Tại sao con người cần kỹ năng mềm?

Thuật ngữ “kỹ năng mềm” dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng được thực hiện trong đời sống và công việc hàng ngày của mỗi người như: kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, quản lý thời gian, xử lý tình huống, làm việc nhóm, sáng tạo, lãnh đạo,… Nhiều người sẽ nhầm lẫn với một số kỹ năng cứng nên bạn cũng cần phân biệt được hai kỹ năng này. Các kỹ năng mềm chủ yếu liên quan đến những thuộc tính con người và không có tiêu chuẩn nào dành cho chúng. Thực tế cho thấy, những người thành đạt chỉ phụ thuộc 25% vào kiến thức chuyên môn và bằng cấp; 75% còn lại đều nhờ vào sự nỗ lực và vận dụng hợp lý các kỹ năng mềm của họ. Bởi vậy, kỹ năng mềm có thể mang đến rất nhiều cơ hội phát triển và đưa con người đến với con đường thành công của mình một cách thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà con người có kỹ năng mềm. Để đạt được những điều này, phải trải qua quá trình tích lũy và rèn luyện bản thân. Có nhiều cách để tiếp xúc với các kỹ năng mềm, ví như việc học hỏi từ gia đình, bạn bè, thầy cô và đơn giản hơn là việc đọc sách. Sách luôn chứa đựng nguồn kiến thức bất tận và giúp mọi người có thể rèn luyện mỗi ngày. Nhất là với sinh viên thì sách sẽ đem đến những bí quyết hữu ích giúp các bạn nhanh chóng thích ứng với môi trường mới, cơ hội mới. Qua phân tích và chọn lọc, 10 sách kỹ năng mềm dưới đây đang chứa đựng một kho tàng kỹ năng mềm mà các bạn có thể sở hữu.

10

Sách kỹ năng mềm hay bạn nên tìm đọc

1. Đắc Nhân Tâm

Một cuốn sách có lẽ đã rất nổi tiếng và phổ biến từ nhiều năm trước đến nay. Đây là cuốn sách kinh điển mà bất kỳ ai cũng nên đọc. Nội dung của cuốn sách sẽ giúp người đọc phát triển tư duy, hoàn thiện nhân cách một cách tốt nhất và dạy con người về những kỹ năng mềm cần thiết. Thông qua “Đắc nhân tâm” bạn sẽ tiếp thu rất nhiều kiến thức hay về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế. Cuốn sách cũng cho bạn biết thế nào là những hành động chuẩn mực, làm thế nào để tạo nên mối quan hệ bền vững, những cách để quản lý thời gian và những kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm,…

Xem thêm:

top-8-sach-ky-nang-mem-1-1647868048.jpg

2. Tony Buổi Sáng – Trên Đường Băng

Cuốn sách bao gồm ba phần: Chuẩn bị hành trang; Trong phòng chờ sân bay; Lên máy bay. Ba phần sẽ tương ứng với từng giai đoạn mà con người sẽ phải trải qua trước khi bước chân vào xã hội. “Trên đường băng” là cuốn sách rất phù hợp với những người trẻ tuổi, tuy nhiên người lớn cũng nên đọc để có những hướng nhìn khác, thay đổi cách giáo dục con cái phù hợp hơn.

top-8-sach-ky-nang-mem-2-1647868085.jpg

Đối với những người đang đi làm cũng nên sở hữu cuốn sách và nhìn lại quãng đường khó khăn mà mình đã từng vượt qua để suy ngẫm, thay đổi cách làm việc theo chiều hướng khác tốt hơn. Bạn có thể học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ cuốn sách kỹ năng mềm này và là hành trang theo bạn trên suốt quãng đường tuổi trẻ của mình.

3. Ngày Xưa Có Một Con Bò

Tựa đề cuốn sách nghe khá thú vị và kỳ quặc nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi người. Tác giả tập hợp những câu chuyện mình đã nghe, đã thấy để thuật lại trong “Ngày xưa có một con bò”. Vì vậy, cuốn sách này rất thực tế, người đọc sẽ phải nghiền ngẫm để tìm ra “con bò” của bản thân. Trong sách, tác giả đưa ra ý kiến và nêu ví dụ để người đọc dễ dàng rút ra được những bài học kinh nghiệm cho chính mình.

top-8-sach-ky-nang-mem-3-1647868121.jpg

Đây là một câu truyện ngụ ngôn đơn giản và được ẩn trong hình tượng một con bò. Nó mang đến sự hấp dẫn khó tả, chỉ thẳng vào những sai lầm, những lối suy nghĩ thiển cận của con người. Bởi vậy, trong mỗi người đều có một con bò nhưng để tìm được con bò ấy thì không phải ai cũng làm được. Không đơn giản chỉ là nhận ra nó mà còn phải xóa bỏ nó khỏi bản thân thì mới có thể tiến bộ.

4. Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế

Tựa đề này có lẽ cũng khá quen thuộc với các bạn đọc, cuốn sách kỹ năng mềm này mang đến những nguồn thông tin phong phú và nhiều phương pháp học tập hiệu quả như: Phát triển trí não của mình để ghi nhớ nhiều sự kiện, con số một cách dễ dàng; Sử dụng sơ đồ tư duy; Biết cách quản lý thời gian; Xác định mục tiêu và thực hiện chúng một cách khoa học.

top-8-sach-ky-nang-mem-4-1647868146.jpg

“Tôi tài giỏi – bạn cũng thế” sẽ đưa ra rất nhiều lựa chọn và giúp bạn tìm thấy giải pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Cùng với đó, bạn đọc có thể nhận ra những cách thức giúp bản thân thành công hơn trong cuộc sống. Cuốn sách đề cao sự chăm chỉ, tuy nhiên cũng để người đọc nhận ra rằng, chăm chỉ phải thực hiện trong suốt cuộc đời thì mới đem lại những kết quả như mong muốn.

