Xã hội hiện tại, có những người hướng ngoại nạp năng lượng thông qua sự tương tác với người khác, cũng có những người hướng nội tìm thấy năng lượng ở bên trong. Có người thích nói cười và kết nối nhưng cũng có người lại trầm tĩnh và dè dặt. Nhưng không phải lúc nào cũng trầm lắng và thiệt thòi. Một khi học được những điều tinh túy từ sự im lặng thì họ vẫn có những chiến thuật riêng để có thể thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta phải liên tục kết nối, giao tiếp và chứng tỏ mình và thu hút sự chú ý. 

bo-tui-5-buoc-de-hoc-cach-im-lang-chat-loc-loi-noi-vua-tinh-khon-y-nhi-de-thanh-cong-2-1661914256.jpg
Một khi học được những điều tinh túy từ sự im lặng thì họ vẫn có những chiến thuật riêng để có thể thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta phải liên tục kết nối, giao tiếp và chứng tỏ mình và thu hút sự chú ý

Nếu như bạn đã từng đọc cuốn tiểu thuyết Chạng vạng (Twilight) của nhà văn Stephenie Meyer thì bạn sẽ thấy được sức hút mãnh liệt của sự im lặng. Vì sao một cô gái mình thường như Bella Swan lại có thể thu hút được ma cà rồng Edward Cullen? Nguyên nhân là Edward có năng lực phi thường đó là nghe được mọi suy nghĩ ở trong đầu của người khác nhưng anh lại không nghe được suy nghĩ của Bella. Cũng bởi vì không biết đối phương nghĩ gì nên mới bị đối phương thu hút. Tương tự trong bất kể mối quan hệ nào, nếu như bạn phơi bày quá rõ dụng tâm của mình thì sẽ bị người khác đánh giá hay nói cách khác chính là bị thất sủng trong mắt của người khác. Chính vì thế, im lặng, lắng nghe và chắt lọc lời nói vừa tinh khôn, vừa ý nhị mà lại hài hước thì đó chính là bí quyết của thành công. 

jennifer-kahnweiler-headshot-001-scaled-16596696112251864933921-1662432198.jpg
Tác giả Jennifer Kahnweiler

Dưới đây chính là 5 phương thức giúp gia tăng sức mạnh của sự trầm lắng được chia sẻ bởi tác giả Jennifer Kahnweiler. 

Xem thêm:

Phương thức 1: Thêm khoảng lặng vào thời gian biểu

Tiến sĩ, diễn giả Jennifer Kahnweiler đưa ra lời khuyên rằng: “Đôi khi bạn cần thời gian yên tĩnh một mình để khi ở với mọi người, bạn thật sự có mặt và sống trọn vẹn”. 

Các khoảng lắng cũng có vai trò thiết yếu ví dụ như nguồn sạc pin và họ cũng cần chủ động thêm vào lịch trình của mình, ví dụ như những khoảng thời gian không tương tác với người khác. Jennifer Kahnweiler đã dẫn nhiều ví dụ chân thật trong cuốn sách. Như nhà văn Wally Bock – đây là người dành ba tiếng đồng hồ mỗi sáng để viết và trong thời gian đó, ông đã không rời khỏi bàn làm việc và cũng không tiếp xúc với ai. Nếu như bạn quản lý, một nhân viên bán hàng với công việc đòi hỏi sự giao tiếp thường xuyên và lời khuyên của Jennifer Kahnweiler chính là hãy tạo ra những khoảng thời gian tĩnh lặng nho nhỏ ở trong ngày bằng cách dậy sớm hơn hoặc ăn trưa, ăn tối một mình. 

Anh David – quản lý của một công ty phần mềm đã nói rằng anh luôn ăn tối một mình vào những ngày đã dành nhiều thời gian gặp gỡ. Bằng cách đặt một quyển sách ở trước mặt, David đã ngăn được những vị khách tiếp theo có thể ghé qua. 

bo-tui-5-buoc-de-hoc-cach-im-lang-chat-loc-loi-noi-vua-tinh-khon-y-nhi-de-thanh-cong-1-1661914256.jpeg
Có nhiều người sở hữu bản tính khiêm nhường, ít nói, ít quảng giao và không thu hút sự chú ý nên khó giành được ưu thế trong những thương vụ thương thuyết hay đàm phán

Phương thức 2: Cẩn trọng với ánh sáng và tiếng ồn

Khi bạn cần thời gian tĩnh lặng thì hãy chọn ánh sáng dịu, bật những âm thanh tự nhiên như tiếng gió thổi, mưa và tiếng thác đổ,… để tạo bầu không khí thanh bình.

Bên cạnh đó, hãy chú trọng đến các thiết bị. Sự gián đoạn gây ra từ mạng xã hội, thông báo điện thoại, màn hình máy tính,… có thể khiến cho chung ta dễ cảm thấy phân tâm và mệt mỏi khủng khiếp. Nhiều người thậm chí còn có thói quen tắt nguồn điện thoại khi họ cần nghỉ ngơi. 

