Sơn nước trong nhà là gì?

Sơn nước trong nhà là loại sơn nội thất được sản xuất chuyên biệt cho phần bề mặt tường ở khoảng không gian bên trong một căn nhà. Sơn nội thất thường đặc trưng với độ mịn, bóng, màu đẹp và bền theo thời gian.

quy-trinh-son-nuoc-trong-nha-1-1658307494.png
Sơn nước trong nhà là loại sơn nội thất được sản xuất chuyên biệt cho phần bề mặt tường bên trong

Thời điểm thích hợp để sơn nhà

Trước khi bắt tay vào quy trình sơn nước trong nhà, chúng ta cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để quá trình này được thuận lợi và cho ra kết quả như mong muốn.

Thời điểm thích hợp để thực hiện quy trình sơn nước trong nhà nên là khi thời tiết mát mẻ và khô ráo. Bạn có thể cân nhắc trong khoảng thời gian cuối tháng 8, tháng 9 và tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào từng vùng miền, hãy dựa trên đặc điểm thời tiết, khí hậu của vùng miền để chọn thời gian thích hợp nhất.

Cần tránh những tháng mưa hay độ ẩm không khí cao sẽ khiến cho chất lượng sơn lẫn tính thẩm mỹ đều không được đảm bảo, dễ xảy ra tình trạng bong tróc hay ngấm ẩm. Những ngày trời quá nắng nóng, oi bức cũng không phải là điều kiện hoàn hảo, bởi thì nhiệt độ cao khiến sơn khô nhanh, độ bám dính giảm khiến tường dễ bị rạn nứt, bong tróc và nhăn nhúm.

Chọn màu sơn phù hợp

Mỗi hãng sơn đều sẽ có một bảng màu sơn để bạn có thể lựa chọn. Màu sơn nhìn chung không có sự khác biệt, sẽ được pha chế từ những màu gốc để tạo nên gam màu khác nhau, nhưng khi sơn lên màu có đẹp hay không sẽ do chất lượng sơn, hệ thống sơn và tay nghề của người thợ sơn. Ngoài ra, ánh sáng cũng là một yếu tố giúp tôn màu sơn lên. Tuy nhiên, màu sơn dưới ánh sáng tự nhiên sẽ khác với màu sơn dưới ánh điện, nên bạn cần phải bố trí ánh sáng phù hợp để tạo nên hiệu ứng đẹp mắt nhất.

quy-trinh-son-nuoc-trong-nha-2-1658307494.png
Chọn màu sơn thích hợp khi sơn nhà

Màu sơn có thể được lựa chọn dựa trên sở thích, tính cách và kiến trúc của căn nhà. Đồng thời, người ta cũng thường chọn những màu sắc hợp phong thủy với mong muốn kích tài lộc và đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Chuẩn bị đủ lượng sơn cần thiết

Bên cạnh yếu tố thời tiết, bạn cũng cần phải có bước tính toán lượng sơn cần mua để tránh mua quá nhiều làm lãng phí hoặc mua quá ít phải mất công mua lại. Mà để có thể tính toán lượng sơn, bạn cần phải quan tâm đến độ phủ của loại sơn, đồng thời bề mặt thi công có bằng phẳng hay không, bề mặt sơn là kim loại hay tường nhà… Nếu bề mặt không bằng phẳng, lượng sơn cần thiết sẽ cao hơn so với bề mặt bằng phẳng.

Quy trình sơn nước trong nhà cơ bản

Nhìn chung, các bước sơn nước trong nhà sẽ lần lượt là: Vệ sinh – Thi công sơn chống thấm – Bả matit – Sơn lót kháng kiềm – Sơn nước trong nhà lớp đầu tiên – Sơn lót trong nhà lớp thứ hai.

Khi sơn, bạn cũng cần tuân thủ theo quy luật: sơn từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới, từ khu vực khó đến khu vực dễ.

Bước 1: Vệ sinh, chuẩn bị bề mặt thi công

Việc chuẩn bị bề mặt thi công cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng nhằm mục đích hỗ trợ cho lớp sơn phủ được mịn và có độ bám dính tốt.

Với những công trình mới, bề mặt tường phải có độ ẩm dưới 15%. Bởi vì độ ẩm thấp sẽ làm màng sơn nhanh xuống cấp, gây bong tróc, loang lổ màu sơn. Nếu trong điều kiện lý tưởng, sau 3 tuần tô trát là bạn đã có thể thi công sơn. Tuy nhiên, thời gian này sẽ thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết thực tế.

Để vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn, bạn cần dùng giúp ráp mịn để loại bỏ cát trên tường, sau đó lau chùi đi bụi bẩn. Khi làm bề mặt không còn bám bẩn, rong rêu và tạp chất thì bạn mới có thể tiếp tục các bước sau.

