Smallbiz Genius cho biết, có 583 triệu doanh nhân trên thế giới. Một số đã bắt đầu với một doanh nghiệp lớn, một số khác khởi nghiệp từ việc kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ. Dù vậy, cơ hội để doanh nghiệp tồn tại ở trên thị trường là như nhau. Nếu như bạn là một doanh nhân nắm bắt rõ biến động thị trường và bạn sẽ thành công. Nếu không thì bạn sẽ thất bại. 

Thương trường rộng lớn và đầy sóng gió, tuy nhiên Iron Man của đời thực – doanh nhân Elon Musk đã có thể xây dựng được đến 4 công ty giá trị giá trị hàng tỷ USD ở độ tuổi hơn 40 trong 4 lĩnh vực riêng biệt bao gồm phần mềm, năng lượng, phương tiện giao thông và không gian. Elon Musk tinh thông trong lĩnh vực khác nhau, do vậy mà nhiều người cho rằng tài năng của ông đã vượt qua giới hạn của một người thường và ví như ông là người ngoài hành tinh. Ông cũng chính là nguồn cảm hứng bất tận cho các doanh nhân và doanh nghiệp ở trên con đường tìm kiếm sự thành công. Vậy thì những thành công đó do đâu mà có? May mắn là phép màu hay còn có bí quyết như thế nào. Tờ Addicted2success cho biết có 5 bí quyết thành công của ông trùm SpaceX và Tesla. 

he-lo-bi-quyet-thanh-cong-cua-tony-stark-doi-thuc-ty-phu-elon-musk-may-man-phep-mau-hay-con-co-bi-quyet-nao-khac-3-1661852733.jpg
Thương trường rộng lớn và đầy sóng gió, tuy nhiên Iron Man của đời thực – doanh nhân Elon Musk đã có thể xây dựng được đến 4 công ty giá trị giá trị hàng tỷ USD ở độ tuổi hơn 40 trong 4 lĩnh vực riêng biệt

Bí quyết 1: Chấp nhận những tình huống rủi ro

Trong cuộc sống, ai cũng muốn thành công nhưng chẳng ai chịu chấp nhận rủi ro để thành công. Cho dù đó là một rủi ro đã được tính toán kỹ lưỡng cũng ít ai dám bất chấp thực hiện để tránh những hậu quả không đáng có. Thế mà tỷ phú Elon Musk lại cho rằng khi chúng ta còn trẻ thì hãy chấp nhận những rủi ro đó, chỉ có như thế thì bạn mới có thể đạt được những thành tựu lớn hơn. Có thể thấy, tư tưởng đó không chỉ dừng lại ở suy nghĩ của tỷ phú Elon Musk, ông đã dùng hành động thực tế để có thể chứng minh được quan điểm của mình. Từ thử nghiệm ô tô không người lái đến thực hiện mơ ước trở thành công ty tư nhân đầu tiên hỗ trợ cho NASA, Elon Musk vẫn mạo hiểm mà không có chút đắn đo nào. 

Xem thêm:

Vị tỷ phú này cũng thành thật chia sẻ trên trang Twitter của mình như sau: “Trong những ngày đầu tiên lập nghiệp, tôi nghĩ rằng có hơn 90% khả năng cả SpaceX và Tesla sẽ có giá trị là 0 đô la”.

Dù thế thì Elon Musk vẫn kiên trì với ý định đầu tư hàng triệu USD vào mô hình cũng như tầm nhìn của mình. Thậm chí ông đã đầu tư 200 triệu USD từ việc bán Paypal và Zip2 vào SpaceX và Tesla dù khởi đầu không thực sự thuận lợi. Và lần đầu tiên khởi động SpaceX, ba lần phóng đầu của Falcon 1 đều thất bại, còn Tesla, trong thời kỳ đầu xuất hiện nhiều vấn đề trong thiết kế cũng như sản xuất. Trên thực tế, Elon Musk đã chấp nhận nhiều rủi ro hơn bất kể ai, thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì cả SpaceX và Tesla đều đã phá kỷ lục và biến ông chủ của mình trở thành  một người vô cùng giàu có. Cũng như Elon Musk từng nói rằng: “Sự bền bỉ là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn buộc phải từ bỏ”.

he-lo-bi-quyet-thanh-cong-cua-tony-stark-doi-thuc-ty-phu-elon-musk-may-man-phep-mau-hay-con-co-bi-quyet-nao-khac-1-1661852733.jpg
Từ thử nghiệm ô tô không người lái đến thực hiện mơ ước trở thành công ty tư nhân đầu tiên hỗ trợ cho NASA, Elon Musk vẫn mạo hiểm mà không có chút đắn đo nào

