Cần có chế tài nghiêm khắc đối với doanh nghiệp bỏ cọc sau đấu giá

Ngày 3/3, tại tọa đàm Chính sách về đấu giá quyền sử dụng đất các diễn giả tham gia đã nêu lên nhiều ý kiến cũng như kiến nghị liên quan đến việc đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế, Bộ Tư pháp – TS Dương Đăng Huệ đưa ra nhận định: “Cần phải khẳng định lại rằng, pháp luật không cấm việc doanh nghiệp bỏ cọc hay chấm dứt hợp đồng. Các bên có quyền ký và có quyền hủy. Hiện tại theo pháp luật đã có những cơ chế và chế tài để xử lý việc này”. Tuy nhiên các quy định vẫn còn nhiều hạn chế và chưa bám sát được với thực tế. Trong thời gian sắp tới thì cần phải tăng cường nghiên cứu và đẩy mạnh các biện pháp phạt nghiêm khắc hơn về kinh tế.

TS Dương Đăng Huệ cũng cho rằng, nếu việc doanh nghiệp mất tiền cọc là không đủ thì cần phải bổ sung việc phạt hành chính theo phần trăm trên hợp đồng đã ký, giá đã trúng thầu (dự kiến 10%). Cũng đồng quan điểm trên, PGS TS Nguyễn Đăng Tuyến cho rằng: “Tình trạng bỏ cọc của các nhà đầu tư tại địa phương là không hề mới. Tuy nhiên, gần đây, sau câu chuyện bỏ cọc của Tân Hoàng Minh thì chúng ta mới để ý đến nó. Về cơ bản những nhà đầu tư này cũng không vi phạm pháp luật”. Tuy nhiên, câu chuyện cần phân tích ở đây chính là qua những vụ việc bỏ cọc với giá cao như vậy thì nó sẽ dẫn đến hệ lụy về kinh tế và xã hội. Điều này là rất đáng lo ngại. Những vụ đấu giá cao bất thường sẽ khiến cho mặt bằng bất động sản tăng cao.

Xem thêm:

dau-co-2-1646366478.jpg
Cần có chế tài nghiêm khắc đối với doanh nghiệp bỏ cọc sau đấu giá

Ngoài ra, nó cũng khiến cho công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, chúng ta cần có chế tài đánh giá các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đấu giá, xem hồ sơ pháp lý có thực sự sạch sẽ hay không, trong 5 năm bỏ cọc đấu giá hay không. Nếu như có vi phạm thì nên không cho tham gia.

Ông Tuyến nhấn mạnh: “Chế tài cần nghiêm khắc hơn đối với các doanh nghiệp bỏ cọc như bổ sung mức tiền phạt. Cấm trong thời gian 5 năm không được đấu giá. Nếu như tái phạm thì có thể xem xét về xử lý trách nhiệm hình sự. Không nên để doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của pháp luật, coi đấu giá là trò chơi nhằm đánh bóng tên tuổi. Chúng ta cần yêu cầu các nhà đầu tư phải có trách nhiệm với xã hội cũng như tính bền vững của thị trường bất động sản”.

Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài – GS.TSKH Nguyễn Mại cho rằng: “Cần công khai, minh bạch trong quá trình đấu giá, đấu thầu. Không có nước nào trên thế giới không coi đất đai là tài nguyên quan trọng nhất”.

Vị này cũng đưa ra câu chuyện ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước khi có quy hoạch đô thị, trước khi công bố quy hoạch thì các nhà đầu tư gom mua đất của dân với một giá thấp hơn nhằm gom sổ đỏ, sau đó khi công khai quy hoạch thì họ sẽ bán với giá gấp 2 – 3 lần lúc mua. Bằng cách là khi đấu giá nằm trong quy hoạch sẽ có hàng loạt xe ô tô con lên đóng kịch, mồi chào lên giá và ăn tiền chênh lệch rất lớn.

