Thực trạng thiếu tự tin – “Căn bệnh” của người hèn nhát

Thế hệ người trẻ hiện nay đang được trang bị đầy đủ điều kiện để bản thân có thể phát triển như một nền kinh tế mở cửa, một xã hội dân chủ và một nền văn hóa đa dạng và đa sắc màu.

sututin2-1669190161.jpg
Thiếu tự tin vào chính mình đang được xem là một trong những căn bệnh thường thấy ở giới trẻ ngày nay.

Có thể nói, đây chính là một cơ hội để bản thân mỗi người có thể phát triển, rộng mở và dễ dàng hơn thời đại trước rất nhiều. Thậm chí nhiều người còn lo lắng với thực tại này, “cái tôi” của họ còn lớn hơn nhiều so với “cái ta”, vậy mà lại xảy ra một nghịch lý đó là sự tự ti của bản thân ở một số người trẻ hèn nhát hiện nay.

Thiếu tự tin trong công việc

Cứ mỗi năm sau mùa tốt nghiệp đều có rất nhiều những cơ hội làm việc rộng mở trong nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau của những nhà tuyển dụng. Bất cứ một doanh nghiệp hoặc một công ty nào đó cũng đều hồ hởi, chào mừng những lứa nhân viên mới ưu tú, nhiệt huyết và đầy sự năng động của sức trẻ.

Tưởng chừng như sự cạnh tranh của nhiều công ty và doanh nghiệp lớn hoặc ở những vị trí có mức thu nhập cao sẽ lớn hơn ở nhưng thực tại lại không phải vậy. Những bạn trẻ hiện nay hay có một xu hướng nghĩ rằng mình kém cỏi và sẽ không thể trúng tuyển vào những công ty lớn và những công việc khó, nên họ chỉ tập trung nộp hồ sơ vào những công việc đòi hỏi những trình độ chuyên môn thấp và có một mức thu nhập trung bình và thường nhắm tới những công ty và doanh nghiệp nhỏ bé.

Bên cạnh đó thì khi đi phỏng vấn hoặc xin việc ở nhiều nơi, các bạn hiện cũng bị thiếu tự tin vào chính mình, các bạn hồi hộp, lo lắng khiến buổi phỏng vấn diễn ra không trơn tru và không thành công.

Tự tin trong việc đòi hỏi tình yêu

Cùng với sự thiếu tự tin khi theo đuổi sự nghiệp đó chính là sự hèn nhát trong việc theo đuổi tình yêu, đây được xem là một ví dụ tiêu biểu nhất cho sự thiếu tự tin vào chính bản thân. Chúng ta không còn quá xa lạ với những câu chuyện bỏ lỡ mất người mình thương yêu chỉ vì nhút nhát và rụt rè.

Rất nhiều người thiếu sự tự tin để theo đuổi người mình yêu thương vì bản thân không xứng, sợ không chăm lo được cho người yêu hoặc sợ những lời dị nghị và đàm tiếu và sau đó khi nghĩ lại họ lại nuối tiếc vì đã không đủ mạnh mẽ, sự tự tin để có thể níu lấy tình yêu của mình. Thậm chí còn có những người cho tới mãi sau này vẫn không đủ can đảm theo đuổi những gì mà con tim họ mách bảo.

sututin5-1669190161.jpg
Không những cản bước tiến của bạn mà sự tự ti vào bản thân còn khiến bạn đánh mất và bỏ lỡ đi rất nhiều những cơ hội.

Thiếu sự tự tin theo đuổi đam mê của bản thân

Mỗi người chúng ta thường nghe về những câu chuyện ngôi sao nổi tiếng muộn, những tài năng nổi tiếng ở độ tuổi quá lứa. Đây được xem là những người thiếu sự tự tin để theo đuổi được đam mê của bản thân khi còn trẻ.

Sự nghiệp và niềm đam mê chính là những thứ mà con người ra nên đặt lên bàn cân để có thể tính toán thật kỹ lưỡng nhất. Có rất nhiều người đủ sự tự tin để có thể biến niềm đam mê của họ thành sự nghiệp kiếm ra tiền, nhưng bên cạnh đó cũng có những người đành lựa chọn gác lại niềm đam mê để tìm lấy một công việc bình thường mà họ không mấy đam mê để có đảm bảo kế sinh nhai ngày qua ngày, đây đều bắt nguồn từ sự thiếu tự tin.

