Alexandr Wang là doanh nhân công nghệ và là người sáng lập kiêm CEO của Scale AI. Thời gian gần đây anh đã trở thành nhân vật được chú ý trên toàn cầu khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới. Hiện tại, Alexandr Wang 25 tuổi. Vậy, chính xác thì tỷ phú trẻ người Mỹ gốc Á này là lai? Và anh đã làm nên khối tài sản khổng lồ của mình như thế nào?

Sau khi bỏ đại học đã quyết định thành lập công ty

Alexandr Wang đã bắt đầu theo học bằng Cử nhân toán học và Khoa học Máy tính ở Viện Công nghệ Massachusetts (hay còn gọi là MIT). Vào mùa hè sau khi hoàn thành năm thứ nhất ở trường đại học danh tiếng tại New England thì anh đã bắt đầu lập ra Scale với Lucy Guo – đây là một người bạn trẻ tuổi cũng đam mê công nghệ như anh. 

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-cung-hanh-trinh-xay-dung-de-che-ty-usd-bo-hoc-mit-de-lap-cong-ty-ve-ai-duoc-ky-vong-se-la-elon-musk-tiep-the-1-1661496138.jpg
Alexandr Wang là doanh nhân công nghệ và là người sáng lập kiêm CEO của Scale AI. Thời gian gần đây anh đã trở thành nhân vật được chú ý trên toàn cầu khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất trên thế giới

Forbes cho biết, hai nhà đồng sáng lập này đã gặp nhau khi cả hai cùng làm việc tại nền tảng hỏi đáp Quora. Bộ đôi doanh nhân trẻ này cũng đã bắt đầu kinh doanh với vốn đầu tư từ công ty hỗ trợ khởi nghiệp Y Combinatoer của Mỹ. Alexandr Wang chia sẻ về thời điểm bắt đầu khởi nghiệp rằng: “Tôi đã nói với bố mẹ rằng đó chỉ là một công việc mà tôi đã làm trong mùa hè… Nhưng rõ ràng là tôi chưa bao giờ quay lại trường học kể từ đó”.

Xem thêm:

Vào năm 2016, Wang đã rời Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khi 19 tuổi mặc dù chưa tốt nghiệp để khởi nghiệp công ty phần mềm Scale AI. Sau đó 3 năm, giải phá trí tuệ nhân tạo của công ty này đã được áp dụng trên khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó có các tên tuổi lớn trong lĩnh vực xe tự lái điển hình như Waymo của Alphabet, Cruise của General Motors hay Uber Technologies.

Sau đó 6 năm, Scale AI tiếp tục gặt hái được nhiều thành công vang dội. Công ty đặt trụ ở tại San Francisco này đã ký ba hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu USD với mục đích cung cấp giải pháp AI để cung cấp dữ liệu cho quân đội thông qua hệ thống gắn trên trang phục của Không quân, Lục quân và xe quân sự,…

Các công nghệ của Scale AI được đánh giá là có khả năng phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn rất nhiều so với con người. Ngoài quân sư thì công nghệ này cũng hỗ trợ phân tích dữ liệu cho hàng loạt công ty lớn. Wang nói rằng: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ mở ra tiềm năng của chúng bằng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh”.

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-cung-hanh-trinh-xay-dung-de-che-ty-usd-bo-hoc-mit-de-lap-cong-ty-ve-ai-duoc-ky-vong-se-la-elon-musk-tiep-the-4-1661496149.jpg
Ở Thung lũng Silicon, công ty của Wang đã trở thành một hiện tượng

Cậu bé Wang mê toán từ bé, từng tham gia vào nhiều cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Vào năm lớp 6, cậu đã đăng ký tham gia vào cuộc thi toán quốc gia đầu tiên với ý định giành vé miễn phí đến Disney World. Mặc dù không đoạt giải cao nhất nhưng ước mơ của cậu vẫn thành hiện thực.

Đến năm 2014, Wang đã làm việc cho toàn thời gian cho trang hỏi đáp Quora. Ở đây, anh đã gặp Lucy Guo. Hết mùa hè năm thứ nhất, Wang và Guo quyết định thành lập Scale AI. Công ty nhanh chóng nhận được nguồn tài trợ đầu tiên từ quỹ Y Combinator. Và anh đã quyết định bỏ học để tập trung toàn thời gian dành cho công ty mới.

Lúc này, Wang chia sẻ rằng: “Tôi nói với bố mẹ rằng, đây chỉ là một công việc làm thêm trong hè. Nhưng rồi tôi không quay lại trường nữa”.

