Con cháu Việt Nam từ bao đời nay luôn gìn giữ và duy trì các nghi lễ quan trọng như một nét tín ngưỡng văn hóa. Chẳng hạn khi gia chủ chuyển chỗ ở thì có nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Hoặc cúng ngày cô hồn, cúng thổ công – thổ địa,…Và còn rất nhiều các nghi lễ khác nữa. Tất nhiên mỗi một nghi lễ sẽ có nghi thức riêng và đòi hỏi người thực hiện phải hiểu rõ. Vì thế nếu bạn mới lần đầu tiến hành các nghi lễ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết để biết được mình cần làm gì và làm như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: Nghi thức bài cúng thôi nôi đầy đủ cho các bé trong dịp đầy năm

Nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới

Cúng nhập trạch về nhà mới là nghi lễ có ý nghĩa lớn theo tâm tinh, Phong thủy. Nghi lễ về cơ bản bao đời nay vẫn được hiểu như một cách khai báo với thần linh, gia tiên về sự xuất hiện của gia chủ tại một vùng đất mới. Nghĩa là như ông bà xưa quan điểm đất đai mỗi vùng sẽ được các thần linh trấn quản. Và khi bạn chuyển về nhà mới cần tiến hành làm lễ nhập trạch để xin phép. Có như thế thì cuộc sống mới của đình sau khi chuyển nhà mới sẽ được bảo vệ, phù hộ.

Cúng nhập trạch về nhà mới là nét đẹp truyền thống của con cháu Việt từ bao đời nay
Ảnh 1: Cúng nhập trạch về nhà mới là nét đẹp truyền thống của con cháu Việt từ bao đời nay (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị mâm cỗ làm lễ cúng nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới luôn cần được chuẩn bị chu đáo. Theo đó thông thường sẽ có 3 mâm lễ mà bạn phải chuẩn bị. Bao gồm đó là:

Mâm ngũ quả

Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả với các loại quả sau:

Mâm hương hoa

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới không thể nào thiếu hương hoa. Thông thường tùy vùng miền, gia chủ mà mâm lễ này sẽ khác nhau. Song ở đây về cơ bản bạn có thể chuẩn bị gồm:

Mâm rượu thịt

1 mâm lễ rượu thịt cũng là không thể thiếu được trong lễ cúng nhập trạch. Theo đó bạn cần chuẩn bị:

Đọc bài văn khấn nhập trạch về nhà mới

Khi đã chuẩn bị mâm cỗ và bày trí xong thì bạn với tư cách trụ cột gia đình sẽ tiến hành đọc bài khấn. Bạn nhớ đọc bài khấn thần linh trước rồi đến gia tiên sau.

Văn khấn cho lễ nhập trạch về nhà mới
Ảnh 2: Văn khấn cho lễ nhập trạch về nhà mới (Nguồn: Internet)

Nghi lễ cúng cất nóc nhà

Đây cũng là nghi lễ quan trọng như cúng nhập trạch về nhà mới. Nghi lễ được tổ chức khi một công trình xây dựng bước vào giai đoạn đổ mái với ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an. Khi bạn tiến hành nghi lễ đồng nghĩa sẽ xin thần linh, trời đất,…bảo vệ cho những người sinh sống trong công trình. Nếu là công trình lớn như tòa chung cư,…thì sẽ là lời cầu mong quá trình thi công tốt đẹp, phát tài phát lộc về sau,….

Chọn ngày tốt

Bạn nên chọn ngày làm lễ hợp tuổi, hợp mệnh của mình. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy.

Chuẩn bị mâm cỗ

Mâm cỗ làm lễ cất nóc bạn cần chuẩn bị một cách chân thành. Trong đó một số lễ vật quan trọng như là:

Đọc bài văn khấn cúng cất nóc nhà

Bài văn khấn cúng cất nóc nhà có nhiều bản khác nhau với sự biến tấu của các thầy/chuyên gia phong thủy. Ở đây bạn có thể tham khảo bài cúng với nội dung như sau:

 

Bài văn khấn cất nóc chính xác, chuẩn
Ảnh 3: Bài văn khấn cất nóc chính xác, chuẩn (Nguồn: Internet)

Nghi lễ cúng cô hồn tháng 7

Tháng 7 còn được biết đến là tháng cô hồn. Và theo truyền thống con cháu Việt thì trong tháng này sẽ tiến hành lễ cúng cô hồn. Nghi lễ này như một nét đẹp truyền thống của con người Việt. Đồng thời lễ cúng cũng thể hiện lòng từ bi, thương cảm, tưởng nhớ của mọi người đến chúng sinh.

Đồ lễ cúng cô hồn

Để cúng cô hồn tháng 7 bạn cũng cần chuẩn bị đồ lễ như khi cúng nhập trạch về nhà mới hay cúng cất nóc. Tất nhiên mâm lễ gồm những gì sẽ có những khác biệt. Theo đó bạn có thể chuẩn bị từ tâm với các đồ lễ vật như sau:

Nơi đặt mâm cúng cô hồn

Địa điểm cúng cô hồn tháng 7 tùy thuộc vào thế nhà của mỗi gia chủ. Trong đó một số vị trí bạn có thể chọn để làm lễ như là:

Nghi lễ cúng cô hồn tháng 7 ngoài sân với mâm cỗ đầy đủ lễ vật
Ảnh 4: Nghi lễ cúng cô hồn tháng 7 ngoài sân với mâm cỗ đầy đủ lễ vật (Nguồn: Internet)

Bài văn khấn cúng cô hồn tháng 7

Dưới đây là nội dung văn khấn cô hồn bạn có thể tham khảo.

Văn khấn cô hồn tháng 7

Có thể bạn quan tâm: Những quy tắc cúng nhà mới thuê tốt lành hợp phong thủy

Tiểu kết

Cúng nhập trạch về nhà mới, cúng cất nóc hay cúng cô hồn tháng 7 phải chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào? Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn có thể nắm bắt được chuẩn xác nhất. Dù bạn thực hiện bất cứ nghi lễ nào thì cũng đừng quên làm từ tâm và chân thành.  Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục Nhà 360

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689