Có rất nhiều những chương trình về tài năng sân khấu, về những trường hợp bỏ bê niềm đam mê để lo toan cơm áo, gạo, tiền chỉ khi tới khi có tuổi họ mới đủ tự tin và bản lĩnh để bước tới ánh đèn sân khấu.

Nguyên do hình thành sự thiếu tự tin

Lời lẽ dư luận

Sự tự tin không sinh ra một cách dễ dàng cũng không bị mất đi không lý do mà đơn giản là nó được nuôi dưỡng bởi rất nhiều yếu tố và cũng dễ bị giết chết đi chỉ vì những điều nhỏ nhặt và dư luận được xem là một yếu tố quan trong nhất.

Dư luận có thể là lý do khiến một ca sỹ, diễn viên hoặc một người nổi tiếng nào đó từ bỏ đi sự nghiệp của bản thân họ, cũng là lý do đẩy một cá nhân nào đó vào căn bệnh trầm cảm, cũng là nguyên do khiến nhiều người phải trốn sâu và hình thành nên nhiều lớp vỏ bảo vệ họ.

Hãy tưởng tượng ra bản lĩnh của một con người cũng giống như một quả bóng, nếu gặp đủ gió nó sẽ bay lên rất cao nhưng nếu bị nhiều mũi nhọn đâm vào thì quả bóng đó sẽ nổ tung và mãi không bao giờ có được cơ hội biết đám mây trên cao và bầu trời xanh ra sao.

Giới trẻ hiện nay vốn đang được đánh giá là một thế hệ chủ động, năng động và thông minh nhưng họ lại rất sợ những lời dèm pha, đàm tiếu từ dư luận, từ đó hình thành nên sự thiếu tự tin vào bản thân họ.

sututin1-1669190161.jpg
Sự thiếu tự tin vào bản thân mình có thể được bắt nguồn từ nỗi sợ thất bại lấp kín tâm trí họ.

Cái bóng quá lớn từ sự thất bại

Sự thiếu tự tin vào bản thân mình có thể được bắt nguồn từ nỗi sợ thất bại lấp kín tâm trí họ, khi họ bắt tay vào làm một điều gì đó, con người ra thường có hai luồng suy nghĩ một là thất bại và cái còn lại là thành công.

Điều đáng buồn là phần lớn con người ta hiện nay đều chỉ nghĩ tới về thất bại và tiêu cực, chính những nỗi lo sợ sai lầm, vấp ngã nên khiến chúng ta luôn tự ti vào bản thân mình.

Cái bóng của sự thất bại quá lớn tới nỗi lấp kín tâm hồn ta, tạo nên một lực cản kéo ra lại khỏi việc chạy tiến về phía trước, bởi vì sự tự tin là không đủ để chúng ta có thể vượt qua được nỗi sợ hãi đó, mặc cho nó chỉ là cái bóng và ít ai biết rằng điều đó có thật sự xảy tới hay không.

Không có ý chí phấn đấu

Một lý do nữa khiến con người ta hình thành ra sự thiếu tự tin là do không có tinh thần phấn đấu, nhiều người luôn cảm thấy rằng bằng lòng với những thứ mà họ hiện đang có nên họ ngại bồi dưỡng, phấn đấu và học hỏi thêm.

Vậy nên, cái mà họ không đủ và đương nhiên họ sẽ thấy bản thân kém cỏi, thiếu đi sự tự tin vì bản thân họ thực chất không có gì nhiều, những người như vậy được gọi là một thế hệ lười phát triển.

Họ quá dễ dãi với bản thân và dễ bằng lòng với những thứ mà họ đang có, để bản thân họ mang trong mình một giá trị trung bình, và giá trị đó là lý do mà khiến họ mãi mãi chỉ ở vạch xuất phát mà không có dấu hiệu phát triển cũng như thăng tiến nào trong cuộc sống. Trong tất cả những lý do hình thành nên sự thiếu tự tin của bản thân thì lý do này được xem là thiết yếu nhất trong giới trẻ ngày nay.

