Giới thiệu thiệu về 5s

5s là gì? Phương pháp 5S được hiểu đơn giản là cơ sở cơ bản để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng. Nếu được làm việc trong môi trường trong lành, sạch sẽ, thông thoáng, thuận tiện thì tinh thần của bạn sẽ thoải mái hơn, năng suất làm việc sẽ cao hơn. Phương pháp 5S giải quyết các vấn đề tâm lý, cải thiện điều kiện và bầu không khí làm việc trong tập thể, cải thiện môi trường làm việc.

5s-la-gi-1-1659274975.jpg
Phương pháp 5S được hiểu đơn giản là cơ sở cơ bản để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng

Ý nghĩa của 5S là gì?

5s là gì? Phương pháp 5S là viết tắt của 5 chữ S trong tiếng nhật gồm Seiri – Seiton – Seiso – Seiketsu – shitsuke. Vậy ý nghĩa của 5 chữ S là gì?

5s-la-gi-2-1659274975.jpg
Phương pháp 5S là viết tắt của 5 chữ S trong tiếng nhật 

Vì sao phương pháp 5S ngày càng phổ biến 

5s là gì? Phương pháp 5S có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. 5S phù hợp với mọi quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp. Mọi người đều thích sự sạch sẽ, tiện lợi và trật tự ở nơi làm việc. Đó là lý do tại sao phương pháp 5S lại rất phổ biến và được rất nhiều người thực hiện.

Người Việt Nam thường không có thói quen sắp xếp đồ đạc thường xuyên. Họ thường giữ mọi thứ cần thiết và nhiều thứ không cần thiết. Thói quen này tạo ra nhiều sự lộn xộn và chật chội trong cuộc sống và công việc.

Các công ty ở Việt Nam nói riêng và ở các nước chậm phát triển thường gặp phải một số vấn đề là lưu trữ quá nhiều thứ không cần thiết trong tổ chức. Mọi thứ không được sắp xếp ngăn nắp, không nhất quán. Ví dụ, khi bạn cần một thứ gì đó, bạn không thể tìm thấy nó, bạn phải mua nó mặc dù đã có gây tốn kém chi phí, mất thời gian hoặc nhiều máy móc không hoạt động bị bám bụi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nơi làm việc không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra sự cố cho nhân viên. Do vậy thực hiện phương pháp 5S, một số công ty đang xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc một cách hiệu quả nhất.

5s-la-gi-3-1659274975.jpg
Phương pháp 5S có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức

Quy trình 5S thực hiện ra sao? 

Dưới đây là chi tiết về quy trình 5S được thực hiện ra sao:

Seiri – Sàng lọc

Nguyên tắc đơn giản khi sàng lọc là giữ cái cần – bỏ cái không cần

Bước 1: Quan sát kỹ xung quanh nơi làm việc của bạn với đồng nghiệp. Từ đó sẽ xác định những thứ không cần thiết cho công việc của bạn. Tiếp tục thông báo nếu ai có nhu cầu sử dụng mặt hàng và loại bỏ ngay những thứ không cần thiết đó.

Bước 2: Nếu bạn còn phân vân vật dụng có còn hữu ích cho công việc hay không, vật phẩm có ghi ngày tháng vật dụng sẽ bị hủy. Sau đó để sang một bên.

Bước 3: Sau một thời gian, hãy kiểm tra xem có ai cần không. Nếu không, hãy loại bỏ mục đó. Các tổ chức cần thường xuyên phân loại và sàng lọc các vật dụng theo tần suất chúng được sử dụng. Sàng lọc giúp xác định mức độ hư hỏng, bụi bẩn nhằm tạo ra môi trường làm việc khoa học và an toàn.

5s-la-gi-4-1659274975.jpg
Cần quan sát thật kỹ nơi làm việc của mình để đánh giá và thực hiện phương pháp

Seiton – Sắp xếp 

Sau bước sàng lọc, sắp xếp giúp cho mọi thứ được xếp vào đúng chỗ của nó. Nguyên tắc của sắp xếp là dựa vào tần suất sử dụng của vật dụng.

Bước 1: Tất cả mọi vật dụng cần sắp xếp đều là những vật dụng cần thiết. Bởi vì những vật dụng cần loại bỏ đã được thực hiện tại bước 1 – sàng lọc. Do vậy, Bạn cần lưu ý về việc đặt vật dụng làm sao cho đẹp mắt, thuận tiện và an toàn.

Bước 2: Thảo luận về việc sắp xếp, bố trí với đồng nghiệp. Từ đó phác thảo và tìm ra cách sắp xếp thuận tiện nhất để quản lý và làm việc. Các vật dụng được sử dụng càng thường xuyên thì đặt chúng càng với người dùng. Những đồ vật ít sử dụng nên đặt xa hơn, nặng hơn ở dưới cùng và nhẹ hơn ở trên cùng.

Bước 3: Lập danh sách các mục và bản đồ nơi lưu giữ chúng. Cần ghi chú vị trí cụ thể để dễ tìm vật dụng.

Seiso – Sạch sẽ

Môi trường sạch sẽ tạo ra một không gian làm việc chất lượng. Seiso cần được thực hiện hàng ngày, hàng tuần một cách thường xuyên, liên tục. Đừng đợi đến khi bẩn mới dọn. Hãy dành ra 5 phút để lau chùi mỗi ngày để mọi thứ không có cơ hội bị bám bẩn.

Dọn dẹp nơi làm việc của chính bạn nếu bạn muốn có một môi trường sạch đẹp. Việc lau chùi thường xuyên cũng giúp kiểm tra các đồ vật bị hư hỏng, bụi bẩn và tránh hư hỏng.

5s-la-gi-5-1659274975.jpg
Cần cung cấp cho mọi người những kiến ​​thức cơ bản và thực hành 5S

Seiketsu – Săn sóc 

Săn sóc giúp tạo ra một hệ thống để duy trì và giữ gìn sự sạch sẽ tại nơi làm việc. Bạn cần tạo ra một lịch làm vệ sinh định kỳ và cụ thể. Cần đặt ra các tiêu chuẩn mục tiêu rõ ràng để đánh giá hiệu quả của việc săn sóc.

Shitsuke – Sẵn sàng 

Sẵn sàng là bước khó khăn và là bước cuối cùng bởi các nhân viên cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Đó là cần được thực hiện một cách tự giác mà không cần ai nhắc nhở, ra lệnh. Sẵn sàng thực hiện phương pháp một cách tự giác để trở thành một thói quen.

5s-la-gi-6-1659274975.jpg
Chu trình thực hiện phương pháp 5S cần sự lặp lại liên tục, không ngừng nghỉ

Lời kết 

Khi bạn hiểu rõ và thực hiện phương pháp 5S tại nơi làm việc, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực mà nguyên tắc này mang lại. Bằng cách thực hiện những thay đổi từ những chi tiết nhỏ, 5S sẽ tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và nâng cao hiệu quả làm việc. Những thông tin trên đã giúp chúng ta hiểu 5S là gì? Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang đến môi trường làm việc thoải mái cho bạn.

Quy trình 5S là một phương pháp cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã thực hiện và áp dụng phương pháp 5S đã mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên và quản lý. Hiểu được điều đó hiện nay có rất nhiều người cũng đang muốn tìm hiểu về nguyên tắc 5S là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cải tiến nâng cao này.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689