Khái niệm Project scope là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh Project scope được dịch nghĩa là phạm vi dự án, cụm từ này được ghép lại bởi hai từ đơn, bao gồm từ “project” là dự án và “scope” nghĩa là phạm vi.

Theo đó, phạm vi dự án sẽ là một trong những bước vô cùng quan trọng để có thể tạo nên một dự án hiệu quả. Khi triển khai những dự án lớn, những thành viên của bộ phận quản lý dự án đều cần phải thực hiện công việc là xác định phạm vi dự án.

Xem thêm:

Project scope là xác định các nhiệm vụ phải làm, thời gian thực hiện, mục tiêu cụ thể và các khoản chi phí của dự án. Việc này giúp các nhà quản lý có thể xác định được cụ thể phạm vi, ranh giới dự án của mình, từ đó lên kế hoạch để quản lý các công việc chi tiết, các bộ phận liên quan. Sau khi xác định rõ ràng được những yếu tố nói trên, người quản lý sẽ ghi chép lại hoặc cập nhật hàng ngày công việc trong file có sẵn. Các file này có tên là tuyên bố công việc.

Tài liệu nói trên sẽ được sử dụng trong toàn bộ quá trình thực hiện quản lý dự án. Đây sẽ được coi là một tài liệu chuẩn để các nhân viên triển khai dự án nhìn vào và từ đó xác định công việc cần làm đúng tiến độ đề ra. Từ phạm vi dự án, các nhà quản lý cũng có thể dễ dàng điều chỉnh, thay đổi hạng mục trong dự án nếu thực sự cần thiết.

Tất cả các bên liên quan đều cần được biết rõ về phạm vi dự án. Ngoài ra, phạm vi dự án cũng sẽ được kiểm duyệt bởi những bên liên quan, từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro, sai sót. Người quản lý dự án sẽ phải thực sự hiểu rõ về kế hoạch thực thi, triển khai dự án. Trong trường hợp tồi tệ nhất, người quản lý sẽ phải gánh chịu toàn bộ trách nhiệm nếu dự án đổ vỡ hoặc xảy ra lỗi lầm.

202006151347251106-a6afcc1ecebe60f27878801a921583c2-1659598847.jpg
Phạm vi dự án là một bước quan trọng tạo nên một dự án hiệu quả

Những lợi ích của việc xác định Project scope

Tiến hành xác định phạm vi dự án sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể bao gồm:

Phương pháp giúp xác định phạm vi dự án một cách hiệu quả nhất

Nắm rõ Project scope là gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính hiệu quả của dự án. Vậy làm thế nào để xác định được phạm vi dự án mới một cách chính xác và đánh giá được những vấn đề, phạm trù liên quan đến dự án đó cụ thể.

Những bước để xác định phạm vi dự án bao gồm:

Nếu không thể xác định phạm vi dự án Project scope là gì thì dự án sẽ có nhiều thiếu sót, không thể ứng phó kịp thời nếu dự án xảy ra sự cố đáng tiếc.

how-to-write-project-scope-1659599064.jpg
Xác định phạm vi dự án giúp hạn chế những sự cố đáng tiếc

Khái niệm về bản mô tả phạm vi dự án 

Bản mô tả phạm vi dự án là kết quả được hình thành nên bởi quá trình xác định phạm vi dự án. Bản mô tả này sẽ mô tả chi tiết, chính xác và rõ ràng các đầu ra của dự án và những công việc cần phải tiến hành thực hiện để tạo ra những đầu ra.

Nội dung chi tiết của bản mô tả phạm vi dự án

Trong một bản mô tả dự án sẽ có chứa những nội dung cụ thể như sau:

Vai trò của mô tả phạm vi dự án là gì?

Bản mô tả phạm vi dự án sẽ tạo nên sự hiểu biết và thống nhất cao giữa tất cả các chủ thể của dự án. Bản mô tả cũng chỉ ra rõ cả những nội dung không thuộc về phạm vi dự án để giúp cho công việc quản lí hạng mục công việc của các chủ thể dự án.

Bản mô tả phạm vi dự án cho phép nhóm thành viên của dự án tiến hành lập nên kế hoạch chi tiết trong quá trình thực hiện triển khai dự án. Cung cấp cơ sở cụ thể để tiến hành đánh giá liệu các yêu cầu để thay đổi dự án hoặc khối lượng công việc bổ sung có thuộc về trong phạm vi dự án hay không.

project-scope-statement-1659599208.jpg
Chia nhỏ các phần việc trong dự án sẽ giúp quản lý dự án hiệu quả hơn

Công việc quản lý phạm vi dự án là gì?

Quản lý phạm vi dự án có tên tiếng Anh là Project Scope Management, đây là một chức vụ vô cùng quan trọng trong mỗi dự án. Công việc này sẽ làm nhiệm vụ là xác định những nội dung công việc cụ thể, chi tiết mà dự án phải tiến hành và cả những công việc nằm ngoài dự án. Việc quản lý dự án sẽ bao gồm quá trình tiến hành xác định những hoạt động trực thuộc trong dự án để có thể thực hiện thành công dự án.

Những công việc của các quản lý dự án bao gồm:

Tổng kết

Project scope là gì là một khái niệm chuyên sâu trong kinh tế và cần nghiên cứu thật kỹ nếu muốn hoàn thành quản lý phạm vi dự án. Hãy theo dõi các bài viết khác trên website Meeyland.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Project scope là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên với những bạn trẻ mới làm quen với việc quản lý dự án thì sẽ chưa thể hiểu rõ về Project scope là gì?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689