Sự thiếu tự tin như một liều thuốc ngủ

sututin3-1669190161.jpg
Cái bóng của sự thất bại quá lớn tới nỗi lấp kín tâm hồn ta, tạo nên một lực cản kéo ra lại khỏi việc chạy tiến về phía trước.

Thiếu tự tin vào bản thân gây ra rất nhiều những hậu quả với cá nhân và toàn thể xã hội, nó giống như một liều thuốc ngủ, khiến con người ta chìm vào một giấc ngủ mê man, quên đi mất chính bản thân mình và thực tại.

Quên đi bản thân mình

Mỗi một người đều mang trong mình giá trị riêng, đặc thù nhất và là lý do tạo nên được sự khác biệt với những người khác, nói cách khách thì đây là một minh chứng sự tồn tại thực sự của con người trong xã hội.

Nếu như bạn đánh mất và quên lãng đi bản thân mình, kìm hãm đi sự phát triển của bản thân bởi sự thiếu tự tin thì chúng ta đang tự tay gạch bỏ đi sự tồn tại của mình trong cuộc đời này.

Ngăn cản sự phát triển

Đầu tiên dĩ nhiên chính là tảng đá ngăn cản đi khả năng phát triển của bản thân, sự tự ti của bản thân chính là một tảng đá lớn chặn lại mọi sự cố gắng và phát triển của bạn.

Tảng đá này vừa che mất đi tầm nhìn, khiến bạn luôn thụt lùi và đứng sau, không thể thấy được phía trước có những gì, trong khi đó tảng đá đó không hề hữu hình nhưng chính bạn lại tự tạo ra do sự thiếu tự tin vào bản thân mình.

Như một người có giọng ca rất hay, được gia đình và bạn bè xung quanh công nhận nhưng họ mãi mãi không biết tới cảm giác đứng trên sân khấu là một cảm giác ra sao vì họ thiếu đi những sự tự tin để đi thi.

sututin4-1669190161.jpg
Thiếu tự tin vào bản thân gây ra rất nhiều những hậu quả với cá nhân và toàn thể xã hội, nó giống như một liều thuốc ngủ.

Hoặc như một người có khả năng để xuất ngoại và làm việc trong những tập đoàn quốc tế lớn nhưng vì thiếu tự tin nên họ đã chọn lựa làm việc tại những công ty và tập đoàn bình thường mà không có quá nhiều những cơ hội để họ có thể phát triển cũng như bộc lộ những tiềm năng sẵn có trong họ.

Bỏ lỡ nhiều cơ hội

Không những cản bước tiến của bạn mà sự tự ti vào bản thân còn khiến bạn đánh mất và bỏ lỡ đi rất nhiều những cơ hội tới với bạn trong cuộc đời. Vì bạn thường nghĩ rằng bản thân không đủ khả năng, lo sợ bản thân yếu kém không dám nắm bắt những cơ hội đó.

Họ dễ dàng để cơ hội đó trôi vụt qua tầm tay vì sự mặc cảm của bản thân mình, hoặc đôi khi có những cơ hội để có thể đột phá nhưng họ cũng đánh mất vì những kết quả không tốt do bản thân lo lắng và khiến họ mất đi sự tập trung để có thể làm tốt được phần thi của họ. Có một câu nói đó là “học tài, thi phận” đó là đúng với những trường hợp thiếu đi sự tự tin trong những kì thi, tâm lý thiếu sự ổn định thì kết quả sẽ không tốt.

Hy vọng những thông tin trên đây đã đem tới những kiến thức hữu ích nhất cho bạn về sự thiếu tự tin cũng như những biểu hiện của nó, mong những ai đang ngủ quên trong sự tự ti có thể vực dậy được bản thân mình nhé.

Thiếu tự tin vào chính mình đang được xem là một trong những căn bệnh thường thấy ở giới trẻ ngày nay. Ngỡ như ở một xã hội dân chủ và phát triển như bây giờ thì điều đó là sự hiếm gặp, tuy nhiên ở thực tại nó lại đang diễn ra vô cùng phổ biến và chủ yếu ở những đối tượng thanh niên.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689