Trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc, hầu hết mọi người không còn quá xa lạ đối với thước lỗ ban. Bởi lẽ, loại thước này chuyên dùng trong việc lựa chọn kích thước với con số “may mắn” mang lại thịnh vượng, an yên cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy những người không làm nghề nghiệp liên quan đến xây dựng, kiến trúc thì nên tìm hiểu ý nghĩa những đặc điểm trên thước không? Tất nhiên là cần thiết, bởi lẽ nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong thủy cũng như có thêm kinh nghiệm lựa chọn xây dựng nhà cửa.

Thước lỗ ban chuyên dụng trong xây dựng và kiến trúc
Ảnh 1:Thước lỗ ban chuyên dụng trong xây dựng và kiến trúc. (Nguồn: Internet)

Thước lỗ ban là gì? Đặc điểm của thước lỗ ban?

Thước lỗ ban là loại thước chuyên sử dụng trong việc đo đạc xây dựng nhà cửa (hay còn gọi là Dương Trạch) và mộ phần (hay còn gọi là Âm Trạch).

Trên mặt thước không chỉ được chia thành các thành các kích thước thông thường để đo đạc mà còn vạch rõ và phân chia các cung.

Các cung này tượng trưng cho những con số – kích thước xấu hoặc tốt. Do đó, người xây dựng hay kể cả gia chủ cần cân nhắc các con số này trong việc lựa chọn kích thước làm nhà.

Không giống với những loại thước đo đạc bình thường, kích thước lỗ ban có những đặc điểm riêng biệt với từng ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

Cách lựa chọn con số đẹp trên thước lỗ ban
Ảnh 2: Cách lựa chọn con số đẹp trên thước lỗ ban. (Nguồn: Internet)

Nhiều người cho rằng, tại sao không sử dụng những loại thước khác mà dùng thước lỗ ban trong việc đo đạc và xây dựng? Thực tế, thước lỗ ban được dùng khá phổ biến trong việc lựa chọn kích thước xây dựng nhà ở, công trình hay kể cả các phần mộ cho người mất.

Ngoài ra, trong kiến trúc, người ta vẫn sử dụng loại thước này để lựa chọn những con số phong thủy may mắn nhằm mang lại may mắn cho ngôi nhà cũng như cuộc sống của gia chủ.

Ý nghĩa của thước lỗ ban 

Trên thước đo lỗ ban được chia thành nhiều cung tốt – xấu cũng như các vạch đen – đỏ xen kẽ nhau. Điều này nhằm phân định các khoảng kích thước đẹp, mang lại những điều may mắn và những con số kích thước xấu, tránh lựa chọn.

Chẳng hạn như các cung đăng khoa, nạp phúc,… là những cung tốt, mang lại điều thịnh vượng, an yên cho gia chủ. Ngược lại, các cung như thất thoát, tự tuyệt,v.v… là những cung xấu, thể hiện những điều khổ đau, nghèo nàn.

Ý nghĩa của việc sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng
Ảnh 3: Ý nghĩa của việc sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng. (Nguồn: Internet) 

Chính thì thế, các nhà xây dựng, thợ mộc hay kể cả gia chủ cũng rất quan tâm đến các con số trên thước lỗ ban, nhằm lựa chọn được những kích thước đẹp mang lại may mắn.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích xây dựng mà gia chủ nên lựa chọn những cung tốt với ý nghĩa phù hợp. Điển hình như nếu xây nhà ở thì nên chọn cung hút tinh (tức phúc đến) hoặc hỉ sự (tức tin vui),v.v…

Các loại thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Trong xây dựng nhà cửa, công trình hay kể cả mộ cho người mất, mọi người đều sử dụng thước lỗ ban để đo đạc. Bởi lẽ, thước lỗ ban không chỉ có ý nghĩa đo kích thước mà còn thể hiện những điều được quy định trong phong thủy, kể cả việc chọn hướng nhà.

Khi sử dụng thước lỗ ban, chúng ta có thể nhìn rõ các cung xấu – tốt hiện trên từng kích thước khác nhau. Do đó, loại thước này sẽ giúp bạn lựa chọn được những cung tốt và tránh xa những cung xấu. Mặc dù không có quá nhiều loại thước lỗ ban nhưng việc phân chia phụ thuộc vào các tiêu chí phân loại. Cụ thể như:

Phân loại theo tính ứng dụng 

Theo các tiêu chí của tính ứng dụng, thước lỗ ban chuẩn được chia thành 2 loại đó là thước lỗ ban âm trạch và thước lỗ ban dương trạch. Trong đó:

Để dễ dàng phân biệt các loại thước, người ta thường gọi tên thước kèm theo chiều dài của nó. Chẳng hạn như thước lỗ ban dương trạch có chiều dài 42.9 cm (xấp xỉ 43 cm) nên được gọi là thước lỗ ban 43. Tương tự, đối với thước lỗ ban âm trạch có kích cỡ 38.8 cm (xấp xỉ 39 cm) thường gọi là thước lỗ ban 39.

