Theo đó, vấn đề về thị trường bất động sản vận hành an toàn, minh bạch và vai trò của nhà môi giới bất động sản đang ngày càng trở nên quan trọng. Cũng chính vì thế mà rất cần có những quy chế, chế tài khắt khe hơn để chuẩn hóa lực lượng môi giới bất động sản hiện nay.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Hiện nay, tình trạng sốt đất làm cho thị trường bất động sản ở một số địa phương trở nên không lành mạnh có sự góp sức của những người làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Thậm chí có những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cũng tiếp tay, tham gia thổi giá và xem đất đai như là hàng hóa để đầu cơ, tạo ra nhưng lợi ích không phải để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của các địa phương”.

dau-co-1-1648725149.jpeg
Vấn đề về thị trường bất động sản vận hành an toàn, minh bạch và vai trò của nhà môi giới bất động sản đang ngày càng trở nên quan trọng

Vị chuyên gia này cũng đặt ra câu hỏi, thời gian qua thị trường bất động sản tại nước ta đang bị thao túng ở một số nơi bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt cũng như môi giới bất động sản. Liệu các hành vi này có đúng với quy định của pháp luật không? Có bị xử lý không?

Xem thêm:

Chính vì thế, Chủ tịch VARS cho rằng: “Cần phải nghiên cứu để có chính sách điều tiết, cân bằng, bình ổn được thị trường bất động sản”. Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Phạm Lâm cũng cho biết: “Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội thì hiện nay, nước ta có khoảng 300.000 người làm nghề môi giới bất động sản. Hàng năm, có trên 100.000 giao dịch bất động sản được thực hiện ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điều này cho thấy, lực lượng môi giới có vai trò cực kỳ quan trọng để thúc đẩy các giao dịch diễn ra”.

Ông Lâm cũng cho rằng chính vì có vai trò quan trọng nên cơ quan quản lý Nhà nước phải quản lý được lực lượng này để có thể kiểm soát về thị trường bất động sản. Để có thể tránh lực lượng môi giới bất động sản không chuyên nghiệp lợi dụng kẽ hở gây sốt làm bất ổn cho thị trường. Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – bà Nguyễn Hương cho biết thêm: “Lực lượng môi giới bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua gia tăng nhanh chóng nhưng chất lượng lại bị bỏ ngỏ. Vấn đề nằm ở chỗ chất lượng. Tiêu chí nào để xác định được chất lượng và điều kiện để hành nghề môi giới. Mặc dù, Bộ Xây dựng đã có các quy định liên quan chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng vẫn chưa có sự quan tâm thực sự đến lực lượng này”.

dau-co-1-1648725149.jpg
Thời gian qua thị trường bất động sản tại nước ta đang bị thao túng ở một số nơi bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt cũng như môi giới bất động sản

Cũng theo lời bà Hương, nhóm những môi giới bất động sản không chuyên nghiệp đang ảnh hưởng khá nhiều đến các chủ đầu tư, khách hàng cũng như lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Chính vì thế cần phải có giải pháp, những chế tài phù hợp để có thể chuẩn hóa lực lượng môi giới bất động sản tại Việt Nam. Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi thừa nhận: “Nhà môi giới có vai trò rất quan trọng đối với thị trường bất động sản. Để có thể phát huy được vai trò của mình thì nhà môi giới cần phải được đào tạo một cách bài bản, được cấp chứng chỉ và đào tạo kỹ năng nghề.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng đưa ra đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước khi xây dựng hành lang pháp lý cần phải nghiên cứu các quy định cụ thể để cho Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thực hiện và phát huy được rõ hơn vai trò, trách nhiệm của Hội trong việc hoàn thiện ngành nghề môi giới bất động sản.

Các chuyên gia cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản ở nước ta đang bị thao túng ở một số nơi bởi các nhà đầu cơ, tài phiệt cũng như môi giới bất động sản. Chính vì thế cần phải nghiên cứu để có chính sách điều tiết, cân bằng, bình ổn được thị trường bất động sản.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689