Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành kết hợp tổng hợp của ba loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, để có thể phối hợp màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ một cách hoàn hảo và hòa hợp với không gian sống, nơi làm việc, nơi nghỉ dưỡng… Đối với những sinh viên học ngành thiết kế nội thất sẽ được đào tạo cả kiến thức lý thuyết và thực hành. Sau khi ra trường sinh viên sẽ có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan tới lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế nội thất ngoại thất riêng để họ có thể thi công các hạng mục của công trình theo những phong cách khác nhau. Bên cạnh đó hai ngành thiết kế nội thất và ngành trang trí nhà cửa hoàn toàn nhau. Trong khi ngành thiết kế nội thất yêu cầu bạn phải nắm được hành vi, thị hiếu của khách hàng để dựa vào đó sẽ phác thảo ra những không gian phù hợp, còn những người trang trí nhà cửa sẽ dùng yếu tố thẩm mỹ để tạo nên điểm nhấn cho không gian không trùng lặp.

Theo học ngành thiết kế nội thất thì sinh viên cũng phải học rất nhiều kiến thức khó nên cần phải chăm chỉ tìm hiểu học hỏi. Khi ra trường, ngành này sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Song, đây là một ngành đề cao việc thực hành thay vì chỉ học lý thuyết trên sách vở. Theo thời gian, càng làm nhiều những công trình khác nhau thì kinh nghiệm và kiến thức của bạn sẽ càng tăng cao.

thiet-1665854339.jpg
Thiết kế nội thất là ngành kết hợp tổng hợp của ba loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật, để có thể phối hợp màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ một cách hoàn hảo và hòa hợp. Ảnh minh hoạ

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Đây là một ngành đặc thù cho nên yêu cầu bạn phải có năng khiếu chuyên biệt nên sinh viên thi khối H và V chứ không thi những khối bình thường. Tổ hợp môn của hai khối này cụ thể:

Khối V: Ba môn xét tuyển của khối này là Toán, Lý, Vẽ, các trường xét tuyển khối V thường có ngành quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình. Trong đó, điểm môn Toán và Lý sẽ dựa trên kết quả xét tuyển của kỳ thi THPT quốc gia còn môn năng khiếu vẽ trường sẽ tổ chức riêng.

Khối H: Ba môn xét tuyển của khối này là Văn, Vẽ, Vẽ, đối với các trường chuyên ngành thiết kế nội thất, kiến trúc sư sẽ xét tuyển theo khối này vì cần nhiều năng khiếu vẽ hơn… Cũng giống như khối V thì điểm môn Văn xét tuyển ở kỳ thi THPT còn môn năng khiếu Vẽ thì trường sẽ tổ chức và chấm điểm riêng.

Ngành thiết kế nội thất học những gì?

Đối với những sinh viên theo học ngành thiết kế nội thất sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao về lịch sử mỹ thuật trong nước và trên thế giới, phối cảnh, phong thủy, công nghệ sản xuất, vật liệu xây dựng, phong cách nội thất, cách phối màu… Qua đó, sinh viên có thể tự tin áp dụng những kiến thức đã được học vào thực thế một cách hợp lý.

Các trường đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất đều tập trung đến tính ứng dụng trong thực tế. Bởi lẽ đây là một ngành sẽ ứng dụng vào thực tế rất nhiều nên đương nhiên khi ra trường sinh viên cần nắm vững chuyên môn, kỹ năng làm việc thì mới có thể làm ra những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Một số chuyên ngành cơ bản mà sinh viên nội thất sẽ được học khi ở trong trường:

Cơ sở tạo hình

Cấu tạo kiến trúc

Thiết kế quy hoạch sân vườn

Kỹ thuật mô hình

Vẽ kỹ thuật AutoCad

Thẩm mỹ công nghiệp

Sáng tác và thiết kế đồ đạc nội thất

Ký hoạ

Hình họa

Tin học ứng dụng 3Dmax

Ưu điểm khi theo học ngành thiết kế nội thất

Học thiết kế nội thất sẽ trang bị cho sinh viên kiến ​​thức nền tảng và nâng cao về mỹ thuật, nghệ thuật cũng như những phong cách thiết kế tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Đồng thời, sinh viên sẽ biết cách phối cảnh, phong thủy, thiết kế hình ảnh, nghiên cứu về màu sắc, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, kỹ thuật sản xuất …

Bên cạnh đó, những người học ngành thiết kế nội thất cũng sẽ hiểu được các quy định thiết kế nội thất, các yếu tố, chức năng, quy trình thiết kế, không gian, ánh sáng cũng như những ý tưởng thiết kế đối với từng dự án, căn hộ riêng để có thể thiết kế nên những bản vẽ và lựa chọn cho gia chủ các nội thất sao cho phù hợp.

Nghề thiết kế nội thất có mang lại thu nhập cao không?

Hiện nay, ngành thiết kế nội thất là một trong những nghề có thu nhập cao trên thị trường, vì không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành này do đó những người có khả năng cao sẽ lại càng có mức thu nhập cao.

Những người làm nghề thiết kế nội thất có nguồn thu nhập rất đa dạng, đối với những người có thâm niên trong ngành có thể kiếm tiền từ rất nhiều nguồn chứ không chỉ riêng lương nhân viên thiết kế nội thất trong các doanh nghiệp. Vì thế họ cũng có kinh tế khá ổn định. Đối với những sinh viên mới ra trường nếu làm việc trong các công ty thì mức lương khởi điểm sẽ là 6 triệu đồng/tháng, mức lương này có thể tăng theo mức độ thâm niên và kinh nghiệm.

