Mọi người vẫn hay thường nhầm lẫn giữa nghị lực và cố gắng nên dễ để xảy ra tình trạng không biết phải làm gì nếu đứng trước những khó khăn. Trên thực tế, nghị lực và sự cố gắng cũng có những điểm giống nhau và quan hệ mật thiết hỗ trợ cho nhau nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau chứ không phải là một như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Nghị lực là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải thường xuyên đối mặt với những điều không như mong muốn. Đây là điều không ai muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi vì nếu được lựa chọn chúng ta sẽ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nào đó của cuộc sống chúng ta vẫn phải đối mặt với những điều không may mắn và tồi tệ, thời điểm đó bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy sụp đổ và dường như mọi thứ xung quanh đều chống lại chúng ta. Điều này đã vô tình khiến nhiều người phải tìm một lí do để đổ lỗi như mình sinh ra không được may mắn song lại không đặt ra câu hỏi bản thân đã làm gì khi xảy ra những tình huống như vậy.

Thực tế, cuộc sống của mỗi người đều khác nhau được sắp xếp một cách khác nhau và chúng ta không có quyền quyết định được mình sướng hay khổ mà mọi thứ đều phải phụ thuộc vào chính bản thân mình đã chọn cách sống thế nào và cố gắng ra sao. Để đến được thành không không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà quan trọng là cách sống và cách chúng ta khắc phục hoàn cảnh, còn nếu như cứ so sánh bản thân với những người khác thì sẽ chẳng bao giờ bạn thấy được điểm sáng trong cuộc đời của mình rồi luôn mặc cảm, tự ti, trách cứ mọi thứ xung quanh.

Vì thế đây sẽ là lúc chúng ta cần đến nghị lực để vượt qua nghịch cảnh, nghị lực được hiểu theo cách đơn giản nhất chính yếu tố là tinh thần tác động mạnh tới suy nghĩ và hành động của mỗi con người. Nếu như có nghị lực thì chắc chắn kết quả bạn nhận được sẽ là sự thành công. Mỗi người đều có những mục đích riêng dù lớn hay nhỏ sẽ hướng tới sự tốt đẹp trong cuộc sống và mang lại sự tích cực. Do đó, nghị lực là một điều không thể thiếu trong cuộc sống.

nghi-1666115873.jpeg
Nghị lực được hiểu theo cách đơn giản nhất chính yếu tố là tinh thần tác động mạnh tới suy nghĩ và hành động của mỗi con người. Ảnh minh hoạ

Ý nghĩa của nghị lực sống

Nghị lực sống là một điều cực kì quan trọng đối với mỗi người và là một phẩm chất đáng quý của mỗi người. Những người có nghị lực cuộc sống luôn mạnh mẽ, tự tin và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống, họ dám nghĩ dám làm và ít khi chùn bước trước những dự định của bản thân. Ngược lại, những người sống không có nghị lực sẽ luôn sinh ra cảm giác chán nản dễ dàng bỏ cuộc khi đương đầu với những thử thách và luôn gặp thất bại nên sẽ mất hết nghị lực sống.

Khi đã có nghị lực sống thì hễ gặp khó khăn họ sẽ không đầu hàng mà tìm những cánh cửa mới để có thể biến háo tình hình khôn lường. Đây là điều mà chúng ta dễ dàng thấy trong cuộc sống nhưng để làm được và để có nghị lực phấn đấu thì không hề đơn giản mà cần phải dựa rất nhiều vào chính bản thân mình.

Việt Nam đã từng trải qua thời kì chiến tranh đau thương khiến cho hàng loạt các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam còn di chứng đến hiện nay. Nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy chán nản muốn bỏ cuộc đời của mình, ngược lại họ luôn hãnh diện vì được đóng góp một phần cho việc giành độc lập dân tộc. Có lẽ vì vậy họ luôn cảm thấy cuộc đời này có ý nghĩa và vẫn sinh hoạt, làm việc như những người bình thường. Mặc dù đến thế hệ con cháu của họ cũng gặp phải những di chứng chiến tranh nhưng dù trên gương mặt khắc khổ của họ có bao nhiêu nỗi đau thì họ vẫn luôn cố tự hào vì đã là một phần của hòa bình hôm nay.