Ông Mại cho biết: “Vì vậy có thể thấy, quan trọng là bắt đầu từ quy hoạch. Hiện nay chúng ta có những con đường đắt nhất thế giới do chi phí giải phóng mặt bằng rất cao. Hà Nội cũng đã từng có quyết định rất tốt khi mở rộng đường Kim Liên, lấy hai bên mặt đường 50m và lấy tiền đền bù bằng giá trị tiền thuê đất tăng lên. Theo quy hoạch thì Hà Nội sẽ có khu đô thị hiện đại 2 bên cầu Kim Liên nhưng sau đó lại không thực hiện được. Vấn đề về quy hoạch cần phải có tầm nhìn dài hạn, khả dĩ trong vòng 10 năm không phải chuyện quy hoạch trong vòng một hay vài năm. Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT cũng cần có nghiên cứu hướng dẫn làm quy hoạch đất đai trong quá trình đô thị hóa. Song song với đó là ở đâu có quy hoạch thì phải có dữ liệu công khai để người dân, chủ đầu tư tiếp cận được một cách công khai cho tất cả”.

Đối với câu chuyện Thủ Thiêm tại TP. Hồ Chí Minh, vị này cũng cho rằng, tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh cần phải rút kinh nghiệm. Không thể nói rằng Sở Tư Pháp – TP. Hồ Chí Minh là làm đúng với pháp luật thì không xử lý được mà cần phải có cách nhìn dài hạn hơ, có sách lược để kiến nghị giải quyết chung cho cả nước. Không thể coi là đúng pháp luật thì cho qua và không rút kinh nghiệm.

Giá đất tăng vọt là do hiện tượng “đầu cơ” theo nghĩa xấu

TS. Phan Đức Hiếu – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cũng đưa ra ý kiến về vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm rằng: “Vấn đề ở đây không phải chỉ là đấu giá mà còn là vấn đề về đầu cơ theo nghĩa xấu. Nhưng đầu cơ theo nghĩa kinh doanh bình thường lại là điều tốt. Đây chính là hệ sinh thái của cả hệ thống pháp luật”.

Vị này cho biết thêm: “Đầu tiên, thị trường trong cuộc đấu giá cần được bổ sung bởi các thị trường từ tài sản, hợp đồng dân sự,… Thế nào là thị trường? Thị trường là giá hợp người mua người bán, mức giá cao không vi phạm pháp luật. Về tư duy luật pháp, cần nhấn mạnh rằng luật pháp chưa hoàn chỉnh thì chưa thể phạt nhà đầu tư. Do vậy, cần hoàn chỉnh, hoàn thiện”.

dau-co-1-1646366467.jpg
Giá đất tăng vọt là do hiện tượng “đầu cơ” theo nghĩa xấu

TS Phan Đức hiếu cũng cho rằng không thể chỉ chăm chăm vào luật đất đai và đầu tư mà cần phải sửa đổi đồng bộ. Mục tiêu chính là làm thế nào để nâng cao giá trị sử dụng của mảnh đất đó thay vì chỉ nhìn vào mặt tài chính, vượt qua các giá trị về mặt tài chính cũng như mục tiêu về là phải tối đa.

Theo đó, vấn đề này nằm ở cả luật đầu cơ và đấu thầu, cần phải sửa toàn diện các luật có liên quan nhằm đảm bảo giá phản ánh đúng với thị trường. Quan trọng nhất chính là phải sửa đổi luật liên quan đến quá trình đấu giá từ đó chọn được ứng viên tốt nhất. Chỉ pháp luật thôi là không đủ mà cần phải thúc đẩy môi trường, hành vi kinh daonh văn minh từ đó đảm bảo được tính trách nhiệm với người tiêu dùng.

Nhằm tạo các cơn sóng giả, giới đầu cơ đã liên kết với các nhóm cò đất liên tục tạo ra sự sôi động, “chốt” hàng nhanh chóng tại các phiên đấu giá.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689