Sơn nước là gì?

Sơn nước là một loại sơn được tạo nên bởi hỗn hợp đồng nhất với các thành phần chính là chất tạo màng, bột màu, dung môi, bột độn và một số chất phụ gia khác. Khi thi công, người ta sẽ phủ đều lên bề mặt một hoặc nhiều lớp sơn nước, lớp sơn này sẽ tạo nên một lớp màng mỏng bám chắc vào bề mặt để bảo vệ cho công trình, đồng thời gia tăng tính thẩm mỹ và tạo nên vẻ đẹp ấn tượng từ màu sơn.

quy-trinh-san-xuat-son-nuoc-1-1658307291.png
Sơn nước là một loại sơn được tạo nên bởi hỗn hợp đồng nhất 

Hiện nay, các hãng sơn nước đều cung cấp bảng màu sơn với đa dạng màu sắc, được pha chế theo tỷ lệ nhất định để tạo nên một gam màu độc đáo, đẹp mắt. Những công dụng chính của sơn nước gồm có:

Thành phần của sơn nước

quy-trinh-san-xuat-son-nuoc-2-1658307291.png
Sơn nước bao gồm chất tạo màng, bột màu, dung môi, bột độn và một số chất phụ gia khác

Trước khi tìm hiểu quy trình sản xuất sơn nước, chúng ta sẽ cùng điểm sơ qua một số thành phần chính của loại sơn này, bao gồm:

Quy trình sản xuất sơn nước tại nhà máy

quy-trinh-san-xuat-son-nuoc-3-1658307291.png
Quy trình sản xuất sơn nước tại nhà máy

Quy trình sản xuất sơn thực chất sẽ phụ thuộc vào đặc tính và mục đích sử dụng riêng của từng loại sơn riêng biệt. Ở phần này, chúng tôi sẽ chỉ trình bày những bước cơ bản mà người ta thường dùng để sản xuất sơn tại các công xưởng, nhà máy. Mời bạn cùng tham khảo qua 5 bước sau:

Bước 1: Ủ muối

Đây là bước người ta đưa tất cả các nguyên liệu chính vào thùng ủ muối, gồm bột màu, chất tạo màng, dung môi hữu cơ và bột độn. Sau đó, người ta sẽ tiến hành khuấy hỗn hợp trong tốc độ thấp và ủ muối trong vòng vài giờ. Đến khi độ thấm ướt dung môi và chất tạo màu đạt chuẩn, hình thành nên một hỗn hợp dạng nhão thì người ta mới tiến đến bước nghiền sơn tiếp theo.

Bước 2: Nghiền sơn

Bước thứ hai chính là nghiền sơn, đây là bước cực kỳ quan trọng và là một bước chính trong công đoạn sản xuất sơn khi nó quyết định phần lớn chất lượng của thành phẩm.

Bước 3: Pha sơn

Sau khi hoàn tất công đoạn nghiền sơn, hỗn hợp lúc này đã đạt được độ mịn như yêu cầu. Lúc này, người ta sẽ tiếp tục đến với bước pha sơn.

Hỗn hợp cho ra từ bước nghiền sơn sẽ được đưa vào một bể pha có máy khuấy liên tục với cường độ cao. Ngoài ra, người ta cũng có thể cho một vài lô hỗn hợp vào pha cùng. Nói sơ qua về lô hỗn hợp này thì đây là những chất được bổ sung thêm, bao gồm chất tạo màng, dung môi cùng một vài phụ gia khác, được pha theo tỷ lệ riêng và tùy vào từng loại sơn mà được đưa vào máy pha.

Sau bước pha sơn, chúng ta sẽ đến với bước lọc sơn

Bước 4: Lọc sơn

Lọc sơn là bước dùng để loại bỏ mọi tạp chất không cần thiết còn đọng lại trong sơn. Khi đó, người ta sẽ xả thải cặn sơn và nước thải, đến khi sơn đạt được độ đồng nhất tối đa thì cũng là lúc chúng ta đến với bước hoàn tất cuối cùng là đóng gói.

Bước 5: Đóng gói

Đây là bước cuối cùng kết thúc quá trình sản xuất sơn tại một nhà máy, công xưởng. Người ta thường đóng thùng sơn trên dây chuyền sản xuất tự động, hoặc cũng có thể đóng thủ công. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng sản phẩm và quy mô của nhà máy. Tất nhiên một nhà máy lớn thì việc được trang bị dây chuyền công nghệ là điều tất nhiên rồi.

Thông thường, sơn sẽ được đựng trong hộp nhựa hoặc thùng kim loại, sau đó đưa vào kho chứa và thông qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, đúng quy trình thì mới được nhập kho. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, chống cháy nổ thì kho chứa bắt buộc phải được trang bị thiết bị phòng cháy.

Một số quá trình sản xuất sơn phụ

quy-trinh-san-xuat-son-nuoc-4-1658307293.png
Quy trình sản xuất sơn gồm 5 bước chính và một vài bước phụ

Ngoài các bước chính trên, quá trình sản xuất sẽ có thể phát sinh hoặc bao gồm một vài công đoạn phụ sau để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng hoàn hảo nhất và không xuất hiện bất cứ sai sót nào.

Bên trên là quy trình sản xuất sơn nước tại các nhà máy mà bạn có thể tham khảo. Nhìn chung, đó chỉ là quy trình cơ bản, và mỗi loại sơn đến từ các hãng khác nhau có thể sẽ kèm theo một số quy trình khác. Vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu, có thể tham khảo thông tin từ nhà sản xuất để có kiến thức chuẩn xác nhất!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc!

Sơn nước là một vật liệu xây dựng thường được dùng trong bước hoàn thiện công trình nhằm mục đích bảo vệ và tạo nên một vẻ ngoài ấn tượng, độc đáo cho căn nhà. Mặc dù là một vật liệu quen thuộc, nhưng không phải ai cũng rõ quy trình sản xuất sơn nước tại các nhà máy cụ thể gồm những bước nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những nội dung liên quan đến quy trình sản xuất sơn nước, mời bạn cùng tham khảo.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689