Vì thế, nghị lực rất quan trọng trong cuộc sống nếu muốn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy con người phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, cho duc cuộc sống không gặp nhiều may mắn nhưng vẫn cần phải phấn đấu và tạo ra nghị lực cho bản thân cố gắng vượt qua những thử thách, gian khổ.

Những cách để rèn luyện nghị lực trong cuộc sống

Để có thể rèn luyện được nghị lực trong cuộc sống thì mỗi người cần phải có những phương pháp cụ thể như sau:

1. Đưa ra các phương án lựa chọn ít nhất có thể

Thông thường, trước khi quyết định làm việc gì đó chúng ta sẽ tự đưa ra cho bản thân khá nhiều lựa chọn, nhưng năng lượng của con người là hữu hạn và phải phân bổ đồng đều ra các hoạt động khác nữa cho nên việc đưa ra càng nhiều lựa chọn thfi bộ não sẽ phải đắn đo, não hoạt động nhiều hơn và không thể quyết định nhanh chóng cũng như năng lượng tiêu hao nhanh hơn.

Nếu như bộ não rơi vào tình trạng quá tải sẽ rất dễ khiến con người buông xuôi, lúc đó ý chí sẽ bị giảm sút, mọi quyết định cũng trở nên mông lung, mơ hồ, dễ dẫn đến những sai lầm không đáng có. Qua đó, có thể càng ít phương án được đưa ra thì khả năng những lựa chọn thông minh sẽ tăng lên, vì thế càng loại bỏ những lựa chọn không khả thi sẽ càng tốt.

Ví dụ như khi ăn kiêng nếu vẫn đắn đo giữa uống nước khoáng và nước ngọt thì hãy đặt nước ở vị trí dễ thấy thì sẽ không cần phải đắn đo nữa. Nếu muốn tiết kiệm chi tiêu thì tốt nhất không nên dùng tiền mặt mà hãy để tiền trong thẻ vì theo tâm lý nếu cầm nhiều tiền mặt thì sẽ tiêu nhanh hơn vì tiền luôn có sẵn thay vì việc để tiền trong thẻ nên trước khi muốn mua gì sẽ phải suy nghĩ rồi mới quyết định.

2. Đưa ra chuẩn bị từ trước

Theo các chuyên gia, việc đưa ra quyết định sai lầm thường đến từ việc đưa quyết định lúc thời điểm sát nút. Do đó, hãy đưa ra lựa chọn từ trước để tránh tình trạng bị bòn rút nặng nề suy nghĩ và tinh thần trong ngày hôm sau. Ví dụ, nếu đang băn khoăn ngày mai không biết mặc gì thì hãy nghĩ từ tối hôm trước thay vì để đến sáng hôm sau mọi quyết định đều dồn dập và bạn rất có thể phải mặc bừa những thứ thấy trước mắt.

Hay Apple muốn có sự thành công như ngày hôm nay thì người sáng lập ra là Steve Jobs cũng đã phải có những sự chuẩn bị từ trước và thử nghiệm qua nhiều lần trước khi cho ra mắt sản phẩm chính thức. Ý tưởng của ông không thể có từ hôm trước và đến hôm sau liền bắt táy vào sản xuất mà đều cần sự chuẩn bị.

nghi2-1666115873.jpeg
Những người có nghị lực cuộc sống luôn mạnh mẽ, tự tin và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Ảnh minh hoạ

3. Thực hiện việc khó nhất trước

Nhiều người sẽ cho rằng đây là cách phản khoa học nhưng thật ra việc đối đầu với những khó khăn trước thì sẽ có những lợi ích chứ không hoàn toàn khiến bạn nản lòng. Khi bắt đầu một công việc sẽ là lúc chúng ta tập trung tinh thần 100% và đó là thời điểm thích hợp để bộ não hoạt động mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với những thử thách và khó khăn chứ không hề khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ.