5. Tư Duy Nhanh Và Chậm

Mọi người thường cho rằng, con người chính là sinh vật thông minh nhất, có lý trí mạnh mẽ nhất, có khả năng giải quyết chính xác một vấn đề. Tuy nhiên, cho dù bạn có cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng đến đâu cũng không tránh khỏi những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan và gây ra sai lầm.

top-8-sach-ky-nang-mem-5-1647868182.jpg

Cuốn sách này đã tổng hợp từ những nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học Daniel Kahneman. “Tư duy nhanh và chậm” sẽ cho người đọc nhận ra những chênh lệch trong tư duy của mình. Được đánh giá là một kiệt tác có thể khiến con người thay đổi hành vi, cuốn sách đã dành được nhiều giải thưởng danh giá và lọt Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011.

Một cuốn sách vô cùng bổ ích và hướng đến tất cả đối tượng trong xã hội. Nội dung đưa vừa dễ hiểu vừa thâm thúy lại vô cùng hài hước, vui nhộn. Trên giá sách thế giới có rất nhiều cuốn sách nói về sự hợp lý và phí lý của tư duy. Tuy nhiên, chỉ có “Tư duy nhanh và chậm” mới được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là một kiệt tác trong những cuốn sách kỹ năng mềm.

6. Đánh thức con người phi thường trong bạn

Con người đang cố gắng thay đổi bản thân từng ngày để có thể trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện điều này một cách nhanh chóng và đạt được kết quả như ý? Mọi người hay có thói quen ép bộ não phải chứa đựng những cảm xúc tiêu cực mà quên mất khả năng nó có thể làm được.

top-8-sach-ky-nang-mem-6-1647868208.jpg

“Đánh thức con người phi thường trong bạn” phát hành để giúp người đọc nhận thấy những lý do khiến bản thân lặp lại các hành động cũ và nguyên nhân gây ra trạng thái xấu thường gặp phải. Cuốn sách sẽ hướng dẫn cho bạn xác định được những cảm xúc có thể củng cố sức mạnh và những cảm xúc triệt tiêu tinh thần. Từ đó, đưa ra một số phương án kết hợp hai loại cảm xúc này khiến nó trở thành một công cụ hỗ trợ tối đa tiềm năng của bản thân.

7. 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

Là một cuốn sách được phiên dịch từ tác phẩm nổi tiếng “The 7 Habits of Highly Effective Teens” của tác giả Sean Covey. “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” chỉ ra rằng những kết quả và hậu quả mà con người đạt được đều xuất phát từ những thói quen của chính mình. Những thói quen tốt và những thói quen xấu luôn hiện hữu song song trong một con người. Mỗi cá nhân cần phải rèn luyện thêm nhiều thói quen tốt và tiết chế những thói quen xấu.

top-8-sach-ky-nang-mem-7-1647868235.jpg

Cuốn sách cho ta biết, tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành là giai đoạn tươi đẹp nhất của mỗi người. Đây là lứa tuổi để khám phá cuộc sống với những mong ước, khát vọng lớn lao. Việc chọn lựa con đường nào để bước tiếp là một điều khó khăn cho các bạn trẻ. Và con đường đó dẫn đến thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào thói quen của mỗi người.

Cuốn sách kỹ năng mềm này phân tích cho bạn đọc thấy 7 thói quen quan trọng nhất sẽ tác động lớn đến những bạn trẻ. Đó là: Có thái độ sống tích cực; Biết định hướng tương lai; Việc hôm nay không để ngày mai; Tư duy cùng thắng; Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu; Có tinh thần hợp tác; Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng. Những thói quen này giúp các bạn tự rèn luyện bản thân và xây dựng các mối quan hệ trong xã hội. Cùng với đó, các thói quen sẽ bổ trợ lẫn nhau, tạo ra những mắt xích chắc chắn đưa con người đến được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

8. Buổi sáng kỳ diệu dành cho sinh viên 

Tác phẩm này được thực hiện để dành riêng cho nhóm đối tượng là sinh viên. “Buổi sáng kỳ diệu dành cho sinh viên” sẽ hướng dẫn từ các kỹ năng mềm cơ bản nhất đến nâng cao, giúp các bạn trẻ tiến bộ lên từng ngày và cải thiện cuộc sống của mỗi người. Cuốn sách được chia thành 13 chương, mỗi chương sẽ có nội dung phù hợp và dẫn dắt bạn đọc đi từ con số không đến với sự thành công. Tất cả đều được thực hiện bằng cách rèn luyện, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm trong chính cuộc sống của mình.

top-8-sach-ky-nang-mem-8-1647868261.jpg

Với những cuốn sách trên đây, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những phương pháp và cách thức phù hợp để tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày, cũng như lựa chọn cho mình một con đường phát triển chính xác nhất. Hãy chăm chỉ đọc sách kỹ năng mềm và rèn luyện nhiều kỹ năng hơn để có thêm nhiều cơ hội thành công trên sự nghiệp của mình.

Kỹ năng mềm rất quan trọng trong cuộc sống, nó đóng vai trò quyết định cho cơ hội nghề nghiệp của mỗi người. Nhờ chúng, ta có thể thích nghi nhanh hơn ở môi trường mới và nhận được nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Đọc sách là phương thức để tiếp cận những kỹ năng một cách đơn giản nhất. Dưới đây là Top 10 cuốn sách hay về kỹ năng mềm mà bạn có thể tìm đọc để rèn luyện mỗi ngày.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689