Sự đam mê là gì?

Đam mê vốn được xem là một nguồn năng lượng ẩn sâu thâm tâm mỗi con người, niềm đam mê là một điều mà bất cứ một ai luôn tìm kiếm cũng như muốn thực hiện được trong cuộc đời mình.

damme3-1669359792.png
Đam mê vốn được xem là một nguồn năng lượng ẩn sâu thâm tâm mỗi con người.

Sự đam mê chính là một quá trình trải nghiệm thực tế nhất của bạn về một sở thích, một công việc nào đó trong một thời gian dài, sau đó bạn thấy yêu thích công việc đó mà có những mong muốn theo đuổi sở thích hoặc công việc đó tới cùng dù có phải hy sinh và đánh đổi nhiều thứ trong cuộc sống của bạn, đó là niềm đam mê.

Đam mê là điều mà bất cứ một ai đều có mong muốn thực hiện được vì đó là niềm vui, là sở thích của họ mà họ chấp nhận đánh đổi, hy sinh nhiều thứ để dành được nó. Mặc dù vậy thì sự đam mê cho một sở thích hoặc một công việc gì đó là điều khá dễ nảy sinh, nhưng để thành công theo đuổi được niềm đam mê đó không hề dễ dàng vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để có thể quyết định được niềm đam mê đó có thành hiện thực được hay không.

Tìm kiếm sự đam mê trong công việc và cuộc sống

Tìm kiếm thứ bản thân mình yêu thích

Có rất nhiều cách thức mà bạn có thể tìm kiếm được niềm đam mê cho bản thân mình và sẽ khá là vô vị khi bạn không định hướng được sự đam mê của mình cũng như không có cho riêng mình một sở thích, một thú vui mà bản thân đam mê.

Để có thể tìm được một đam mê của bản thân thì bạn phải quan sát từ cái bạn thích trước, những thứ khiến cho bạn thích thú, yêu thích, muốn làm, cảm thấy muốn theo đuổi tới cùng đó chính là đam mê.

Dù cho sự đam mê đó có thể được phân loại thành nhiều mức độ khác nhau và bạn có thể thuộc ở bất cứ một mức độ nào trên thang đo của sự đam mê, bạn có thể tham gia vào những khóa học để thử sức bản thân ở những thử thách mới lạ, tham gia vào những tổ chức để phát huy được sở trường và năng lực của bản thân để tìm ra được những thứ mà bạn yêu thích nhất và dành trọn sự đam mê cho nó.

Trải nghiệm sở thích và niềm đam mê

Nếu như bạn đang có một sở thích hoặc công việc sẵn rồi thì có việc tìm kiếm đam mê ở nơi đâu là điều không cần thiết vì bạn đã có sẵn những thứ bạn có. Việc duy nhất của bạn là gia tăng thêm sự trải nghiệm tích cực ở những công việc hoặc sở thích đó để có thể gia tăng thêm sự hưng phấn, yêu thích và tăng cường nhiệt huyết đam mê hơn nữa.

damme-1669359791.jpg
Niềm đam mê là một điều mà bất cứ một ai luôn tìm kiếm cũng như muốn thực hiện được trong cuộc đời mình.

Mặc dù vậy thì bên cạnh đó, bạn cũng nên khám phá thêm hoặc trải nghiệm thêm những cảm xúc, cảm giác tiêu cực ở những công việc hoặc sở thích đó, bạn sẽ có một góc nhìn đa diện hơn về sở thích và công việc đó

Sau đó, bạn có thể nhận xét được bản thân có thật sự đam mê với sở thích hoặc công việc đó hay không hay đó chỉ là những đam mê nhất thời nhất và chỉ theo đuổi nó như một xu hướng, một trào lưu dễ dàng bị thay thế.

