Travel agent là gì?

Trong tiếng Việt, travel agent được hiểu nôm na đó là những công ty hoặc những người nhân viên chuyên về những dịch vụ du lịch và có một nhiệm vụ quan trọng nhất của họ đó là đặt vé máy bay, những phương thức di chuyển, những nơi ở nghỉ dưỡng như khách sạn và nhà nghỉ để cho những người có đi công tác hay đi dài ngày có thể nghỉ ngơi, ngắn gọn hơn thì travel agent đó là công ty du lịch.

ta4-1669286851.jpg
Travel agent được hiểu nôm na đó là những công ty hoặc những người nhân viên chuyên về những dịch vụ du lịch.

Trong một công ty du lịch hoặc một công ty lữ hành thì những travel agent đóng một vai trò khá quan trọng, là cầu nối giữa những nhà cung cấp dịch vụ tới những khách hàng có nhu cầu dịch chuyển và đi lại, như những công ty về hàng không, ẩm thực: Nhà đầu tư vào những khu du lịch bằng việc thông qua sự tìm hiểu về những thông tin từ những bên cung cấp dịch vụ rồi sau đó sẽ sắp xếp cho những khách du lịch về những dịch vụ đó.

Trong tình cảnh con người đang có xu hướng nghỉ dưỡng và hưởng thụ nhiều hơn và tần suất công việc bận rộn và phải đi công tác nhiều hơn thì nhưng đại lý lữ hành và những nhân viên của họ – những travel agent đóng góp một vai trò khá quan trọng với bất cứ một ai có ý định đi tour hoặc đi công tác.

Tất cả những điều hay ho và thú vị từ nhiều nơi của tổ quốc như những cung đường vàng nắng, đi ngắm tuyết rơi tại Sapa, những đồi chè xanh mát ở Mộc Châu, tận hưởng những nồi cơm bốc khói của người dân Tây Bắc và hương vị thơm mùi nếp xôi, ở lại những Homestay hoặc nhà sàn, tới những trải nghiệm cảm giác đi du thuyền đầu tiên và thưởng thức những hải sản ngon của Vịnh Hạ Long.

ta3-1669286851.jpg
Travel agent là cầu nối giữa những nhà cung cấp dịch vụ tới những khách hàng có nhu cầu dịch chuyển và đi lại.

Bạn không cần tới tận nơi hoặc đi tìm hiểu những thông tin này trên mạng một cách khó khăn như trước đây, những công việc này đều đã có thể thông qua travel agent làm hộ, và nhiệm vụ duy nhất của bạn là cầm điện thoại hoặc liên hệ với những travel agent hoặc travel agency sẽ giúp bạn tìm ra được những giải pháp và cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất.

Họ là những người đảm nhiệm việc xây dựng kế hoạch di chuyển, đi lại của bạn từ đặt phương tiện di chuyển cho tới những nơi ở của bạn. Ngoài ra thì travel agent còn có một nhiệm vụ là một nhà tư vấn, giải đáp cho bạn những thắc mắc trong chuyến đi, đưa ra những lời khuyên và chia sẻ về những địa điểm mới, cách để có thể thích nghi được với một văn hóa mới ra sao và đảm bảo được cho khách hàng có một chuyến đi thú vị và thoải mái nhất.

Mặc dù vậy thì nếu như bạn đang suy nghĩ rằng travel agent chỉ là một vị trí công việc nhàm chán trong một đại lý du lịch lữ hành thì khi so sánh với những vị trí khác trong ngành du lịch như tour operator hoặc một tour guide thì bạn đang vô cùng nhầm lẫn.

Hiểu thêm về travel agent? Cơ hội việc làm trong ngành

ta-1669286851.png
Họ là những người đảm nhiệm việc xây dựng kế hoạch di chuyển, đi lại của bạn từ đặt phương tiện di chuyển cho tới những nơi ở của bạn.