Tại các buổi xét xử vào buổi sáng chúng ta thường thấy thẩm phán đưa ra các phán quyết thuận lợi vào phiên xử sáng sớm vì mỗi phiên xét xử sẽ có rất nhiều tình tiết gây căng não, đau đầu nên nếu như đưa ra quyết định muộn thì não bộ sẽ trở nên mệt mỏi nên các chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất hãy bắt đầu với các khó khăn vào buổi sáng sớm khi bắt đầu công việc để não bộ hoạt động tốt với những ý chí sáng suốt nhất.

4. Nạp năng lượng thường xuyên

Việc thường xuyên tiếp thêm nghị lực cho bản thân là điều cực kì cần thiết vì nếu như cơ thể hay tinh thần mệt mỏi sẽ khiến mọi quyết định hoàn toàn sai lầm. Năng lượng ở đây có thể là những năng lượng nạp vào cơ thể hoặc làm mới tinh thần một cách hoàn hảo. Sau một thời gian nghỉ ngơi não bộ sẽ làm việc hiệu quả và hết công suất nên đương nhiên những lựa chọn sẽ dễ dàng hơn để tiếp sức cho bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giúp cho tinh thần thoải mái thì mới có năng lực để đối mặt với những khó khăn. Năng lượng tinh thần là điều cực kì quan trọng vì điều này sẽ chi phối đến nghị lực trong mọi trường hợp. Hãy thường xuyên ra ngoài với bạn bè hoặc tự tặng bản thân những phần thưởng đáng giá để có thể sốc lại tinh thần một cách mạnh mẽ nhất. Không nên bỏ bê bản thân mà hãy thường xuyên tập luyện khi cơ thể khỏe mạnh thì mọi việc sẽ trôi chảy hơn.

5. Nhắc nhở về những mục tiêu dài hạn

Nếu như cơ thể và tinh thần mệt mỏi thì đương nhiên sẽ không thể tiếp sức cho nghị lực nhưng nếu như bỏ quên không nhắc nhở bản thân về những mục tiêu dài hạn thì cũng sẽ trở thành một yếu tố khiến cho nghị lực bị tụt lùi. Bạn muốn kiếm tiền nhưng lại làm việc quên ăn quên ngủ thì khi bạn kiếm được tiền cũng là lúc bạn đổ bệnh không thể làm được gì và còn tốn tiền khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, nếu tạo ra những ghi chú nhắc nhở bản thân về mục đích của việc kiếm tiền và các việc phải làm khi kiếm được tiền thì chắc chắn bạn sẽ không còn lao thân theo công việc một cách mất kiểm soát. Nếu bạn đang phấn đấu để mua được chiếc điện thoại mới thì hãy cài đặt nhắc nhở trên chính chiếc máy của mình để thường xuyên cầm máy lên và nhớ đến mục tiêu của mình từ đó mới có nghị lực để phấn đấu.

nghi1-1666115873.jpeg
Khi đã có nghị lực sống thì hễ gặp khó khăn họ sẽ không đầu hàng mà tìm những cánh cửa mới để có thể biến háo tình hình khôn lường. Ảnh minh hoạ

Nghị lực là một điều cực kì cần thiết đối với cuộc sống của mọi người nếu như để mất nghị lực sống thì chắc chắn sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy mọi thứ thật vô nghĩa. Do đó, hãy luôn tiếp thêm năng lượng cho bản thân thay vì chỉ chờ đợi một phép màu.

Trong cuộc sống muốn đạt được một việc gì chúng ta đều phải cố gắng phấn đấu để đạt được điều đó, nhưng không phải ai cũng đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn khi gặp phải trên chặng đường thành công. 
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689