Định nghĩa phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn là gì? Phỏng vấn là một cuộc đối thoại song phương có chủ đích. Trong đó một bên sẽ đặt câu hỏi, còn một bên đưa ra câu trả lời. Có thể có nhiều người tham gia một cuộc phỏng vấn. Những cuộc phỏng vấn thường được diễn ra trong ngành báo chí, truyền hình và trong quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp,…

Quá trình phỏng vấn xin việc đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng và ứng viên. Cuộc phỏng vấn sẽ giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá cụ thể và chính xác năng lực của ứng viên. Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự cũng có thể hiểu rõ hơn về tính cách, trình độ văn hóa, thái độ ứng xử, kỹ năng giao tiếp… của từng cá nhân tham gia vào buổi phỏng vấn; từ đó dễ dàng sàng lọc và tìm ra người mà doanh nghiệp thực sự cần.

Còn đối với những ứng viên, buổi phỏng vấn là cơ hội tuyệt vời để họ thể hiện năng lực bản thân. Họ sẽ phải thể hiện tốt nhất những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà bản thân có để trả lời tất cả những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra sao cho vừa thông minh, khôn khéo vừa chân thành. Làm được điều đó, họ sẽ có cơ hội trở thành nhân viên của doanh nghiệp mà mình ứng tuyển.

cau-hoi-phong-van-kho-1-1659522885.jpg
Phỏng vấn có thể xuất hiện trong ngành báo chí, truyền hình hoặc tuyển dụng

Những điều ứng viên cần chuẩn bị khi tham gia phỏng vấn xin việc

Sau khi hiểu rõ khái niệm phỏng vấn là gì thì các ứng viên cần biết những điều cần chuẩn bị khi tham gia vào một cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

Nghiên cứu thật kỹ lưỡng các thông tin về công ty

Đây là điều cơ bản nhất mà ứng viên cần làm khi tham gia vào một cuộc phỏng vấn xin việc. Người lao động cần phải nắm được thông tin chi tiết về tên công ty, mục đích, định hướng kinh doanh, tôn chỉ làm việc, sản phẩm dịch vụ kinh doanh chủ đạo của công ty. Nếu muốn thực sự gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cần hiểu rõ về mục tiêu trong tương lai công ty hoặc những vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

Bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua thông cáo báo chí gần nhất của doanh nghiệp. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ quan tâm đến việc bạn biết những gì về công ty, bởi vậy tra cứu chính xác thông tin này luôn mang lại cho ứng viên nhiều ích lợi. Nếu bạn cố gắng nghiên cứu thêm về các khía cạnh bất thường, những khó khăn, trở ngại của công ty trên thị trường, họ sẽ đánh giá bạn là một ứng viên thú vị.

Hiểu rõ những thông tin trong mô tả công việc

Trước khi tham gia vào một buổi phỏng vấn xin việc, các ứng viên cần phải đọc thật kỹ bản mô tả công việc được nhà tuyển dụng đưa ra. Điều này bao gồm những nhiệm vụ công việc, trách nhiệm của người lao động và yêu cầu về năng lực. Điều này sẽ giúp cho các ứng viên có thể chuẩn bị trước các câu trả lời hợp lý cho những câu hỏi liên quan đến vị trí công việc.

Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết bạn có đủ năng lực để đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng không, vì vậy bạn cần biết chính xác đơn vị tuyển dụng yêu cầu những gì. Hãy nói về những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển. Nếu có thể hãy liệt kê ra những thành tựu của bạn, những điều bạn có thể làm để hoàn thành tốt những nhiệm vụ, vai trò liên quan đến mô tả công việc.

Nghiên cứu thật kỹ CV của bạn

CV là điều mà các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó để đánh giá năng lực của bạn. Vì thế trong cuộc phỏng vấn bạn hãy làm rõ những điểm đã được nhắc đến CV để các nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về quá trình làm việc của ứng viên.

Các nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi các ứng viên về vai trò đặc biệt trong công việc hoặc những thành tựu đã đạt được. Các HR sẽ muốn biết ứng viên thể hiện tình cảm yêu thích với công việc như thế nào, kinh nghiệm làm việc ra sao. Vì thế hãy chuẩn bị một bài giới thiệu thật hoàn hảo để nói về những điểm nhấn trong CV của bạn.

Chăm chút cho ngoại hình thật lịch sự

Ấn tượng đầu tiên về ngoại hình có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc phỏng vấn xin việc. Vì thế bạn hãy chuẩn bị ngoại hình thật chỉn chu với đầu tóc gọn gàng, trang phục lịch sự, sạch sẽ, phẳng phiu, hạn chế sử dụng phụ kiện kích thước quá lớn, và nên che bớt hình xăm nếu phỏng vấn cho môi trường công sở nghiêm túc.