Ở Thung lũng Silicon, công ty của Wang đã trở thành một hiện tượng. Lúc đó, các doanh nghiệp khác đã xây dựng hệ thống AI ngang bằng với các ứng dụng như Google hoặc Facebook. Dù vậy thì họ phải đối mặt với hai thách thức lớn đó là cần đủ dữ liệu để đào tạo máy móc và phải đảm bảo thông tin thu về được kết quả rất tốt. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo yêu cầu được phân tích và chú thích về các hình ảnh, văn bản và video để có thể đi đúng hướng khi hoạt động. 

Được biết, Scale đã xây dựng phần mềm Ai với khả năng có thể nhìn lướt qua các hình ảnh để có thể tự động gắn nhãn hầu hết các đối tượng. Con người chỉ xem lại những hình ảnh và can thiệp nếu như thấy chưa đúng bằng một cú click chuột. Wang nói rằng: “Các nhiệm vụ từng mất hàng tiếng đồng hồ trước đây, giờ chỉ mất vài phút”.

THAM KHẢO THÊM:

Chàng thanh niên tỷ USD

Vào năm 2021, công ty của Wang đã nhận được khoản tài trợ đầu tư khoảng 350 triệu USD. Và với sự hỗ trợ tài chính này, cùng kết quả thực tế là Scale sẽ đạt được doanh thu 1000 triệu USD và cho phép các nhà đầu tư định giá công ty của doanh nhân trẻ lên đến 7,3 triệu USD. Dựa trên tỷ lệ % cổ phần trong công ty, Forbes đã ước tính rằng giá trị tài sản ròng của Alexandr Wang hiện là 1 tỷ USD. Con số này không quá tệ đối với một thanh niên 25 tuổi. Thực tế cho thấy, tại thời điểm hiện tại, Alexandr Wang đã được xếp hạng thứ 2,534 trong danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes.

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-cung-hanh-trinh-xay-dung-de-che-ty-usd-bo-hoc-mit-de-lap-cong-ty-ve-ai-duoc-ky-vong-se-la-elon-musk-tiep-the-3-1661496150.jpg
Có thể thấy, năng lực về khoa học và công nghệ của vị tỷ phú trẻ tuổi này được cho là bắt nguồn từ nền tảng gia đình

Chàng trai trẻ xuất thân từ một gia đình có truyền thống khoa học

Có thể thấy, năng lực về khoa học và công nghệ của vị tỷ phú trẻ tuổi này được cho là bắt nguồn từ nền tảng gia đình. Lớn lên tại New Mexico, cha mẹ của Wang đều là nhà vật lý làm việc trong các dự án dành cho quân đội. 

Nhờ thừa hưởng trí tuệ mạnh mẽ, Wang thường xuyên tham gia các cuộc thi toán và mã hóa tại trường. Vào năm 17 tuổi, trong khi hầu hết các học sinh trung học đang chuẩn bị cho hành trình tiến đến trường đại học thì Wang đã làm công việc lập trình toàn thời gian cho Quora. 

Và trước khi đạt được danh hiệu đáng chú ý chính là tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, Wang đã được ghi tên vào danh sách “30 Under 30” vào năm 2018 của Forbes. Danh sách thường niên này giới thiệu những doanh nhân trẻ mới nổi, những ngôi sao và những nhà lãnh đạo tư tưởng cùng những bộ óc sáng giá trong một loạt các ngành và lĩnh vực khác nhau. 

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-cung-hanh-trinh-xay-dung-de-che-ty-usd-bo-hoc-mit-de-lap-cong-ty-ve-ai-duoc-ky-vong-se-la-elon-musk-tiep-the-5-1661496149.jpg
Và trước khi đạt được danh hiệu đáng chú ý chính là tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, Wang đã được ghi tên vào danh sách “30 Under 30” vào năm 2018 của Forbes

Sở hữu danh sách khách hàng hơn 300 công ty

Giới thiệu trên trang web chính thức của công ty Scale – tổ chức này đã có mục tiêu sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng AI. 

Đến thời điểm hiện tại, Scale AI cũng đang giúp các doanh nghiệp đối phó với việc chuẩn bị dữ liệu cần thiết để có thể đào tạo các hệ thống AI. Là công ty lớn nhất trong lĩnh vực này, tính hữu dụng của nó sẽ trải dài trên nhiều ngành từ các chính phủ và lĩnh vực ô tô tự lái cho đến lập bản đồ, người máy và thực tế ảo, quân đội. 

CEO trẻ này cho biết: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu… Mục tiêu của Scale là giúp họ mở ra tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI”. 

Có thể thấy, công nghệ của Scale thành công và có giá trị đến mức mà các dịch vụ của nó đã được hơn 300 công ty và tổ chức sử dụng. Một số tên tuổi lớn sử dụng công nghệ của công ty Wang gồm General Motors, PayPal, Toyota, SAP, Lyft và lực lượng quân đội Mỹ.

Hiện tại, Alexandr Wang đang là CEO của Scale AI – đây là công ty đối tác của Tập đoàn khổng lồ như Toyota và PayPal.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689