Trong mỗi chúng ta đều rất giỏi việc tiêu tiền nhưng không phải ai cũng biết tiết kiệm một cách hiệu quả. Trên thực tế, tiết kiệm tiền không khó khăn như bạn nghĩ. Điểm mấu chốt ở việc tiết kiệm chính là con người phải nhận định được rõ ràng về các khoản chi tiêu thật sự cần thiết và biết kiềm chế bản thân trước mọi cám dỗ.

Con người thường ngại việc chi nhiều tiền cho món đồ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại rất thoải mái tiêu một số tiền lớn cho những thứ mà mình thích dù nó không có tác dụng thực tiễn.

Vậy nên, để thực hiện tiết kiệm triệt để và có hiệu quả thì bạn phải áp dụng 5 phương diện dưới đây.

Xem thêm:

Phương diện 1: Ăn uống

Nếu bạn có thời gian thì hãy tự nấu ăn thay vì đặt đồ ăn trên mạng hay ra bên ngoài ăn. Thói quen này vô hình chung sẽ đảm bảo được chất lượng của món ăn, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất lại vừa tiết kiệm được tài chính. Và chẳng có gì phải xấu hổ khi bạn tự nấu ăn mang đi làm của. Có người lấy việc này để cười cợt bạn chính là những thành phần chưa có ý thức về việc tiết kiệm, khả năng nâng cao cuộc sống của họ cũng chỉ là tạm bợ mà thôi.

mang-com-1649061658.jpg
Nếu bạn có thời gian thì hãy tự nấu ăn thay vì đặt đồ ăn trên mạng hay ra bên ngoài ăn

Bạn cũng nên nhớ chỉ mua nguyên liệu tươi sống đủ cho 1 – 2 ngày, tránh tình trạng mua nhiều mà không chế biến kịp sẽ gây hư hỏng ở thực phẩm và lãng phí tiền của. Mỗi bữa ăn nên có 3 món chủ đạo đó là canh, món mặn, món rau. Hơn thế, chúng ta phải ăn nhiều vào buổi sáng để duy trì được năng lượng cho cơ thể hoạt động trong một ngày dài. Khi ăn no vào buổi trưa thì buổi tối ăn nhẹ nhàng và cố gắng ăn trước 8h tối để tránh tình trạng tích mỡ, gây ra tình trạng thừa cân. Chúng ta cũng có thể đi ăn bên ngoài với bạn bè, tuy nhiên thì những bữa ăn xã giao vừa không mang lại lợi ích cũng như khiến bản thân không thấy thoải mái thì bạn cần biết cách từ chối.

Phương diện 2: Quần áo

Điều đáng chú trọng đầu tiên đó chính là bạn phải duy trì được mức cân nặng nhất định, chỉ có như vậy chúng ta mới không bắt buộc phải mua thêm quần áo mới. Đặc biệt hơn, trong thời đại mua sắm qua mạng đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng thì việc tiêu tốn vào quần áo cũng trở nên vượt tầm kiểm soát. Có một cách để bạn có thể hạn chế được việc mua sắm trên mạng đó chính là khi muốn mua một món đồ nào đó thì hãy nhắc nhở bản thân chờ khoảng 2 – 3 ngày đến 1 tuần rồi mới quyết định mua hay không. Bởi khi vừa nhìn thấy món hàng chúng ta sẽ bị kích thích, lý trí cũng bị tác động và chẳng còn đủ tỉnh táo để nhận ra giá trị sử dụng của sản phẩm đó. Sau một thời gian thì có thể bạn sẽ nhận ra được một điều đó là món đồ này không thực sự cần thiết và bản thân không còn thích thú với nó nữa.

tiet-kiem-2-1649061659.jpg
Điều đáng chú trọng đầu tiên đó chính là bạn phải duy trì được mức cân nặng nhất định, chỉ có như vậy chúng ta mới không bắt buộc phải mua thêm quần áo mới

Vậy nên, điều quan trọng nhất là hãy đề cao chất lượng hơn số lượng. Một chiếc quần tuy hơi đắt một chút nhưng chất lượng cao, có thể mặc tới 2 – 3 năm liền còn hơn việc mua một chiếc quần rẻ để rồi phải thay mới nhiều lần bởi vì kém chất lượng.

Phương diện 3: Tài nguyên điện nước

Điện và nước chính là hai nguồn tài nguyên quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Hơn thế, trong thời đại vật giá leo thang như hiện nay, việc sử dụng lãng phí nguồn điện và nguồn nước sẽ gây ra áp lực đối với nguồn tài chính của gia đình bạn. Một khi bạn biết tiết kiệm điện nước cũng chính là bạn đang tiết kiệm tiền một cách hiệu quả. Chúng ta có thể tiết kiệm bằng cách dùng nước rửa rau củ để tưới cây hoặc giặt khăn lau nhà, tắt điện khi không sử dụng đồng thời kiểm tra công tắc điện khắp nhà và cửa tủ lạnh trước khi đi ngủ hoặc trước khi rời khỏi nhà. Việc tiết kiệm điện nước không chỉ có lợi cho tài chính của chúng ta mà nó còn góp phần chung tay bảo vệ môi trường trên thế giới. Tại một số khu vực đặc biệt, nước chính là vàng là bạc. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đang sử dụng nước một cách phủ phê mà tại tưởng nó sẽ chẳng bao giờ cạn kiệt.

tiet-kiem-3-1649061658.jpg
Điện và nước chính là hai nguồn tài nguyên quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người

Phương diện 4: Đi lại, di chuyển

Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ giảm thiểu mức chi tiêu cho việc đi lại nếu như nhà cách xa với nơi làm việc. Còn nếu như nhà ở gần với chỗ làm thì hãy đi bộ đến công ty, điều này vừa tiết kiệm tiền và nguồn nhiên liệu của trái đất lại vừa nâng cao được sức khỏe. Ngồi xe buýt hay đạp xe đạp đi làm cũng là một thú vui. Nếu như có thời gian thì bạn cũng nên thử trải nghiệm xem sao.

Phương diện 5: Học tập

Có thể thấy, bằng sự phát triển của Internet hiện nay thì con người có thể học được rất nhiều kiến thức cần thiết mà không cần phải được kèm cặp trực tiếp. Điều này cũng có thể giúp cho chúng ta rèn được tính tự học từ đó có thêm cơ hội trau dồi thêm kiến thức ở nhiều phương diện ở trong cuộc sống.

tiet-kiem-4-1649061658.jpg
Bằng sự phát triển của Internet hiện nay thì con người có thể học được rất nhiều kiến thức cần thiết mà không cần phải được kèm cặp trực tiếp

Internet sẽ mang đến ý nghĩa tích cực trong việc giúp mỗi con người tìm thấy được những điều mà bản thân thực sự thích thú và góp phần định hướng nghề nghiệp cho sau này đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Đáng chú ý là việc học tập qua mạng còn giảm thiểu được các chi phí thanh toán cho gia sư cũng như chi phí đi lại, di chuyển. Tuy nhiên, việc sử dụng Internet đối với những trẻ em dưới 18 tuổi phải được giám sát một cách chặt chẽ. Vậy nên, những người làm cha làm mẹ hay người giám hộ có đủ thẩm quyền cũng phải chú ý và hướng dẫn con cái sử dụng Internet một cách hiệu quả, tránh tình trạng cho con truy cập và học theo những điều tiêu cực trên thế giới mạng.

Việc tiết kiệm điện nước không chỉ có lợi cho tài chính của chúng ta mà còn góp phần chung tay để bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689