Cách tốt nhất để biến sự đam mê thành hiện thực là gắn nó với thực tiễn cuộc sống, với bản thân mình và khả năng có thể thực hiện được của bạn là bao nhiêu, như vậy mới có thể biến đam mê thành sự tồn tại mãi mãi trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Tích lũy, trau dồi bản thân

Trau dồi và tích lũy thêm nhiều kiến thức được xem là một cách tìm kiếm được niềm đam mê cho riêng mình, người ta thường nói rằng nếu như bạn giỏi điều gì, thường bạn sẽ nảy sinh thêm tình cảm và sự yêu thích với những sở thích và công việc đó.

Chỉ như vậy thì bạn mới sản sinh ra được sự đam mê, việc bạn tích lũy và trau dồi những kiến thức tích cực hơn cũng là cách giúp bạn phát triển được bản thân hơn, hoàn thiện hơn nữa, đây cũng là cách mà bạn đa dạng hóa sự tìm kiếm đam mê và dễ dàng chọn ra được niềm đam mê mà bản thân nên theo đuổi, niềm đam mê nào quá xa vời thực tế và nên dừng lại.

Hoặc có thể cho bạn biết cách thức thực hiện hóa được đam mê đó, nếu như bạn là một người giỏi và đủ sự hiểu biết, đủ kinh nghiệm và tài năng và làm được nhiều thứ thì bạn se không tìm kiếm trong vô vọng cũng như quá khó khăn trong khi tìm được đam mê cho bản thân mình.

Lý do nên có đam mê trong cuộc sống

damme1-1669359791.jpg
Sự đam mê chính là một quá trình trải nghiệm thực tế nhất của bạn về một sở thích, một công việc nào đó trong một thời gian dài.

Tận hưởng trọn vẹn cuộc sống

Khi bạn theo đuổi được đam mê, bạn sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp và đáng sống hơn và bạn luôn vui vẻ và có tinh thần lạc quan, phấn khởi và hào hứng được làm những thứ mình muốn và yêu thích.

Như vậy bạn sẽ có được những cơ hội hưởng thụ trọn vẹn nhất niềm vui trong đời, không quá quan trọng khi bạn có thể tìm kiếm ra được nhiều tiền hay không mà vấn đề quan trọng ở đây là bạn được cống hiến và theo đuổi công việc, sở thích của bạn, được làm những thứ mà bản thân mong muốn và tìm kiếm được thú vui từ đó.

Quá trình làm việc hiệu quả và năng suất hơn

Có thể được làm những công việc mà bạn đam mê sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn so với những nhân viên khác, khi làm được công việc mà bản thân yêu thích khiến bạn yêu đời và vui vẻ hơn, không thấy áp lực và bị gò bó, được tự do làm thứ mình muốn, có nhiều tâm huyết, dành nhiều thời gian hơn, nỗ lực hơn khiến công việc hiệu quả và năng suất, suôn sẻ hơn.

Sáng tạo hơn

Khi bạn có sự đam mê trong công việc nào đó bạn sẽ thấy đầu óc của mình được thư giãn hơn nhất là những công việc đòi hỏi sự sáng tạo của bản thân, bạn sẽ phát huy được óc sáng tạo của mình, có nhiều ý tưởng hay ho hơn, những hướng đi mới lạ, độc đáo hơn trong công việc đó.

Tự do không gò bó

Có thể được làm công việc bản thân đam mê và yêu thích đó chính là một niềm vui trong cuộc sống, bạn không phải chịu những cảm giác bị gò bó và ép buộc, mất đi sự tự do giống đa số nhân viên đang đi làm phải chịu đựng, từ đó dẫn tới sự mệt mỏi, chán nản và bỏ việc.

Thành công dễ tới hơn

damme4-1669359791.jpg
Đam mê là điều mà bất cứ một ai đều có mong muốn thực hiện được vì đó là niềm vui, là sở thích của họ.

Trong một cuộc khảo sát cho thấy hầu như những người được làm những công việc mà họ đam mê và yêu thích thường có tỷ lệ thành công lớn hơn so với những người làm công việc mà không yêu thích. Những người được làm những công việc mà họ có đam mê sẽ luôn trong trạng thái hứng khởi, vui vẻ, không bị chán nản.