Có rất nhiều những khía cạnh trong ngành du lịch và thông thường những bản mô tả công việc di chuyển từ những miền xa của tổ quốc, được gặp gỡ những con người mới, được thả hồn vào những cảnh đẹp, tới những nơi đẹp đẽ ở nhiều nơi luôn là điều đầu tiên khi người ta nghĩ về

Nhưng có lẽ rằng rất ít người nghĩ rằng để di chuyển được tới những nơi như vậy và có được những trải nghiệm như vậy thì vai trò của một bộ phận điều hướng như book vé, book nơi ở vô cùng quan trọng, bạn không thể làm những nhiệm vụ của một travel agent chuyên nghiệp được nếu như chỉ dừng lại ở sự yêu thích và đam mê du lịch được.

Những loại hình dịch vụ du lịch

Nếu như bạn muốn trở thành một travel agent thì chỉ thích dịch chuyển, đi đây đi đó là không đủ, bạn vẫn phải có máu kinh doanh trong người nữa. Công việc này đòi hỏi bạn phải am hiểu sâu sắc về thị trường ngành du lịch, về những dịch vụ cung cấp và sản phẩm, nắm bắt kỹ lưỡng nhất những thông tin về những đối tác mà công ty định hợp tác để từ đó có thể chọn lựa ra được những dịch vụ đa dạng và tối đa nhất về những sự nhu cầu của khách hàng ở một mức giá tốt nhất.

Nếu muốn làm được điều này, một travel agent phải có nhiều kiến thức về kinh doanh để có thể phân tích được tâm lý của khách hàng, phân tích được thị tường, từ những kiến thức và thông tin đó họ sẽ xây dựng được nên một kế hoạch du lịch hoàn hảo và chi tiết nhất, thu hút được khách hàng.

Làm việc cùng hai bên – bán tour

Sự kinh doanh trong lĩnh vực du lịch thể hiện rõ nhất qua công việc sales tour, những travel agent không nhất thiết phải đam mê, yêu thích du lịch. Bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm được công việc và vị trí này nếu bạn là dân ngoại ngữ hoặc kinh tế nhưng có một điều thiết yếu nhất là phải có kỹ năng và năng lực giao tiếp vì số bên phải làm việc cùng khá nhiều.

ta1-1669286851.jpg
Travel agent còn có một nhiệm vụ là một nhà tư vấn, giải đáp cho bạn những thắc mắc trong chuyến đi.

Bạn không chỉ là người làm việc trực tiếp với bên cung cấp dịch vụ mà bạn còn phải nắm rõ những thông tin của họ, đàm phán và thương lượng về một chi phí thích hợp nhất cho người cung ứng và cả công ty của mình, nhưng chưa dừng lại ở đó, bạn còn đóng một vai trò là một nhân viên sales.

Đó có thể là những tour du lịch, hoặc những loại vé cùng với những dịch vụ mà công ty đó sở hữu để có thể đảm bảo khách hàng hài lòng nhất về những dịch vụ đó về sản phẩm của công ty đại lý du lịch lữ hành của bạn.

Ở góc độ này, mức thu nhập của bạn phụ thuộc khá lớn về số lượng khách hàng mà đồng ý mua dịch vụ và tour của bạn, với một mức giá chuẩn được đưa ra từ những đại lý cung cấp sản phẩm và cung ứng dịch vụ.

Quảng cáo, lựa chọn những công việc tốt cho những travel agent

Sẽ khá lạ lùng nếu như nghe tới một vị trí nhân viên sản xuất hình ảnh hoặc quảng cáo, dùng những video và hình ảnh với một mục đích quảng cáo những tour du lịch, một sản phẩm, dịch vụ thuê phòng, những địa điểm du lịch vô cùng hút khách lại có một vị trí quan trọng trong travel agent.

Đây là một vị trí quan trọng trong công ty lữ hành, kinh doanh du lịch với một vai trò là cầu nối giữa khách hàng và những nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Travel agent không dừng lại ở vai trò nghiên cứu thị trường để tìm hiểu và biết rõ về đối tác thích hợp nhất với xu hướng du lịch, loại hình dịch vụ đang được nhiều khách hàng lựa chọn mà còn biết thêm về những cách thức PR và quảng cáo cho những dịch vụ và địa điểm của những đối tác mà họ cung cấp những dịch vụ được biết tới bởi những khách hàng tiềm năng nhất.