Làm một thời gian bạn có thể nhận các dự án bên ngoài để tối ưu thu nhập đây cũng là nguồn thu nhập lớn từ ngành thiết kế mà bạn không nên bỏ qua. Có những dự án lớn nếu hoàn thành tốt thì mức lương bạn nhận được sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với lương chính thức trên công ty. Thông thường đối với các dự án của các tập đoàn uy tín thì mức lương sẽ nhận sau khi hoàn thành bản thiết kế và được phía đối tác chấp nhận, họ có thể kiếm được hàng chục triệu đối với mỗi dự án lớn.

Bên cạnh hai khoản trên, người thiết kế còn có thể nhận được hoa hồng từ nhà đầu tư hoặc nhà thầu thi công. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm bạn có thể mở công ty nội thất cùng với đồng nghiệp, hiện nay nhu cầu của các cá nhân thiết kế nội thất nhà ở cũng rất lớn và đây mới là nguồn khách hàng tiềm năng nếu bạn có thể khai thác triệt để.

thiet2-1665854339.jpg
Thị trường thiết kế nội thất tại Việt Nam còn khá non trẻ và chưa có nhiều nhà thiết kế nổi bật vì thế nhu cầu về nhân lực của ngành này rất lớn nhưng chưa đủ số lượng để đáp ứng. Ảnh minh hoạ

Hiện trạng thu nhập của ngành thiết kế nội thất trên thị trường

Thị trường thiết kế nội thất tại Việt Nam còn khá non trẻ và chưa có nhiều nhà thiết kế nổi bật vì thế nhu cầu về nhân lực của ngành này rất lớn nhưng chưa đủ số lượng để đáp ứng. Hiện nay, số lượng sinh viên theo học ngành thiết kế còn khá ít và nhiều bạn vẫn chưa biết có nên theo đuổi ngành này hay không khi học là vậy nhưng ra trường lại không theo làm nghề.

Chính vì sự mất cân bằng cung và cầu như vậy nên để thu hút nhân tài thì các doanh nghiệp nội thất thường xuyên tuyển nhân sự và trả cho vị trí chuyên viên thiết kế nội thất một khoản lương khá lớn. Theo thống kê, mức lương khởi điểm của những bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường dao động từ 6 – 8 triệu đồng, được đánh giá là khá cao so với thị trường lao động và sinh viên của các ngành nghề khác.

Tuy nhiên, một thực trạng nữa đang diễn ra là để có thể trở thành một nhà thiết kế giỏi được nhiều người biết đến thì bắt buộc phải có những tác phẩm đẹp và quảng bá để nhiều người biết đến. Song, việc này lại không hề dễ dàng khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sao chép từ nước ngoài nên thường các mẫu thiết kế lại khá giống nhau.

Ngoài ra, nếu hoạt động riêng lẻ sẽ rất khó để phát triển nên sinh viên làm thiết kế nội thất hay bất cứ lĩnh vực nào của thiết kế cũng cần phải có cả một đội ngũ để hoàn thiện chứ không thể một mình làm nên mọi chuyện. Song, khi đã có cả một ekip làm việc thì bạn cũng sẽ phải chấp nhận thực tế mình không phải là duy nhất và phải kết hợp nhuần nhuyễn với những người còn lại.

Lưu ý với những người làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất

Nếu muốn dấn thân vào ngành thiết kế nội thất thì bạn cần phải có kiến thức và thường xuyên tìm hiểu về thị trường để biết được thị hiếu của những khách hàng. Nếu đã quyết định theo đuổi nghề thì cần phải cố gắng kiên định vì chắc chắn thời gian đầu bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Để có mức thu nhập tốt thì bận cần phải có kiến thức và kinh nghiệm còn không cần phải có khả năng sáng tạo để được nhiều khách hàng lựa chọn. Đây là điều mà những sinh viên mới ra trường không có nên cần phải trau dồi và mất thêm nhiều thời gian thì mới có thể chuẩn bị tốt những điều này.

Ngoài ra một yếu tố bắt buộc với ngành nghề này chính là phải có năng khiếu và mắt thẩm mỹ để thường xuyên cập nhật những xu hướng của ngành tránh bị tụt hậu so với thời đại. Đây là một ngành cần đến sự sáng tạo nên bạn không nên bảo thủ mà hãy tiếp nhận những điều mới mẻ để biến hóa những mẫu thiết kế của mình thì mới có thể tiến xa.

Cho dù bạn đã trở thành chuyên gia và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất thì cũng không thể ngừng học hỏi mà hãy tham gia nhiều lớp học để cập nhật xu hướng mới. Đây là một ngành có sự cạnh tranh lớn nên bạn cần phải tìm được tệp khách hàng quen và mới chứ không nên chỉ tập trung vào nguồn khách cũ.

Một điểm cần lưu ý nữa đó là bạn cần phải chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận trong những thiết kế nội thất vì đây là một phần rất quan trọng trong mỗi căn phòng, nếu như nội thất không hòa hợp hay phạm phải phong thủy sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều khó khăn và phải đối mặt với những tai ương, xui xẻo.

thiet1-1665854339.jpg
Cho dù bạn đã trở thành chuyên gia và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất thì cũng không thể ngừng học hỏi mà hãy tham gia nhiều lớp học để cập nhật xu hướng mới. Ảnh minh hoạ

Nghề thiết kế nội thất là một nghề có thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi rất cao chứ không phải ai cũng làm được nghề này. Vì thế, chỉ những người có năng khiếu và chịu khó học hỏi thì mới có thể tồn tại và phát triển trong ngành.

Hiện nay, khi nhu cầu về thẩm mỹ của con người càng tăng cao họ càng chú trọng đến không gian sống của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp thoải mái nhất. Vì thế nghề thiết kế nội thất đã trở thành một nghề được nhiều người lựa chọn vì những cơ hội công việc mở ra.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689