Phương thức 3: Biến bạn bè thành đồng minh

Có nhiều người sở hữu bản tính khiêm nhường, ít nói, ít quảng giao và không thu hút sự chú ý nên khó giành được ưu thế trong những thương vụ thương thuyết hay đàm phán. Dù vậy thì họ vẫn sẽ đạt được thành công nếu như nhờ đến đồng minh – đây là một người phù hợp và xuất hiện đúng thời điểm để tác động đến ai đó. 

Có nhiều dẫn chứng độc đáo được đưa ra trong sức mạnh của sự trầm lắng. Ví dụ như để sở hữu được bản quyền của bộ ba tác phẩm ăn khách đấu trường sinh tử thì nhà sản xuất Nina Jacobson đã phải giành được lòng tin của nhà văn Suzanne Collins. 

bo-tui-5-buoc-de-hoc-cach-im-lang-chat-loc-loi-noi-vua-tinh-khon-y-nhi-de-thanh-cong-3-1661914256.jpg
Dù có tính cách như thế nào thì bạn cũng có thể thành công khi biết rằng mình cần phải vượt qua được vùng an toàn, bước ra ngoài, kết nối và nắm lấy cơ hội, đối diện với xung đột hay giải quyết

Bên cạnh việc dành rất nhiều thời gian tự mình liên lạc và trao đổi trực tiếp với Collins qua điện thoại thì Nina Jacobson đã thành công sau khi nhờ một người bạn chung của hai người là đạo diễn Peter Hedger đứng ra đảm bảo cho mình. Đôi khi chúng ta cũng cần một người bạn bên cạnh – đây là người hiểu rõ năng lực và giá trị của mình để mình cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong những tình huống đầy áp lực. Doug Conant là cựu chủ tịch một công ty thực phẩm và thường ghé thăm trước các địa điểm diễn ra cuộc họp và dẫn theo một người bạn. Doug Conant đã gọi người bạn đó là người bạn cảm hứng – đây là người giúp ông cảm thấy thoải mái đồng thời tập trung vào mục đích trước mắt. 

Phương thức 4: Hiểu “vũ khí” của mình khi giao tiếp

Ben là quản lý của một cửa hàng bách hóa và nhận thất mọi người thường bộc bạch cho anh nhiều thông tin quý giá mỗi khi họ thấy anh chẳng nói gì. Jennifer Kahnweiler viết rằng: “Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng công cụ tác động đến người khác mạnh mẽ nhất chính là sự im lặng. Chẳng hạn như một người đang có những quyết định sai, nếu được trò chuyện với một người mà người kia chỉ cần im lặng lắng nghe thôi thì bản thân người chia sẻ về quyết định đó sau cùng cũng sẽ tự nhận ra vấn đề của mình”.

Ngoài ra, người yên lặng sẽ thường có thêm những vũ khí đắc lực khác trong khi giao tiếp và khả năng lắng nghe, quan sát cũng như trò chuyện có chiều sâu. Jennifer cho hay, chỉ thông qua việc lắng nghe không phán xét, không chăm chăm cướp lời của đối phương thì họ khiến cho người đối diện cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. 

Có thể thấy, những cuộc trò chuyện của họ không hề hời hợt mà có trọng tâm, sâu sắc cũng như có chủ đích. Và đôi khi chỉ một cuộc nói chuyện như thế đã tạo nên những ảnh hưởng lớn lao với những người xung quanh.

bo-tui-5-buoc-de-hoc-cach-im-lang-chat-loc-loi-noi-vua-tinh-khon-y-nhi-de-thanh-cong-1-1661914245.jpg
Xã hội hiện tại, có những người hướng ngoại nạp năng lượng thông qua sự tương tác với người khác, cũng có những người hướng nội tìm thấy năng lượng ở bên trong. Có người thích nói cười và kết nối nhưng cũng có người lại trầm tĩnh và dè dặt

Phương thức 5: Không né tránh

Jennifer cho hay, những người hướng nội thành công đều hiểu rõ rằng giao tiếp và tương tác cũng như giải quyết xung đột chính là những phạm trù không thể né tránh trong công việc và cuộc sống. Dù thích ở một mình thì họ cũng biết rằng việc dành quá nhiều thời gian sống với thế giới nội tâm cũng có thể sẽ phản tác dụng. 

Và dù có tính cách như thế nào thì bạn cũng có thể thành công khi biết rằng mình cần phải vượt qua được vùng an toàn, bước ra ngoài, kết nối và nắm lấy cơ hội, đối diện với xung đột hay giải quyết.

Có thể thấy, trầm tĩnh và ít nói cũng có những chiến thuật riêng để thành công trong thế giới yêu cầu của mỗi người phải liên tục kết nối, giao tiếp và chứng tỏ mình cũng như thu hút sự chú ý.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689