Đối với việc thi công tường nhà cũ sơn lại, bạn cũng cần phải vệ sinh, loại bỏ rong rêu, bụi bẩn và lớp sơn cũ để tạo điều kiện cho việc sơn lớp mới. Sau khi vệ sinh xong, bạn thực hiện thêm một bước là xối rửa bức tường bằng nước sạch và thi công sau khi bức tường đã khô ráo.

quy-trinh-son-nuoc-trong-nha-3-1658307494.png
Hãy vệ sinh tường sạch sẽ trước khi tiến hành thi công

Lưu ý: Dưới đây là một số cách xử lý bề mặt bức tường mà bạn có thể tham khảo:

Bước 2: Chống thấm

Đây là bước quan trọng giúp bảo vệ công trình khỏi mưa, ẩm của thời tiết, nhất là các khu vực có khí hậu nhiệt đới và thường xuyên mưa, lũ lụt như Việt Nam.

Bước 3: Thi công bột bả

Bước này, chúng ta sẽ sử dụng bột bả (matit) để che đi khuyết điểm của tường và tạo nên mặt phẳng cho bức tường, đây cũng đồng thời là bước giúp gia tăng độ bám dính. Như đã nói trên, bức tường bằng phẳng sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí mua sơn.

Khi thi công bột trét, hãy đảm bảo rằng lớp bột không quá dày (tối đa 3mm), nếu không tường sẽ bị bong tróc và biến dạng màng sơn.

Đầu tiên, hãy trộn bột trét với nước sạch, tỷ lệ sẽ là 3:1 và khuấy đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, bạn trét 1 – 2 lớp và mỗi lớp sẽ cách nhau từ 2 – 4 giờ. Tiếp tục đợi trong vòng 4 – 6 giờ rồi xả nhám và vệ sinh, thi công lớp lót sau 1 – 2 ngày sau đó.

Một điểm quan trọng bạn nên lưu ý đó là hãy dùng ngay bột bả trong vòng 1 – 2 giờ, nếu không bột sẽ chết và không dùng được sau khoảng thời gian đó.

Bước 4: Sơn lót kháng kiềm

Sơn lót là loại sơn được sử dụng để kháng kiềm, cụ thể chống ẩm, chống thẩm thấu và chống thấm. Bạn có thể sơn từ 1 – 2 lớp, thậm chí bỏ hẳn lớp sơn lót. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giữ bước này để đảm bảo về độ bền cũng như gia tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn. Ngoài ra, nếu không dùng sơn lớp, bạn sẽ phải tốn nhiều sơn phủ hơn, chi phí cho sơn cũng tăng bởi vì bột bả sẽ hút sơn phủ.

Bước 5: Sơn lớp phủ hoàn thiện

Thông thường, người ta sẽ sơn hai lớp sơn phủ.

Sơn phủ được xem như bước quan trọng khoác lên lớp áo và tạo nên diện mạo mới cho bức tường của bạn. Đồng thời, sơn phù còn là chiếc khiên cuối cùng bảo vệ toàn diện cho bề mặt công trình.

Nhiều người vì tiết kiệm chỉ sơn một lớp sơn phủ, nhưng lại không lường trước rằng việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của lớp sơn. Sơn hai lớp sẽ giúp màu đẹp, đều và mịn hơn.

quy-trinh-son-nuoc-trong-nha-4-1658307494.png
Thông thường, người ta sẽ sơn hai lớp sơn phủ

Lớp sơn phủ thứ nhất

Sau 2 tiếng kể từ khi sơn lót, bạn có thể sơn lớp phủ đầu tiên. Sơn phủ cần được pha loãng 5 – 10% với nước sạch để tăng độ phủ và thuận tiện cho việc thi công. Thể tích cụ thể sẽ được quy định bởi từng loại sơn. Nếu bạn sơn mà không có bột bả, thì tỷ lệ pha sẽ thấp hơn, tối đa là 5%.

Về phần công cụ, bạn có thể sử dụng các loại công cụ thông dụng như cọ, máy phun sơn…

Sau lớp đầu tiên, hãy kiểm tra và sửa chữa lại kịp thời để đến với bước sơn phủ thứ 2.

Lớp sơn phủ thứ hai

Sau khi bạn sơn phủ lớp đầu tiên được 2 tiếng, bạn đã có thể bắt đầu sơn phủ lớp cuối cùng cho bề mặt bức tường. Nhìn chung, quy trình sơn nước trong nhà lớp thứ 2 sẽ giống với lớp đầu tiên. Nhưng vì đây là bước cuối cùng hoàn thiện nên bạn cần phải thi công một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, sau khi sơn nên kiểm tra lại một lần để đảm bảo rằng lớp sơn phủ được đồng đều và không để lại vệt chổi sơn trên tường.

Lưu ý khi thi công sơn phủ

Đó là quy trình sơn nước trong nhà chuẩn kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đem lại những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm và đón đọc!

Sơn nước trong nhà hay còn được gọi là sơn nội thất, là một bước quan trọng giúp bạn khoác lên cho tổ ấm của mình một diện mạo mới đầy ấn tượng và độc đáo. Tuy nhiên, quy trình sơn nước trong nhà cần phải được thực hiện một cách bài bản và đúng kỹ thuật thì mới tạo nên một lớp sơn bền đẹp được. Dưới đây là quy trình sơn nước trong nhà chuẩn kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo, mời bạn cùng đón đọc!
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689