CÂU HỎI:

Tôi và chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi có mảnh đất 45m2 là tài sản bố mẹ tôi cho và đã sang tên cho tôi. Mảnh đất này chồng tôi biết rõ, khi sang tên anh ta không có ý kiến gì về việc tôi đứng tên một mình.
Nay tôi cần tiền để xử lý công việc nên muốn bán mảnh đất này đi. Hiện đã có khác hỏi và đồng ý mua. Họ hẹn sang tuần sẽ đến xem lại đất và hồ sơ giấy tờ. Các giấy tờ khác liên quan đến mảnh đất tôi có đầy đủ, chỉ có sổ hộ khẩu là chồng tôi vẫn giữ. Anh ta không chịu đưa cho tôi, thủ tục ly hôn chưa xong nên tôi chưa tách sổ được.
Xin hỏi luật sư, Khi sang nhượng đất đã có sổ đỏ, có cần sổ hộ khẩu không?

 

TRẢ LỜI:

Luật sư Vũ Văn Biên, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất phải sang tên Sổ đỏ, thủ tục này chỉ hoàn tất và có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính. Vậy, khi sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

sang-ten-so-do-co-can-so-ho-khau-khong1-1664878383.png
khi sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không? (ảnh minh hoạ)

Sang tên là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ quy trình, thủ tục chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là nhà đất). Thủ tục sang tên được hiểu theo hai cách khác nhau:

Cách 1: Sang tên dùng để chỉ toàn bộ quy trình chuyển nhượng, tặng cho nhà đất (từ khi hai bên công chứng, chứng thực hợp đồng đến khi cơ quan đăng ký đất đai đăng ký vào sổ địa chính)

Cách 2: Sang tên dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho (giai đoạn sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng – giai đoạn này người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho hoặc người chuyển nhượng, tặng cho nếu các bên có thỏa thuận nộp hồ sơ đăng ký biến động cho cơ quan đăng ký đất đai để hoàn tất việc chuyển nhượng, tặng cho theo quy định).

Để trả lời cho vướng mắc “Sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không” cần phải xem hồ sơ khi thực hiện thủ tục sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho gồm những giấy tờ gì?

Vì có hai cách hiểu về sang tên như trên nên câu trả lời có sự khác nhau, cụ thể:

1. Hồ sơ đăng ký biến động (đăng ký sang tên)

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tặng cho nhà đất gồm có:

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp phải thể hiện tổng diện tích nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho tại điểm 4 Mục I của Mẫu số 09/ĐK (Lý do biến động) như sau:

“Nhận… (ghi hình thức chuyển quyền sử dụng đất như nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho) …m2 đất (ghi diện tích đất nhận chuyển quyền); tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng do nhận chuyển quyền và đã đăng ký chuyển quyền từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014 là … m2 và từ ngày 01/7/2014 đến nay là… m2 (ghi cụ thể diện tích nhận chuyển quyền theo từng loại đất, từng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương)”.

Ngoài ra, nếu người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ cùng thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

Như vậy, nếu đã công chứng hoặc chứng thực xong thì khi đăng ký sang tên sẽ không cần sổ hộ khẩu.

sang-ten-so-do-co-can-so-ho-khau-khong2-1664878382.jpg
Nếu đã công chứng hoặc chứng thực xong thì khi đăng ký sang tên sẽ không cần sổ hộ khẩu.

2. Hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực

* Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng

Theo Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ công chứng nhà đất gồm các giấy tờ sau:

Lưu ý: Bản sao là bản chụp hoặc bản in hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác, đầy đủ như bản chính và không phải chứng thực.

* Hồ sơ yêu cầu chứng thực hợp đồng

Căn cứ khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

Tóm lại, hồ sơ yêu cầu công chứng hoặc chứng thực không có quy định bắt buộc phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên trên thực tế nhiều UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng/văn phòng công chứng vẫn yêu cầu.

Trên đây là bài viết trả lời cho vướng mắc: Sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không? Theo đó, ngay cả khi không có sổ hộ khẩu vẫn được thực hiện thủ tục sang tên vì không có quy định nào bắt buộc phải có hộ khẩu; tuy nhiên, khi công chứng hoặc chứng thực nếu có sổ hộ khẩu sẽ thuận lợi hơn

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689