Hỏi:

Hai vợ chồng tôi hiện đang làm cho một công ty ở Hà Nội. Chúng tôi tích góp được một số tiền nho nhỏ, nhưng chưa đủ để mua một căn hộ trả góp. Vợ tôi có bảo, tìm hiểu và chuyển sang hình thức thuê mua nhà ở, nhưng tôi lại không nắm được những quy định của pháp luật về vấn đề này. Xin luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi.  Chúng tôi phải trả trước bao nhiêu tiền để được thuê mua nhà ở? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

(Anh Lê Quang Diệu, Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp pháp luật. Đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn đọc đã gửi thư đến để nhờ tư vấn. Về vấn đề này, luật sư Vũ Thị Quyên (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) tư vấn như sau:

Tại Khoản 17 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.”

Từ quy định này của pháp luật cho thấy, khi anh muốn thuê mua nhà ở, vợ chồng anh phải thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà thuê mua. Tuy nhiên, nếu điều kiện của anh cho phép thì bạn có thể thanh toán trước nhiều hơn cho bên cho thuê mua nhưng không được quá 50% giá trị nhà ở thuê mua.

Như vậy, nếu căn nhà anh chị muốn thuê mua có giá 1 tỷ đồng, thì anh chị phải thanh toán ban đầu là 200 triệu đồng, nếu tài chính dôi dư hơn thì anh chị có thể thanh toán tối đa là 500 triệu đồng cho bên cho thuê mua.

thue-mua-nha-o-la-gi-780x470-1664776487.jpg
Người thuê mua nhà trả trước cho bên cho thuê không quá 50% giá trị hợp đồng, số tiền còn lại sẽ chia đều cho các tháng

Cùng với đó, khi thực hiện việc thuê mua nhà ở thì vợ chồng anh cũng cần lưu ý về thời hạn của hợp đồng thuê mua nhà ở là tối thiểu là 05 năm và thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội cũng là tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở theo quy định.

Liên quan đến nội dung này, chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin để anh chị tham khảo, đó là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu.

Thuê mua nhà ở là một giải pháp giúp cho người không đủ điều kiện về tài chính được sử dụng tài sản là căn nhà khi chưa có đủ tiền để thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà tại thời điểm giao kết hợp đồng thuê mua.

Việc chuyển giao quyền sở hữu được thực hiện trong một khoảng thời gian xác định, với việc thanh toán nghĩa vụ tài chính được thực hiện nhiều lần. Người thuê mua sẽ trả trước cho bên cho thuê mua một khoản không quá 50% giá trị hợp đồng, số tiền còn lại được chia đều ra các tháng cho đến khi người thuê mua thanh toán xong.

Như vậy, có thể hiểu người thuê mua có quyền sử dụng căn nhà ngay sau khi hợp đồng thuê mua được ký kết hợp pháp. Thời điểm quyền sở hữu căn nhà sẽ được chuyển giao sau khi anh thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với bên cho thuê mua.

Trên đây là nội dung trả lời về số tiền thanh toán trước khi thuê mua nhà ở. Anh chị có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Nhà ở 2014.

Nếu tài chính không đủ để mua nhà thì người dân có thể lựa chọn sang hình thức thuê mua nhà ở. Vậy, để làm được điều này, người thuê mua nhà cần chuẩn bị những gì?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689