Thợ hàn là gì?

Nếu bạn là dân cơ khí cũng như có nhiều thời gian tìm hiểu về công việc để chuẩn bị cho tương lai theo đuổi được công việc làm kỹ thuật này, thợ hàn là gì chính là một câu hỏi không quá khó để có thể giải đáp cho bạn.

han-1669192695.jpg
Thợ hàn là một vị trí công việc mà một kỹ thuật viên lành nghề dùng dụng cụ hàn chuyên nghiệp để gắn, trám nhiều dây hoặc những thiết bị kim loại cùng nhau.

Vậy thực chất thì thợ hàn là một vị trí công việc mà một kỹ thuật viên lành nghề dùng những công cụ, dụng cụ hàn chuyên nghiệp để gắn, trám hai hoặc nhiều dây hoặc những thiết bị kim loại cùng nhau.

Họ còn có thể cắt kim loại ra thành những phần bé hơn để có thể phục vụ được mục đích nung nóng chảy và gắn kết trên những bề mặt gia công đa dạng khác nhau. Khái niệm thợ hàn chỉ được sử dụng dành riêng cho những người thợ lành nghề và hiểu rõ về kỹ thuật nhưng ưu tiên về kỹ năng nhiều hơn.

Thực tế thì dù hàn là kỹ thuật cơ khí cơ bản nhất và được đào tạo với một khối công việc về cơ khí nhưng không phải ai cũng có thể trở thành được nhưng người thợ hàn lành nghề và chuyên nghiệp.

Để đạt được tới trình độ thợ lành nghề thì những người thực hiện công việc hàn này được yêu cầu phải có nhiều năm kinh nghiệm, không cần mài sâu về việc nghiên cứu. Một người có thể theo đuổi nghề thợ hàn thông qua những trường nghề đào tạo về kỹ thuật, những trường cao đẳng muốn nâng cao thời gian vừa học vừa luyện tập lý thuyết thực hành.

Thợ hàn còn là một sự lựa chọn việc làm phổ thông, có nhu cầu tuyển dụng lớn để phục vụ công cuộc sản xuất mà không cần nhân lực sở hữu một trình độ học vấn quá cao. Phần lớn, ở nước ta, thợ hàn được đào tạo tại những trường nghề, trải qua nhiều năm tháng tích lũy, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, nhìn người khác để có thể trở thành thợ.

Còn đối với một môi trường chuyên sâu như đại học trong ngành cơ khí và hàn chỉ là một kỹ thuật cơ bản để phục vụ cho quá trình sử dụng cũng như vận hành những loại máy móc khác nhau, trong những khu công nghiệp hoặc xưởng cơ khí, thợ hàn phải vừa hàn, mài và gắn những bộ phận của trang thiết bị và công ty bằng kim loại.

han1-1669192692.jpg
Thợ hàn còn là một sự lựa chọn việc làm phổ thông, nhu cầu tuyển dụng lớn phục vụ công cuộc sản xuất mà nhân lực sở hữu một trình độ học vấn quá cao.

Những thiết bị này cũng được cắt dưới máy tạo hình kim loại hoặc ngọn lửa hàn như dũa, gọt, dát mỏng, kéo giãn. Trong công việc, thợ hàn sẽ là những người chuẩn bị đủ nhất những đồ nghề và dựa trên tình trạng cũng như thiết bị của sản phẩm để lựa chọn được kiểu hàn thích hợp nhất.

Có điều kiện tham quan những xưởng cơ khí, có một khu vực chuyên hàn và cắt những kim loại, bạn sẽ để ý thấy mọi người đều đeo mặt nạ bảo vệ màu đen, thi thoảng sẽ bắn những tia lửa đốt cháy những vụn kim loại từ những mối hàn.

Tìm hiểu kỹ về công việc của thợ hàn

Với bất cứ một ai lần đầu nghe tới nghề thợ hàn, có thể chỉ liên tưởng tới những người chỉ châm những mối hàn để hàn, dính những bộ phận của một thiết bị kim loại nào đó với nhau giống như tên của nó.

Tuy vậy thì một người thợ hàn thực thụ nhất sẽ là người đảm nhiệm những khâu phức tạp hơn chúng ta nghĩ, trước khi bắt tay vào hàn mối hàn, thợ hàn sẽ nhận những sản phẩm và đọc thật kỹ bản vẽ thiết kế, lấy những số liệu chi tiết và đầy đủ nhất của thiết bị kim loại, sau đó tới bước chọn phương pháp và cách thức hàn thích hợp nhất.

Trong lĩnh vực cơ khí, có rất nhiều những phương pháp hàn kim loại tùy thuộc vào những kim loại và những thiết bị khác nhau mà một thợ hàn sẽ chọn những cách thức và phương pháp phù hợp nhất.

