Theo Thời báo kinh doanh, năm 2021, khi thị trường khách sạn chìm trong bóng đen đại dịch, anh Nguyễn Thanh Lâm (sống tại TP. Hồ Chí Minh) đã quyết định bỏ nghề chuyển sang làm môi giới bất động sản. Những cơn sốt đất cùng cái duyên đã giúp cho anh ăn đậm, có tháng kỷ lục anh ký được hơn 10 hợp đồng. Dù vậy, khi bước sang năm 2022, sóng gió đã ập đến.

Sốt đất hạ nhiệt, môi giới bất động sản rơi vào “thế tiến thoái lưỡng nan”

Anh Lâm cho hay: “Đã gần 3 tháng nay tôi chưa ký được hợp đồng nào, 3 tháng trước đó cũng vô cùng èo uột. Sức mua xuống thấp cộng với việc siết chặt quản lý khiến tôi rơi vào bế tắc. Dù đã mua được nhà nhờ nghề môi giới, nhưng tôi lại một lần nữa nghĩ đến việc chuyển nghề”. Qua thăm dò, các trường hợp môi giới gặp khó và trải qua nhiều tháng “trắng tay” đã xảy ra rất phổ biến trong thời gian hơn nửa năm qua, khi các quy định về tín dụng, thuế chuyển nhượng hay quyền sử dụng đất bị siết chặt đã khiến cho thanh khoản của thị trường địa ốc liên tục rơi tự do. Nhớ về thời hoàng kim, anh Lê Quốc Trung (sống tại Hà Nội) cho biết, năm 2021 bản thân anh đã thu về hơn 6 tỷ đồng hoa hồng. Ngoài ra, hoa hồng từ các hợp đồng, nhiều môi giới bất động sản còn mượn tay đẩy thuyền với những pha lướt sóng kiếm tiền bạc tỷ bằng một giao dịch chỉ trong vài ngày. Và đỉnh cao nhất là thương vụ lướt sóng mảnh đất vàng trên tuyến Quốc lộ 6 (dự kiến sẽ được mở rộng) ở khu vực phía Tây Hà Nội, đoạn Ba La – Xuân Mai đã mang lại cho anh Trung gần 800 triệu đồng tiền chênh lệch chỉ sau thời gian 72 tiếng kể từ lúc mua lại đến lúc chốt bán.

thuc-trang-moi-gioi-dia-oc-hien-nay-nguoi-lua-chon-cam-cu-ke-lai-chon-buong-tay-1-1657006968.jpg
Những năm qua, nghề môi giới nhà đất vẫn luôn duy trì được sức hút mạnh mẽ bởi thu nhập cao và tính phiêu lưu đặc thù

Anh Trung cho hay: “Lô đất này nằm trên mặt đường quốc lộ, rộng hơn 80m2, giá trị xấp xỉ 5 tỷ đồng, chủ nhà cần tiền gấp nên bán. Sau khi mua lại, chỉ sau 3 ngày đăng tin, tôi đã liên hệ được một khách sộp, chấp nhận mức giá 70 triệu đồng/m2, tức cao hơn 10 triệu đồng so với thương lượng với chủ đất”.

Xem thêm:

Một thời làm mưa làm gió, nhưng kể từ năm 2022, anh Trung cũng giống như nhiều đồng nghiệp rơi vào “thế khó”. Tuy nhiên thì anh cho rằng, nghề nào cũng có lúc lên lúc xuống, nó giống như doanh nghiệp bán áo mưa gặp khó khi đến mùa khô và khẳng định sẽ kiên trì với cái nghề đã mang lại cho mình sự giàu có. Những biến động của thị trường rõ ràng đang khiến cho giới “cò” bất động sản rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, bỏ thù không đành còn chờ đợi thì chẳng biết bao giờ thanh khoản ấm lại. Dù vậy, theo chuyên gia, nghề môi giới bất động sản cũng có thể lúc thịnh, lúc suy nhưng không có chuyện hết thời.