Hầu như mọi hình ảnh hoặc video của những công ty lữ hành đều có nội dung quảng cáo cho một địa điểm, những tính năng đặt vé, đặt phòng online được tạo ra bởi một đội ngũ travel agent chuyên về lĩnh vực quảng cáo của travel agency đó chứ không phải trực tiếp từ những đại lý lữ hành trực tiếp đầu tư trong những dịch vụ du lịch đó

ta2-1669286851.png
Công việc này đòi hỏi bạn phải am hiểu sâu sắc về thị trường ngành du lịch, về những dịch vụ cung cấp và sản phẩm.

Đặc biệt, khi sự bùng nổ của những mô hình đại lý du lịch trực tuyến như bây giờ, nhu cầu trải nghiệm, nghe nhìn của khách hàng càng tăng cao hơn, những video mô tả, quảng bá được thương hiệu, chân thực về những điểm khi lựa chọn dịch vụ và công ty của họ mà không phải là những đại lý hoặc công ty khác càng làm thêm cho lực lượng quảng bá trong lĩnh vực du lịch càng có nhiều đất hơn để phát huy được tài năng và sự sáng tạo giúp cho du lịch thăng hoa hơn nhiều.

Môi trường làm việc năng động và đa dạng

Hiện nay, Internet đã mở ra một kỹ năng mới cho những ngành nghề và dĩ nhiên một nghề yêu cầu tính năng động cao như travel agent lại không xếp ngoài xu thế đó được. Agoda, Trivago, Traveloka đều là những nơi lý tưởng nhất giúp bạn thực hiện được niềm đam mê và yêu thích kinh doanh, có thể hòa quyện được cùng niềm đam mê du lịch của bạn.

Nếu như bạn từng có một cảm giác bị bó buộc khi suốt ngày bạn phải tới văn phòng và vùi đầu vào những cuộc đàm phán cũng như thương lượng hoặc gặp gỡ, giao tiếp cùng khách hàng cần tư vấn offline thì OTA được xem là một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tất cả những thao tác mà bạn cần làm là liên hệ với khách, tư vấn, giải đáp, ra giá đối với đối tác bạn có thể làm việc trực tuyến cũng như thoải mái lựa chọn được môi trường.

Nếu như bạn xác định gắn bó với một travel agent lâu dài thì dĩ nhiên áp lực về doanh số là điều thiết yếu, nhưng hiện với sự hỗ trợ khá đắc lực của internet cũng như những chính sách mở trong nghề mà những travel agent xóa bỏ đi bớt được sự gánh nặng và áp lực theo môi trường riêng và cách thức mà họ muốn.

Theo nhiều thống kê của Host Agency Review và The Bureau of Labor Statistics thì mức thu nhập trung bình của một travel agent chuyên nghiệp thường dao động trong khoảng từ 40.840 tới 63.320 USD vào thời điểm năm 2018. Đây được xem là một mức thu nhập hấp dẫn trong chuỗi những ngành du lịch dịch vụ và được theo đuổi bởi nhiều tín đồ của du lịch và kinh doanh.

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về travel agent và cách phân biệt travel agent và travel agency từ đó chọn lựa được một công việc thích hợp nhé.

Du lịch luôn có một sức hút hoặc một sự mê hoặc khiến mọi người khó mà chối từ, trong hàng loạt những ngành nghề liên quan tới du lịch thì ai cũng nên biết tới travel agent, nhất là những người trong ngành du lịch hoặc những người đang có những mong muốn thực hiện được khát vọng theo đuổi được nghề dịch vụ và hỗ trợ cho những người muốn đi du lịch. Bài viết dưới đây là những thông tin quan trọng nhất về khái niệm travel agent, cũng như sự khác biệt giữa hai khái niệm mà nhiều người hay nhầm lẫn đó là travel agent và travel agency nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689