Sau khi đã hàn những khe kim loại thì thợ hàn cũng phải dùng tới những máy mài chuyên biệt nhất để có thể làm mối hàn mượt mà và đỡ thô kệch hơn. Họ còn dùng tới compa, thước để có thể căn chỉnh được những mối hàn đúng với những kích thước đã được yêu cầu.

Trước khi tiến hành bàn giao sản phẩm, người thợ hàn cũng là người chịu toàn bộ trách nhiệm bảo dưỡng, kiểm tra mối hàn, sản phẩm đã qua hàn nếu như không đúng quy định hoặc đảm bảo được chất lượng.

han2-1669192692.jpg
Ở nước ta, thợ hàn được đào tạo tại những trường nghề, trải qua nhiều năm tháng tích lũy, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Vậy nên, tuy chỉ là một bước trong tổng quá trình sản xuất ra được một sản phẩm nhưng nó yêu cầu ở một người thợ hàn phải thuộc lòng và nắm rõ nhất những kiến thức cũng như những kỹ năng tổng quát nhất về cơ khí.

Những bước mà một người thợ hàn sẽ phải làm trong quá trình sản xuất ra sản phẩm đó là:

Những điều kiện và kỹ năng cần có của một thợ hàn để có được mức thu nhập cao

Những yêu cầu việc làm của thợ hàn nước ta

Bạn có thể đọc được những bài viết đề cập tới mức lương trên 60 triệu đồng một tháng của một thợ hàn có kinh nghiệm và nghề thợ hàn thuộc top những việc làm cơ khí thịnh hành và xu hướng nhất hiện nay.

han3-1669192691.jpg
Thợ hàn chính là một nghề không dành cho phái yếu, có thể trạng sức khỏe yếu, không chịu được sự vất vả hoặc tiếng ồn.

Nếu như bạn đang ấp ủ những dự định trở thành một thợ hàn vì lý do thu nhập thì bạn nên cân nhắc kỹ về những điều kiện và yêu cầu công việc để đạt được một mức thu nhập cao nhất dù ở bất cứ một vị trí nào mà bạn cũng nên có sự đánh đổi.

Thợ hàn chính là một nghề không dành cho phái yếu, có thể trạng sức khỏe yếu, không chịu được sự vất vả hoặc tiếng ồn. Nói chung thì nghề hàn có thể kiếm tiền và gắn bó được, ngoài kỹ thuật, sự thích nghi tốt, sự chịu khó với những điều kiện bất lợi tới từ những điều kiện công việc khắc nghiệt nhất.

Nếu như tìm hiểu sâu hơn, được nghe những chuyên gia trong lĩnh vực này kể lại mới hiểu rằng để có thể leo trèo lên một độ cao để hàn ở nhiều vị trí dưới tiết trời 40 độ của mùa hè Hà Nội vẫn chưa quá vất vả vì còn có thể hít thở.

Ở một số trường hợp bắt buộc thì chỗ làm việc của thợ hàn, cả đối với thợ nghiệp dư lẫn lành nghề thường là những không gian chật hẹp, ngập mùi khói hàn, mùi của kim loại cháy khét, âm thanh váng đầu và ánh lửa hàn vang vọng khắp công trình. Mặc dù thuộc khối làm việc kỹ thuật nhưng những người thợ hàn tay nghề cao hay không cũng thuộc những việc làm phổ thông.

Nhưng những đặc trưng nhất trong công việc của một thợ hàn không chỉ yêu cầu một khả năng chịu đựng được áp lực lớn, có sức khỏe tốt mà còn chịu thương, chịu khó, thuộc lòng những kinh nghiệm và kỹ năng cơ bản nhất.

Những kỹ năng phải có ở một thợ hàn

han4-1669192691.jpg
Dù hàn là kỹ thuật cơ khí cơ bản nhất và được đào tạo nhưng không phải ai cũng có thể trở thành được nhưng người thợ hàn lành nghề và chuyên nghiệp.

Hy vọng với những thông tin và kiến thức hữu ích trong bài, các bạn đã hiểu rõ hơn về nghề thợ hàn và những yêu cầu cao cần thiết mà ngành này đòi hỏi để có thể lựa chọn được những quyết định đúng đắn nhất nhé.

Với hiện trạng bùng nổ sản xuất cũng như lên ngôi của khối việc làm công nghiệp chất lượng cao, những người đam mê ngành cơ khí có nhiều lựa chọn nghề nghiệp để có thể sinh tồn được cũng như săn được những mức lương khủng trong thời đại hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Cùng với thợ điện, vận hành máy công nghệ cao và phay kim loại thì thợ hàn đang là công việc hấp dẫn với một nhu cầu tuyển dụng cực cao. Vậy cụ thể hơn nghề thợ hàn là gì? Cơ hội nghề nghiệp phát triển ra sao cũng như tìm kiếm nơi tuyển dụng uy tín nhất hãy cùng khám phá bài viết chi tiết dưới đây nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689