Bí quyết 2: Học các kỹ năng mới

Tỷ phú Elon Musk không phải là một nhà khoa học tên lửa hay một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi bắt đầu thành lập nên SpaceX và Tesla. Để có thể chinh phục được những lĩnh vực không phải là thế mạnh của mình thì ông đã điên cuồng học hỏi những kỹ năng mới. Đừng bao giờ để những thứ bạn không biết ngăn cản bạn theo đuổi đam mê của bản thân. Đầu tư vào việc học các kỹ năng mới không bao giờ là lãng phí về tiền bạc. Đôi khi, thành quả mà bạn thu được còn lớn hơn gấp 100 lần trong tương lai. Cũng có rất nhiều tài nguyên sẵn có để có thể tận dụng cũng như học hỏi điều mới. Những ý tưởng và giải pháp mới cũng sẽ xuất hiện khi mà bạn chịu khó mở rộng vốn kiến thức của mình với sách vở. Khi mà chúng ta đang tồn tại giữa một kỷ nguyên phát triển từng ngày thì miệt mài giũa các kỹ năng mới chính là chìa khóa dẫn lối bạn đến thành công.

Bí quyết 3: Không bao giờ bỏ cuộc

Có thể thấy, Tony Stark đời thực chẳng bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Kết quả sau thất bại nặng nề của SpaceX Falcon 1, Elon Musk vẫn chưa bao giờ chọn bỏ cuộc. Thay vào đó thì ông lại tin tưởng vào sự chăm chỉ của đồng đội và tiếp tục công việc của mình. Kết quả trong năm 2008, Falcon 1 đã trở thành tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân phát triển bay vào quỹ đạo quanh trái đất. Một trong những bí quyết thành công tuyệt vời nhất của Elon Musk chính là thái độ không bao giờ bỏ cuộc. Nếu như là chủ của một công ty startup, chính thái độ tích cực khi đối mặt với những khó khăn sẽ đưa bạn đến những tầm cao hơn. 

he-lo-bi-quyet-thanh-cong-cua-tony-stark-doi-thuc-ty-phu-elon-musk-may-man-phep-mau-hay-con-co-bi-quyet-nao-khac-2-1661852733.jpg
Tỷ phú Elon Musk không phải là một nhà khoa học tên lửa hay một chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ô tô khi bắt đầu thành lập nên SpaceX và Tesla

Bí quyết 4: Đón nhận phản hồi mang tính xây dựng

Một trong những câu nói nổi tiếng về sự thành công của tỷ phú Elon Musk đó là: “Tôi nghĩ điều rất quan trọng đó chính là phải có một vòng phản hồi – nơi mà bạn không ngừng suy nghĩ về những gì bạn đã làm cũng như cách bạn đã có thể làm điều đó tốt hơn. Tôi nghĩ đó chính là lời khuyên tốt nhất và duy nhất đó là hãy liên tục suy nghĩ về cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn và tự vấn bản thân của mình”.

Một khi đón nhận những phản hồi mang tính xây dựng sẽ giúp cho bạn phát triển bởi vì từ đó chúng ta có thể tìm thấy được những sai sót và cải thiện chúng. Dù thế thì bạn cũng có thể để ý kiến phản hồi tiêu cực đến từ những người mà bạn quan tâm nhất bởi vì họ cũng là những người có khả năng chỉ ra những lỗ hổng trong quá trình phát triển của bản thân bạn. Chúng ta cũng chỉ nên dành một ít sự quan tâm đến những phản hồi tiêu cực vì bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kể cái nhìn sâu sắc từ những người không hề hiểu bạn. 

he-lo-bi-quyet-thanh-cong-cua-tony-stark-doi-thuc-ty-phu-elon-musk-may-man-phep-mau-hay-con-co-bi-quyet-nao-khac-4-1661852721.jpg
Một khi đón nhận những phản hồi mang tính xây dựng sẽ giúp cho bạn phát triển bởi vì từ đó chúng ta có thể tìm thấy được những sai sót và cải thiện chúng

Bí quyết 5: Đầu tư lợi nhuận vào công việc kinh doanh mới

Được biết, bí quyết thành công này bị nhiều doanh nhân bỏ qua nhất vì khó có ai chịu đầu tư lợi nhuận vào một công việc kinh doanh mới. Dù vậy, nhiều startup và doanh nhân lại không hề biết rằng phần thách thức lớn nhất chính là câu thần chú hiệu quả nhất giúp cho bạn đạt được thành công trong kinh doanh. 

Tỷ phú Elon Musk cũng đã bán cả hai doanh nghiệp Zip2 và Paypal để đầu tư vào SpaceX và Tesla. Mặc dù mạo hiểm nhưng anh ấy vẫn giữ vững cho mình lập trường và hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đầu tư cũng như toàn bộ quá trình của mình. Theo đó, những bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk có thể rất phù hợp với phong cách kinh doanh của bạn hoặc là không. Tuy nhiên, ít nhất thì bạn cũng nên áp dụng những điều đó vào doanh nghiệp của mình. Biết đâu được rằng thành công sẽ đến với bạn. 
 

Có thể thấy, Elon Musk không có bất cứ ma thuật nào, thành công là điều tất yếu khi mà ông sở hữu 5 bí quyết mà ai cũng có thể làm được.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689