Khái niệm PHP là gì?

PHP là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Personal Home Page. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản đa mục đích hoặc là một dạng mã lệnh. Trong đó, ngôn ngữ lập trình PHP chủ yếu được sử dụng để phát triển cho các loại ứng dụng nằm ở trên máy chủ.

Khi các lập trình viên thực hiện viết chương trình bằng ngôn ngữ PHP, những chuỗi lệnh sẽ được chạy trên server từ đó sinh ra mã HTML. Nhờ đó, các ứng dụng nằm ở trên các website có thể chạy rất dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình PHP thông thường sẽ phù hợp hơn với việc lập trình các trang web bởi vì nó có thể kết nối dễ dàng với các trang website có sử dụng HTML để chạy ở trên các trình duyệt web. Chính vì thế, ngôn ngữ lập trình này được đánh giá là tương đối dễ học. Hiện nay PHP cũng đã trở thành loại ngôn ngữ web dev phổ biến nhất trên thế giới mà các nhà lập trình viên sẽ nhất định phải học khi mới bắt đầu bước chân vào nghề công nghệ thông tin.

Xem thêm:

php-1659610685.jpg
PHP là một ngôn ngữ lập trình vô cùng quen thuộc

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, các lập trình viên có thể tạo nên rất nhiều Website khác nhau với các tính năng, vai trò khác nhau một cách đơn giản, nhanh chóng nhất, tốc độ xử lý tác vụ cao. PHP đang được sử dụng bởi rất nhiều các lập trình viên. Nếu muốn trở thành một Developer Website thì ngôn ngữ này là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Những ứng dụng cụ thể của ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Trong ngành công nghệ thông tin hiện nay, ngôn ngữ lập trình PHP hiện chủ yếu tập trung vào việc xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Vì thế, các lập trình viên có thể thực hiện được rất nhiều các thao tác khác nhau ngoài việc tạo dựng các dữ liệu, các nội dung ở trên website hoặc là tiếp nhận dữ liệu cookie phát sinh trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, công dụng của ngôn ngữ lập trình PHP là gì đến nay vẫn còn rất nhiều.

Một số ứng dụng của ngôn ngữ PHP có thể kể đến như:

Hiện nay, ngôn ngữ PHP hiện nay có thể sử dụng được ở trên rất nhiều các hệ điều hành phổ biến nhất ở trên thị trường như: Microsoft, Linux, Windows, macOS…. Vì vậy, các nhân viên lập trình DEV có thể tự do chọn lựa một hệ điều hành bất kỳ để tự tiến hành lập trình sản phẩm cho mình. Có thể nói, ngôn ngữ lập trình PHP đã và đang đem lại rất nhiều những ứng dụng, ích lợi trong ngành công nghệ thông tin.

whichprogramminglanguage-banner-1659610856.png
PHP có nhiều ứng dụng khác nhau

Những ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP sở hữu những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Những ưu điểm của loại hình ngôn ngữ PHP

Nhược điểm của loại hình ngôn ngữ lập trình PHP

Cấu trúc ngữ pháp của ngôn ngữ PHP chính là vấn đề lớn nhất. Dòng ngôn ngữ lập trình này không có được cấu trúc gọn gàng và đẹp mắt như đại đa số các loại ngôn ngữ lập trình khác và đặc biệt là ngôn ngữ lập trình PHP sẽ chỉ hoạt động được duy nhất ở trên các ứng dụng Website.

php16115446293063-1659610764.jpg
PHP là một mã nguồn miễn phí

Công việc cụ thể của một lập trình PHP 

Những nhiệm vụ chính của một lập trình viên PHP hiện nay có thể kể tới như:

Những công việc nói trên đều chủ yếu nhằm mục đích cuối cùng là nâng cao tối đa hiệu quả hoạt động của các phần mềm máy tính. Vì thế, nếu như muốn những phần mềm của doanh nghiệp được vận hành hiệu quả nhất, các nhà tuyển dụng sẽ cần phải cân nhắc kỹ càng trong việc tuyển dụng nhân viên IT.

5f44d4298582b-1659610801.jpg
Một nhân viên lập trình PHP cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn

Muốn thành công trong công việc lập trình PHP cần gì?

Bí quyết để trở thành một nhân viên PHP là gì? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều người theo đuổi ngành công nghệ thông tin quan tâm. Kỹ năng dành cho PHP dev và những lập trình viên khác cần có sẽ bao gồm:

Kỹ năng tự tìm hiểu, học hỏi kiến thức mới

Nếu đã quyết định theo đuổi nghề lập trình viên bạn cần phải liên tục học hỏi, tự cập nhật thêm những kiến thức về công nghệ thông tin mới nhất. Công nghệ hiện nay thường xuyên có những sự thay đổi theo chiều hướng đi lên, đòi hỏi người lập trình viên phải không ngừng nỗ lực học hỏi nếu không muốn tụt hậu.

Học thêm ngoại ngữ

Khả năng về ngoại ngữ tốt, đặc biệt là ngôn ngữ tiếng Anh sẽ là điều gần như bắt buộc đối với mọi nhân viên lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Lý do là bởi 100% các phần mềm máy tính hiện nay đều đang sử dụng tiếng Anh để vận hành. Vì thế, nếu như không có kiến thức và kỹ năng đọc hiểu ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ rất khó có thể đạt được những thành công cao hơn với ngành nghề này.

Tuy nhiên, các ứng viên hoạt động trong ngành CNTT không cần phải quá thành thạo về ngoại ngữ. Lập trình viên PHP sẽ chỉ cần đọc hiểu được tốt các loại tài liệu chuyên ngành là đã có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc.

Khả năng giao tiếp

Đối với nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dù tài giỏi, sở hữu kiến thức chuyên môn rất cao nhưng rất khó thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Điều này đến từ việc kỹ năng giao tiếp của họ quá kém cỏi, không thể truyền tải ý tưởng của mình cho những đồng nghiệp khác hiểu được. Vì thế kỹ năng giao tiếp cũng là điều mà lập trình viên PHP cần có.

Tổng kết

Để có thể hiểu rõ PHP là gì, các bạn trẻ có thể theo học ngành công nghệ thông tin ở những ngôi trường Đại học, Cao đẳng uy tín hoặc các trung tâm dạy lập trình nổi tiếng.

Nếu là dân công nghệ, bạn có thể đã từng nghe qua về ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C++. Trong đó, ngôn ngữ PHP rất phổ biến với các dân IT và có nhiều ứng dụng. Vậy PHP là gì và những điều cần biết về ngôn ngữ lập trình này là gì?
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689