Người ở lại, kẻ tìm cách về quê trước Tết

Gặp gỡ anh Th vào một cuối tuần trong một quán cà phê – đây là nơi mà anh thường ngồi để gặp gỡ các nhà đầu tư và giao dịch bất động sản. Với vẻ mặt trầm ngâm, anh Th cho hay: “Thị trường năm nay chán lắm em ạ, lâu lắm anh không bán được nền đất nào luôn. Năm ngoái bằng giờ, dịch Covid-19 vừa xong thì anh em môi giới lại bán được hàng, có tết ấm no. Còn năm nay căng quá. Tết này anh ở lại sài Gòn thôi vì không có tiền về quê”.

Anh Th là một môi giới bất động sản tự do và chủ yếu bán đất nền TP. Hồ Chí Mình cũng như khu vực lân cận. Anh vào nghề được 8 năm, vừa làm môi giới kiêm với đầu tư bất động sản. Hiện tại, anh Th còn đang ở trọ tại TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Mọi năm anh đều cùng với vợ con về quê ăn Tết với gia đình. Vậy nhưng, năm nay bởi thu nhập vẫn còn bấp bênh nên anh đã quyết định ở lại TP. Hồ Chí Minh để tiết giảm các chi phí. Anh Th cho hay: “Ở lại Sài Gòn ăn Tết cũng buồn lắm nhưng nếu về quê thì lại không đủ chi phí. Chưa kể, thị trường bất động sản có thể còn khó khăn dài nên phải tiết kiệm tối đa nhất”. 

Ngược lại với các môi giới không về quê ăn Tết thì có nhiều môi giới bất động sản lại tìm cách về quê sớm sau thời gian dài không được bán hàng. Họ cũng có thể sẽ là các môi giới bị các doanh nghiệp cắt giảm hoặc là các môi giới tự do nhưng suốt thời gian dài không phát sinh giao dịch. Và thay vì ở lại TP. Hồ Chí Minh, các chi phí phòng trọ, tiền sinh hoạt vẫn phải trả  đều đặn thì về quê môi giới có thể sẽ tiết giảm được các chi phí. Những môi giới chưa có gia đình cũng có thể nương tựa người thân ở quê và chờ thị trường tốt lên quay lại TP. Hồ Chí Minh làm ăn. 

Xem thêm:

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-bat-dong-san-than-khong-co-tien-ve-que-an-tet-1-1670915898.jpg
Cũng trong 10 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn ghi nhận là gần 2.300 doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 53%

Anh Hải là một môi giới tự do đang ở trọ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã quyết định về quê sớm từ tuần trước. Trước đó thì nam môi giới này than vãn rằng Tết năm nay xác định bán bánh chưng không thịt. Hồi tháng 5/2022, anh còn bán được các sản phẩm đất nền ở Xuyên Mộc còn mấy tháng này đã gần như phải dùng tiền hoa hồng trước đó để sinh sống. Hiện tại thì cũng cạn kiệt tài chính nên về quê ăn Tết sớm với bố mẹ. 

Còn một số khác thì không bán được hàng nên đã mua vé xe, vé tàu về quê trước để có thể giảm thiểu các chi phí. Theo ghi nhận cho thấy, các sàn giao dịch bất động sản nhỏ lẻ ở khu dân cư hay khu đô thị tại Quận 9, Quận 2 (cũ và nay là Thành phố Thủ Đức) cũng đã đóng cửa gần hết. Nhân viên kinh doanh lúc này cũng đang dần rời TP. Hồ Chí Minh để về quê. Tại một số khu vực dự án thường hiện diện các bàn trực của môi giới bất động sản nay cũng vắng bóng. Khung cảnh đìu hiu cũng đang hiện rõ ở trên thị trường bất động sản, đặc biệt là ở những khu vực vốn dĩ là điểm nóng trước đó. 

Mặc dù vậy thì ở một số doanh nghiệp địa ốc có nguồn hàng mở bán cận Tết thì lực lượng môi giới vẫn bán. Họ vẫn quyết ở lại để có thể tham gia vào các buổi training các dự án mới. Điều này cũng sẽ tạo nên niềm tin cho thị trường bất động sản trong bối cảnh khó chồng khó. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-bat-dong-san-than-khong-co-tien-ve-que-an-tet-1-1670915898.jpeg
Trên thực tế thì có rất nhiều bạn bởi vì mục tiêu lớn hơn nên đã sẵn sàng đầu tư chi phí vào các kênh marketing để gia tăng thêm khách hàng cũng như tiếp đến là giao dịch thành công cũng là một hành trình dài đầy thử thách mới có thể bán được

Đâu là thời gian để “chuẩn hóa” nghề môi giới bất động sản?

Thống kê của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho thấy, thị trường kém thanh khoản cũng khiến cho hoạt động của doanh nghiệp môi giới bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng trong 10 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn ghi nhận là gần 2.300 doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 53%. Số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cũng gần 1.000 doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 42%. Có nhiều doanh nghiệp phải tiến hành tái cơ cấu lại mô hình cũng như giảm quy mô, tinh giảm hệ thống nhân sự. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-bat-dong-san-than-khong-co-tien-ve-que-an-tet-3-1670915898.jpg
Theo một số chuyên gia thì để có thể tồn tại trong bối cảnh hiện nay thì các doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng nên chú trọng vào việc chuẩn hóa các hoạt động đào tạo

Trong talkshow “Thị trường bất động sản: thanh lọc, tồn tại, phát triển” diễn ra mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia trong ngành cho biết, giai đoạn trầm lắng cũng chính là thời điểm tốt để cho doanh nghiệp có thể hoàn thiện được hệ sinh thái ngành, ứng dụng công nghệ trong công tác bán hàng cũng như quản trị. 

Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Trần Minh Hoàng cho hay, thanh khoản giảm sâu và ngân hàng tiến hành tăng lãi suất, nhà đầu tư thiếu đi niềm tin cũng đã khiến cho môi giới bất động sản liêu xiêu, chật vật trước cơn gió của thị trường. 

Ông Hoàng nhấn mạnh rằng: “Chưa bao giờ thấy môi giới bất động sản gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Giao dịch không có đã dẫn đến tình trạng doanh thu của các doanh nghiệp môi giới có sự sụt giảm. Hệ quả chính là thu nhập của môi giới cũng đã gặp nhiều khó khăn, chưa kể đến việc phải chịu âm tiền chạy quảng cáo cũng như chi phí phát sinh”. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-bat-dong-san-than-khong-co-tien-ve-que-an-tet-4-1670915898.jpg
Các chuyên gia trong ngành cho biết, giai đoạn trầm lắng cũng chính là thời điểm tốt để cho doanh nghiệp có thể hoàn thiện được hệ sinh thái ngành, ứng dụng công nghệ trong công tác bán hàng cũng như quản trị

Cũng cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Phạm Lâm cho biết, hiện tại có nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản đang rơi vào tình cảnh khó khăn. Trong đó thì doanh nghiệp đã phải thực hiện tinh gọn bộ máy vận hành, giảm từ 60 – 70% nhân sự còn số còn lại thì sẽ chuyển sang cộng tác viên hoặc là giảm lương, chính sách,… để có thể cố gắng vượt qua được thử thách của thị trường. Và doanh thu của các công ty môi giới bất động sản cũng đang giảm mạnh, trung bình là mức giao dịch sẽ rơi vào khoảng 20% so với mức trung bình hàng tháng hoặc là theo dự án. Đặc biệt khó khăn chính là việc chậm phí môi giới của các chủ đầu tư, và chính việc này đã làm cho các bạn môi giới bất động sản đã vất vả nay lại càng vất vả hơn nhiều lần. Bên cạnh đó thì trong bối cảnh hiện nay có nhiều dự án đã chậm tiến độ, không thực hiện được đúng cam kết thì khách hàng cũng đã phản ánh với môi giới bất động sản. Cũng theo đó, có nhiều trường hợp môi giới cảm thấy áp lực không chịu nổi đã phải xin nghỉ hoặc là phải chuyển nghề khác. 

Cũng vào lúc này đây, vị chuyên gia này cho rằng, môi giới bất động sản này cũng cảm thấy vô cùng khó khăn đối với nghề. Và chỉ những người đang làm nghề mới có thể thấu hiểu được những khó khăn đó đến mức nào. Trên thực tế thì có rất nhiều bạn bởi vì mục tiêu lớn hơn nên đã sẵn sàng đầu tư chi phí vào các kênh marketing để gia tăng thêm khách hàng cũng như tiếp đến là giao dịch thành công cũng là một hành trình dài đầy thử thách mới có thể bán được. Mặc dù vậy thì việc nhận chi phí môi giới bất động sản cũng không hề thuận lợi. 

Mặc dù vậy thì theo ông Phạm Lâm, đây cũng sẽ là giai đoạn thanh lọc đội ngũ môi giới bất động sản. Và trong bối cảnh cực kỳ khó khăn của thị trường thì vẫn thấy có nhiều bạn quyết bám trụ với nghề. Mỗi ngày thì các bạn vẫn cố gắng sức mình ở trên hành trình sự nghiệp. 

thi-truong-tram-lang-moi-gioi-bat-dong-san-than-khong-co-tien-ve-que-an-tet-2-1670915891.jpg
Thống kê của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho thấy, thị trường kém thanh khoản cũng khiến cho hoạt động của doanh nghiệp môi giới bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ông Phạm Lâm chia sẻ rằng: “Tôi cũng luôn trăn trở, từ phương diện cá nhân vẫn luôn khao khát một môi trường ngày càng chuyên nghiệp từ đó giá trị công sức của các nhà môi giới bất động sản cũng được đánh giá cao đồng thời là một trong những ngành có điều kiện. Mặc dù giờ đây có luật quy định cần phải có chứng chỉ môi giới đó là một bước tiến, nhưng để cho cả thị trường vận hành chuyên nghiệp thì cũng cần một hành trình dài với nhiều sự nỗ lực của rất nhiều bên”. 

Cũng theo ông Lâm thì một nhà môi giới bất động sản cơ bản cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng như Kiến thức ngành tổng thể; Kỹ năng tư vấn; Tiêu chuẩn hành nghề. Và dù rằng là môi giới bất động sản cá nhân hay là thuộc một tổ chức thì nhà môi giới cũng cần phải tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn cũng như các yêu cầu khác nhau. Lúc này đây thì những người tạm bợ cũng sẽ rời nghề môi giới bất động sản cũng chỉ còn lại những bạn thực sự chọn nghề. 

Và theo một số chuyên gia thì để có thể tồn tại trong bối cảnh hiện nay thì các doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng nên chú trọng vào việc chuẩn hóa các hoạt động đào tạo. Đây cũng chính là khoảng thời gian để cho doanh nghiệp có thể xây dựng nên một đội ngũ môi giới bất động sản tinh thông chuyên môn cũng như dày dạn kinh nghiệm, chuẩn hóa hành vi cho đến ứng xử, phù hợp với các quy định pháp luật.

Anh Th – là một môi giới bất động sản lâu năm ở TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Tết này không có tiền về quê”. Và đây cũng là năm duy nhất mà anh không về quê ăn Tết bởi vì không có tiền. Trong khi đó thì lượng môi giới khác lại đổ về quê trước tết bởi không bán được hàng và cũng là cách mà họ tiết kiệm các chi phí như tiền vé xe, tàu và phòng trọ.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689