Kích thước lỗ ban âm trạch thông dụng
Ảnh 4: Kích thước lỗ ban âm trạch thông dụng. (Nguồn: Internet)

Phân loại theo cách đo của thước lỗ ban

Với các phân chia này, thước lỗ ban chuẩn nhất được chia thành 3 loại chính, gồm:

Thước lỗ ban thông thủy 

Đây là loại thước có chiều dài 52.2 cm, được sử dụng trong việc đo đạc để xây dựng trong kích thước rỗng, có sự lưu thông của không khí, lỗ thoáng. Trên mặt thước gồm có 8 cùng, trải dài và lặp đi lặp lại cho đến khi hết chiều dài của thước.

Cụ thể các cung gồm: Hiểm Họa, Cô độc, Thiên tai, Thiên tặc ( 4 cung xấu) và Quý nhân, Thiên tài, Phúc lộc, Tể tướng. Mỗi cung tương ứng trên thước có kích thước khoảng 6.525 cm và được chia thành các cung nhỏ hơn.

Thước lỗ ban đặc

Đây là loại thước có chiều dài 42.9 cm chuyên được sử dụng trong xây dựng các khối đặc như bệ bếp, bậc, giường, tủ, cửa, bàn, ghế, gương,…

Về tên gọi, đôi khi có sự khác nhau tùy vào mục đích của mỗi người. Chẳng hạn, khi sử dụng trong đo đạc cửa nhà, người ta thường gọi là thước lỗ ban cho cửa.

Bên cạnh đó, loại thước này còn dùng để đo kích thước chiều dài – chiều rộng của nhà cửa. Loại thước này có 8 cung, mỗi cung có kích thước khoảng 5.3625cm. Các cung của thước lỗ ban đặc gồm: Tài, Quan, Nghĩa, Bản (4 cung tốt) và Bệnh, Kiếp, Ly, Hại (4 cung xấu).

Thước lỗ ban đo âm phần

Đây là loại thước có chiều dài 38.83 cm, được sử dụng trong việc đo đạc để xây dựng các phần mộ. Ngoài ra, loại thước này còn dùng cho cả những đồ nội thất được sử dụng cho phong thủy mang tính âm trạch như bàn thờ, bài vị, tủ thờ,…

Do đó, một số người còn gọi đây là thước bàn thờ. Thước lỗ ban đo âm phần gồm có 10 cung, trong đó có 6 cung tốt: Đinh, Quan, Vượng, Hưng, Nghĩa, Tài và 4 cung xấu: Hại, Tử, Khổ, Thất.

Tra thước lỗ ban với các con số may mắn

Do mỗi loại thước lỗ ban sẽ được dùng với những ý nghĩa khác nhau cũng như kích thước, số cung hay kể cả tên cung cũng có sự chênh lệch.

Do đó, ở mỗi loại thước sẽ có những con số “may mắn” nằm trong các cung tốt. Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một kích thước phù hợp với mục đích của bản thân như xây dựng nhà hay làm đồ nội thất, sau đây là những con số thường được ghi nhận khi tra cứu.

Đối với thước lỗ ban 52.2 cm

Đối với thước lỗ ban 42.9 cm

Với những con số may mắn được gợi ý trên đây, bạn dễ dàng tra trong xây dựng để lựa chọn những kích thước đại cát, giúp cuộc sống gia chủ thêm tốt đẹp. Ngoài ra, bạn còn thể tham khảo thêm các bảng tra thước lỗ ban để có thêm nhiều gợi ý.

Cách đọc thước lỗ ban chuẩn nhất

Ở mỗi loại thước này sẽ đọc được những ý nghĩa khác nhau vì cơ bản tên các cung cũng có sự khác biệt. Cụ thể, cách đọc – xem ở từng loại như sau:

Đối với thước lỗ ban 52.2 cm

Gồm có 8 cung, trong đó có cung tốt và cũng có cung xấu với từng tầng ý nghĩa khác nhau:

Cách sử dụng - đọc thước lỗ ban chính xác
Ảnh 5: Cách sử dụng – đọc thước lỗ ban chính xác. (Nguồn: Internet)

Đối với thước lỗ ban 42.9 cm

Gồm có 8 cung, trong đó có 4 cung xấu và 4 cung tốt:

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng việc tra kích thước lỗ ban đã không còn khó khăn với nhiều người. Ngoài ra, việc hiểu rõ ý nghĩa từng cung sẽ giúp bạn biết tạo thêm vận khí tốt cho ngôi nhà của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, Meey Land sẽ chia sẻ những thông tin kiến thức, tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu xoay quay các chủ đề phong thủy nhà ở, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, phòng tắm, phong thủy văn phòng, xây nhà, sửa nhà, sân vườn, phong thủy theo tuổi,….

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689