Giải thích thuật ngữ diecast là gì?

Diecast hay die casting theo từ điển Anh Việt có nghĩa là khuôn đúc áp lực đè nén, nhiều người trong nghề còn gọi là khuôn đúc ép. Cụm từ này là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong ngành kỹ thuật đúc, ngành công nghiệp hiện nay.

Die casting hiểu đơn giản là một trong những kỹ thuật mà con người sử dụng để sản xuất ra những thiết bị chịu áp lực đè nén như linh phụ kiện trong máy cắt Plasma CNC dưới dạng lỏng.

Với vật liệu được sử dụng trong kỹ thuật đúc này thì có tính năng có ích trong những khuôn khổ về những khối lượng trong sản xuất theo những thông số kỹ thuật kỹ thuật một cách tương thích.

Xem thêm:

Die casting là một phương án cực kỳ hiệu quả khi sử dụng. Chi phí sản xuất phù hợp, dễ dàng áp dụng theo những thông số liên quan về mặt kỹ thuật được các kỹ sư, kỹ thuật viên nghiên cứu cẩn thận.

Trong quá trình tiến hành diecast thì các kỹ thuật viên cần phải xem xét và theo dõi ở nhiều yếu tố khác nhau để cân bằng theo đúng quy trình phù hợp.

diecast-la-gi-1-1658357819.jpg
Diecast là gì? – Đây là một thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực đúc hiện nay

Kim loại được sử dụng trong diecast là gì?

Một trong số những kim loại, kim loại tổng hợp được sử dụng nhiều trong die casting bao gồm:

Nhôm

Đây là một trong những kim loại được sử dụng rất phổ biến trong quy trình đúc, ép hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng nhôm trong quy trình diecast thì vật tư cũng dễ bị nứt hoặc kích thước bị thu nhỏ lại khi được đúc ở nhiệt độ cao.

Chính bởi đặc thù này mà khi đúc nhôm nguyên chất thì người thợ sẽ kết hợp thêm với những kim loại khác là đồng hoặc silicon. Điều này sẽ làm tăng năng lực chịu đựng của loại sản phẩm trong quy trình diecast.

diecast-la-gi-2-1658357820.jpg
Nhôm là một trong những kim loại được sử dụng trong quy trình diecast để tạo thành sản phẩm chất lượng, bền chắc

Hợp kim đồng 

Hợp kim đồng cũng là nguyên liệu liên tục được sử dụng trong quy trình đúc. Rất nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên sử dụng loại vật liệu này để triển khai quá trình diecast tạo ra sản phẩm cơ khí có tính ứng dụng.

Chính bởi vì đồng và những kim loại tổng hợp của đồng có ưu điểm chống lại sự ăn mòn của những chất axit khác nên thường được sử dụng để đúc ống nước cũng như là những vật liệu dẫn điện cực hiệu quả.

Kẽm

Kẽm chính là một kim loại có thể được sử dụng một cách rất dễ dàng trong quá trình đúc, ép. Đặc biệt khi diecast sẽ được duy trì và bền hơn ở nhiệt độ cao.

Do đặc tính nóng chảy thấp trong nhiệt độ cao, dựa vào đó mà các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật sử dụng kẽm để đúc nóng buồng cực hiệu quả. Ngoài ra, kẽm sẽ được sử dụng để sản xuất từ quy trình die casting so với những mẫu sản phẩm cần phải có độ chính xác cao.

diecast-la-gi-3-1658357819.jpg
Kẽm là kim loại được dùng nhiều cho quá trình đúc hiện nay

Magnesium

Đây là một loại hợp kim có khối lượng nhẹ, mang lại sự có ích so với quy trình die casting bởi mang tới độ chính xác cao cho những loại sản phẩm trong quá trình này.

Lưu ý khi sử dụng kim loại trong quy trình diecast là gì?

Để lựa chọn được kim loại phù hợp sử dụng cho quá trình đúc ép, các kỹ thuật viên phải dựa vào chức năng của quá trình diecast là gì và các sản phẩm được tạo ra để xác định chính xác.

Ví dụ trong quy trình lựa chọn những kim loại để thực thi diecast thì so với những loại sản phẩm yên cầu về độ bền cao cũng như là khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Chính bởi những yêu cầu như vậy mà những kỹ sư hoàn toàn có thể lựa chọn vật liệu tương thích như là đồng hoặc các hợp kim khác để tiến hành đúc ép sản phẩm phù hợp nhất nhất.

Hơn nữa, những kỹ sư cần phải trao đổi về khối lượng của loại sản phẩm trong sản xuất, những mẫu sản phẩm có đặc thù bảo trì một cách tương thích. Những vật liệu sử dụng có tuổi thọ cao, độ bền tốt thì nên chọn kẽm, chu kỳ hoạt động của loại kim loại tổng hợp này sẽ cao hơn gấp 10 lần so với đồng.

diecast-la-gi-4-1658357820.jpg
 

Những ưu nhược điểm của diecast là gì?

Diecast mang lại rất nhiều ưu điểm cũng như hạn chế trong quá trình ứng dụng đúc ép sản phẩm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

diecast-la-gi-5-1658357820.jpg
Những ưu điểm của diecast là gì?

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì quy trình die casting cũng có những điểm yếu kém mà bất kể người kỹ sư đúc nén nào cũng cần phải nắm được để mang đến tính ứng dụng cao và hiệu quả trong công việc của mình:

Ngoài những thông tin trên thì die casting còn vô số những điểm đặc biệt khác mang đến những hiệu suất cao nếu như người thợ cơ khí biết cách vận dụng quy trình die casting hiệu quả.

diecast-la-gi-6-1658357820.jpg
 

Lời kết

Nếu như bạn là kỹ sư đúc nén thì việc thao tác và vận dụng kỹ thuật die casting nhiều đồng nghĩa với việc bạn cần phải hiểu rõ về kỹ thuật này để tạo ra được những loại sản phẩm có chất lượng cao.

Hy vọng những thông tin về diecast là gì cũng như cách sử dụng những loại kim loại tương thích trong bài viết trên đây giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và mang đến chất lượng công việc tuyệt vời nhất.

Diecast là gì? Kỹ thuật này có những ưu điểm và hạn chế ra sao? Đây là những thông tin được nhiều người tìm hiểu và khám phá để ship hàng trong quy trình thao tác ở một nghành nghề dịch vụ đơn cử. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể giúp bạn về ý nghĩa của thuật ngữ này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689