào thải khá cao 

Khi nói đến độ đào thải trong nghề, Vân Anh cho biết bản thân nghĩ rằng một trong những điều mà nghề sales đòi hỏi đó chính là phải có nhiều kỹ năng đồng thời là khả năng chịu đựng áp lực cao, có sự kiên trì bền bỉ với công việc, luôn đặt khách hàng làm trọng tâm. Tuy nhiên, rất khó để có thể đạt được những điều đó và vượt qua áp lực, vì vậy đây là lý do khiến cho nhiều nhân sự ra đi. 

Đối với chị, tâm lý một số người tiêu dùng cảm thấy sales bảo hiểm lừa ở đây thường xuyên xuất hiện khi khách hàng hiểu sai về điều khoản hoặc không tham gia một số quyền lợi trong hợp đồng nhưng đến khi phát sinh sự kiện thì lại cho rằng bảo hiểm lừa vì không chi trả. Ví dụ như một hợp đồng chỉ có quyền lợi tử vong nhưng khách hàng đi viện không được chi trả sẽ cho rằng bảo hiểm lừa. Trong hợp đồng luôn nêu rõ được quyền lợi gì, quy định rõ ràng như thế nào thì không bao giờ có chuyện xảy ra tình trạng “lừa”. Bên cạnh đó, khi sales bảo hiểm cũng sẽ thay đổi công việc cũng có người khác hỗ trợ khách hàng của họ. Ví dụ như, tại công ty chị khi từ vấn chăm sóc hợp đồng nghỉ việc thì công ty vẫn có một bộ phận dịch vụ khách hàng sẽ nhắn tin, gọi điện nhắc phí. Còn các hợp đồng sẽ được phân bổ cho người tư vấn viên có kinh nghiệm lâu năm (hầu hết đều là các quản lý cấp cao đạt danh hiệu FC MDRT) có đầy đủ kỹ năng và công cụ để chăm sóc hợp đồng khi phát sinh những vấn đề liên quan. 

ven-man-nhung-dinh-kien-cua-nghe-moi-gioi-bao-hiem-hoa-hong-moi-hop-dong-cao-khach-hang-luon-san-tam-ly-bi-lua-3-1655368855.jpg
Khi nói đến độ đào thải trong nghề, Vân Anh cho biết bản thân nghĩ rằng một trong những điều mà nghề sales đòi hỏi đó chính là phải có nhiều kỹ năng đồng thời là khả năng chịu đựng áp lực cao

Được biết, lần đầu làm sales bảo hiểm khi thấy hoa hồng từ 25-30-40% thì chị Vân Anh cứ nghĩ như thế này là cao. Nhưng nếu như xét theo góc của người làm nghề chuyên nghiệp, ví dụ như hợp đồng trên 10 triệu đồng, hoa hồng 4 triệu đồng được phân bổ cho 15 năm chăm sóc (bao gồm chi phí xăng xe đi lại, điện thoại, hỗ trợ khách hàng giải quyết quyền lợi, thay đổi thông tin,…). Nếu tính ra thì 1 năm khoảng 266.000 đồng cũng chẳng được bao nhiêu. Cũng có trường hợp khách hàng do thiếu giấy tờ nên trong khâu giải quyết sẽ chậm hơn, tư vấn viên sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thiện thủ tục. Bên cạnh đó, sales sẽ hỗ trợ cho khách hàng bảo lãnh, ra viện, giải quyết nhận tiền,… Quan điểm của chị là thù lao công ty trả như vậy là hoàn toàn xứng đáng và chị càng làm việc tận tâm để xứng đáng với lựa chọn của khách hàng. 

Chị Vân Anh cho hay, khách hàng có thời gian sẽ xem xét hợp đồng trong 21 ngày, nếu như có vấn đề gì không hài lòng thì hoàn toàn được quyền hủy và nhận lại 100% phí đã đóng. Một hợp đồng bảo hiểm được ký kết trong trường hợp cả hai bên khách hàng và công ty bảo hiểm đã thẩm định tất cả các yếu tố như sức khỏe, nghề nghiệp,… và khách hàng cũng đã đồng ý với quyền lợi, mức phí tương ứng. Trong trường hợp nhiều người sau khi ký hợp đồng xong cảm thấy khoản phí mình trả không xứng đáng với các điều khoản trong hợp đồng thì sales bảo hiểm sẽ ngồi lại với khách hàng để nhắc lại một lần nữa về quyền lợi cũng như mức phí tương ứng. Nếu như khách hàng cảm thấy phí đóng chưa phù hợp thì có thể điều chỉnh vì gói bảo hiểm được thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng với mức thu nhập cũng như nhu cầu khác nhau. Và sau khi phân tích và đưa ra quyết định, cả hai bên sẽ cùng thống nhất về quyền lợi và phí tương ứng. Còn trong trường hợp không đi đến thống nhất chung khách hàng hoàn toàn có quyền được hủy hợp đồng trong 21 ngày tính từ ngày hợp đồng được cấp mà không chịu bất kỳ chi phí nào.

ven-man-nhung-dinh-kien-cua-nghe-moi-gioi-bao-hiem-hoa-hong-moi-hop-dong-cao-khach-hang-luon-san-tam-ly-bi-lua-2-1655368860.jpg
Đối với chị Vân Anh, nghề bảo hiểm vẫn có thể còn nghi ngờ bởi vì một bộ phận các tư vấn viên chưa làm đúng, đủ và chưa truyền tải chính xác đến khách hàng

Lời khuyên của nữ môi giới 8x đối với người mua bảo hiểm lần đầu

Chị Vân Anh cho biết, dựa trên những kinh nghiệm của bản thân sẽ đưa ra những lời khuyên cho những người lần đầu mua bảo hiểm và đặc biệt là những bạn trẻ, cụ thể:

– Hãy trích từ 10 – 25% tổng thu nhập để tham gia bảo hiểm

– Tránh trường hợp tham gia quá ít, không có quyền lợi gì và cũng tránh tham gia quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến túi tiền khi phí phải đóng quá cao. 

– Tham gia bảo hiểm nên có đầy đủ quyền lợi như tử vong, tai nạn, chi trả chi phí nằm viện, bệnh lý nghiêm trọng và miễn đóng phí.

– Khi tham gia bảo hiểm cần khai trung thực về nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó cũng nên tải phần mềm VSSD đăng nhập bằng số BHXH để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân từ trước đến nay. 

– Và điều quan trọng chính là lựa chọn công ty có người tư vấn viên có tâm, có đủ kiến thức chuyên môn để tư vấn. 

Tiết lộ dưới đây liên quan đến những những góc cạnh khác nhau của nghề môi giới bảo hiểm rất được quan tâm hiện nay.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689