Môi giới bất động sản không thể “chết”

Theo lời anh Quang – một môi giới bất động sản có quan hệ rộng, từng kết nối nhiều thương vụ từ Việt Nam sang Mỹ, Trung Quốc, Singapore,… cho biết: “Tình trạng của môi giới tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều điểm tương đồng với Trung Quốc khi hơn 2 năm về trước khủng hoảng thừa diễn ra. Một người bạn của tôi tên Chao ở Thượng Hải kể, nếu như trong năm 2020, khi giá nhà tại Trung Quốc lên cao kỷ lục thì có tháng anh ký được gần 30 hợp đồng nhưng bước sang năm 2021, khi các quy định bị siết chặt thì anh đã trải qua gần 8 tháng không có doanh thu”.

thuc-trang-moi-gioi-dia-oc-hien-nay-nguoi-lua-chon-cam-cu-ke-lai-chon-buong-tay-2-1657006967.jpg
Tại thị trường Việt Nam, thực tế cũng đã có những hành động nhằm giảm bàn tay thao túng của môi giới bất động sản

Đáng chú ý, theo lời anh Quang, ở thời điểm đó, Trung Quốc còn triển khai những “quả đấm thép” với mục đích loại bỏ hoàn toàn vai trò của người môi giới. Điển hình như năm 2021, khi mà bong bóng bất động sản vỡ thì nước này đã đẩy mạnh hỗ trợ các nền tảng mua bán trực tuyến, không qua đại lý môi giới.

Còn tại thị trường Việt Nam, thực tế cũng đã có những hành động nhằm giảm bàn tay thao túng của môi giới bất động sản. Đơn cử như trong năm 2020, một doanh nghiệp địa ốc hàng đầu tại Việt Nam đã phát triển một ứng dụng nhằm kết nối người bán, người mua mà không cần phải thông qua môi giới bất động sản. Chi tiết, ứng dụng này không chỉ cho phép mua bán những căn nhà có giá trị từ 10 – 20 tỷ đồng mà còn mua bán cả hệ sinh thái từ địa ốc cho đến xe hơi, đồ gia dụng. Tuy nhiên thì đến giữa năm 2021, ứng dụng không hiệu quả, doanh nghiệp đã buộc phải quay về sử dụng môi giới để có thể bán được hàng. Và các diễn biến từ thực tế cũng cho thấy việc “bắt chết” môi giới bất động sản là điều không thể. Theo nhận định của các chuyên gia, việc thị trường địa ốc lắng xuống vừa là thách thức lại vừa là cơ hội để thanh lọc đội ngũ môi giới bất động sản. Khó khăn cũng sẽ loại bỏ những người “ăn theo” và để lại những người thực sự có năng lực.

thuc-trang-moi-gioi-dia-oc-hien-nay-nguoi-lua-chon-cam-cu-ke-lai-chon-buong-tay-3-1657006956.jpg
Theo nhận định của các chuyên gia, việc thị trường địa ốc lắng xuống vừa là thách thức lại vừa là cơ hội để thanh lọc đội ngũ môi giới

Một chuyên gia cho hay: “Khi đội ngũ môi giới bất động sản được thanh lọc, chỉ còn lại những người làm nghề vừa có tầm vừa có tâm sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và cả chủ đầu tư. Hiện tượng “cò” liên kết thổi giá, gây sốt ảo để trục lợi cũng sẽ được giảm thiểu. Qua giai đoạn khó khăn này, những môi giới “sống sót” được sẽ là những người chiến thắng”.

Nhiều chuyên gia cũng cho hay, giống như tình trạng lướt sóng, môi giới chỉ tạm lắng chứ không thể nào hoàn toàn biến mất. Cho đến một thời điểm thích hợp thì nghề này sẽ bùng nổ lại theo thị trường.

Những năm qua, nghề môi giới nhà đất vẫn luôn duy trì được sức hút mạnh mẽ bởi thu nhập cao và tính phiêu lưu đặc thù. Tuy nhiên, những “quả đấm thép” nhắm vào thị trường bất động sản với mục đích kiểm soát bong bóng phình to đang khiến cho nhiều môi giới rơi vào thế “khó chồng khó”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689