Chính sự khác biệt đó mà những người không được làm những công việc mà bản thân yêu thích sẽ luôn thấy chán chường, mệt mỏi và ủ rũ, muốn nghỉ việc và bị căng thẳng lớn, vậy nên nếu được làm công việc mà bản thân yêu thích và đam mê chính là một cơ hội để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nếu không đủ điều kiện, có nên theo đuổi đam mê?

Hầu như những diễn giả truyền động lực hoặc cảm hứng qua những câu nói, bài báo, bài viết, những câu nói động viên tích cực, khơi dậy được một nguồn cảm hứng bất tận trong bạn đều đưa ra những lời khuyên chung nhất đó là mọi người hãy theo đuổi tới cùng sự đam mê.

Câu hỏi được đặt ra dành cho bản thân bạn đó là đam mê có thiết thực hay không, có phù hợp với điều kiện và khả năng của bạn hay không, có khả thi hay không? Vốn biết rằng khi theo đuổi đam mê là một điều tốt và quan trọng trong quá trình biến đam mê thành sự thật không ai khác ngoài bạn. Nhưng liệu rằng sự đam mê đó có chịu sự tác động từ những nhân tố khác hay không?

Đam mê là của bản thân bạn, nhưng nó còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như tài chính, gia đình, khả năng, cơ hội, môi trường, bạn bè, điều kiện của bạn. Tất cả những yếu tố trên đều tác động tới niềm đam mê của bạn khiến đam mê đó dễ dàng hay trở ngại hơn, thành công hay thất bại dễ hơn, dễ thực hiện được hay không.

damme2-1669359791.jpg
Sự đam mê là một điều ai cũng nên có cho bản thân mình.

Nếu như bạn có niềm đam mê trở thành một ca sĩ nổi tiếng thì không một ai có quyền ngăn cản bạn sống với đam mê đó nhưng bạn phải xem xét kỹ xem đam mê đó có tính khả thi hay không. Nếu như bạn không có đam mê mà vẫn muốn trở thành một ca sĩ thì điều này vô cùng bất hợp lý và tính khả thi.

Sự đam mê là một điều ai cũng nên có cho bản thân mình và muốn thực hiện được niềm đam mê đó thì còn một yếu tố quan trọng đó là điều kiện kinh tế. Bất cứ một đam mê nào cũng vậy, nếu bạn không đủ điều kiện kinh tế thì sẽ khó mà theo đuổi được đam mê đó. Quan điểm được nghiêng về trái chiều, một bên cho rằng chỉ cần có đam mê sẽ có thành công, một bên là hãy kiếm đủ tiền để theo đuổi được đam mê đó.

Vấn đề được đặt ra ở đây đó là sự đam mê đó có làm được ra tiền và nuôi sống bạn hàng ngày không? Tiền vốn không phải là tất cả, nhưng nếu không có tiền thì con đường bạn theo đuổi đam mê sẽ khó khăn và hổ hơn nhiều, sau đó sự nhiệt huyết dành cho đam mê đó cũng dần biến mất.

Mặc dù vậy, nếu như đam mê đó kiếm được ra tiền thì hãy chấp nhận từ bỏ và đánh đổi mọi thứ trong cuộc sống dù có ai nói gì nhé, hãy làm những điều bạn cho là đúng và thích hợp nhất với bạn.

Trong mỗi chúng ta, luôn tồn tại sự đam mê về một điều gì đó trong cuộc sống, và con người sống để thực hiện và theo đuổi được sự đam mê đó.  Mặc dù vậy  thì không có quá nhiều người hiểu kỹ nhất về sự đam mê của mình mà không bị cuốn theo nỗi lo “cơm, áo, gạo và tiền”. Sống có một đam mê để theo đuổi là tốt nhưng đam mê đó có thiết thực hay không là một chuyện khác, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về định nghĩa của sự đam mê và cách theo đuổi trọn vẹn sự đam mê của bản thân nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689