Ngoài ra bạn cùng cần chú ý đến biểu hiện trên khuôn mặt, giữ vững trên môi nụ cười tươi tắn. Ấn tượng đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ, cảm xúc của người phỏng vấn đối với các ứng viên trong suốt quá trình diễn ra cuộc đánh giá.

viewcv-1659522941.jpg
Nên tham gia phỏng vấn đúng giá

Tham gia vào cuộc phỏng vấn đúng giờ

Đến đúng giờ yêu cầu vô cùng quan trọng trong một phỏng vấn xin việc. Bạn nên đến phỏng vấn trước giờ quy định và tuyệt đối không được đến quá muộn. Trước khi xếp lịch phỏng vấn, đội ngũ nhân sự sẽ gửi email, tin nhắn qua Zalo, SMS hoặc gọi điện thoại cho ứng viên trước để xác nhận lịch phỏng vấn.

Chính vì thế bạn hãy đến trước 10-15 phút hoặc đến đúng giờ phỏng vấn. Ứng viên hãy lên kế hoạch tuyến đường di chuyển trước để tránh lạc đường, và nên đi sớm để tránh tắc đường.

Các kiểu phỏng vấn tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi các ứng viên đã hiểu rõ về khái niệm phỏng vấn là gì thì bạn cũng cần phải tìm hiểu các kiểu phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường sử dụng.

Phỏng vấn năng lực 

Mục đích của loại hình phỏng vấn năng lực là để các nhà tuyển dụng xác định xem người lao động có đủ năng lực và kinh nghiệm để đảm nhận vị trí công việc đang tuyển dụng hay không. Trong buổi phỏng vấn năng lực, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho ứng viên các câu hỏi như sau: “Bạn sở hữu những kỹ năng nào phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng?”, “Bạn hãy nói về những kinh nghiệm làm việc trong quá khứ?”…

Phỏng vấn hành vi 

Phỏng vấn hành vi là loại hình phỏng vấn thường được áp dụng cho các vị trí công việc không đòi hỏi, yêu cầu kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc những hồ sơ của các ứng viên thích hợp nhất dựa trên việc quan sát năng lực những hành vi cư xử của họ. Cách kiểm tra của nhà tuyển dụng thường sẽ là đặt ra những câu hỏi tình huống giả định và yêu cầu ứng viên nêu ra cách xử lý để xem họ sẽ ứng phó với những thử thách, khó khăn và áp lực thế nào.

Phỏng vấn kỹ thuật

Những vị trí tuyển dụng yêu cầu tính thực tiễn cao thì hình thức phỏng vấn kỹ thuật sẽ được các doanh nghiệp áp dụng. Loại hình phỏng vấn này vô cùng thú vị. Theo đó, nhà tuyển dụng sẽ cho ứng viên trực tiếp tham gia thực hành công việc chuyên môn ví dụ như: thiết kế một bản phác thảo mẫu, viết một đoạn code, làm một bản báo cáo…

Các ứng viên khi tham gia phỏng vấn kỹ thuật sẽ làm cùng một đề thi với yêu cầu như nhau. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ so sánh năng lực của các ứng viên và quyết định xem ai là xứng đáng được nhận việc.

structured20interview2x-15853875180931117499697-1659522972.jpg
Có nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau

Phỏng vấn hội đồng

Phỏng vấn hội đồng là một trong những hình thức phổ biến, được khá nhiều các công ty, doanh nghiệp lựa chọn áp dụng. Quá trình phỏng vấn này có thể sẽ diễn ra trong một ngày hoặc nhiều ngày tùy thuộc vào số lượng ứng viên nộp hồ sơ xin ứng tuyển và sự sắp xếp lịch trình của đơn vị tuyển dụng.

Thông thường, hội đồng phỏng vấn sẽ có sự tham gia của từ 4 – 5 thành viên và cùng nhau đánh giá các ứng viên để từ đó đưa ra một cái nhìn trung thực, khách quan nhất, đảm bảo việc lựa chọn ra được ứng viên thích hợp nhất với vị trí công việc đang tuyển dụng.

Mục đích của hình thức phỏng này là đưa ra được một đánh giá tổng quan và toàn diện nhất về năng lực, tinh thần và phẩm chất của các ứng viên. Đây cũng sẽ là hội để cho ứng viên và nhà tuyển dụng cùng nhau trao đổi về công việc, thảo luận về định hướng xây dựng, phát triển những kế hoạch kinh doanh cho công ty.

Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn khá phổ biến trong các tập đoàn hoặc các công ty lớn. Theo đó một nhóm ứng viên từ 2 – 3 người sẽ tham gia phỏng vấn trong cùng một lần. Họ sẽ nhận cùng một câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng và sau đó từng người sẽ lần lượt trả lời theo nhận định riêng của mình. Thông thường, các câu hỏi được đặt ra trong các buổi phỏng vấn nhóm là sẽ là dạng câu hỏi mở để đánh giá, kiểm tra khả năng linh hoạt, nhạy bén của mỗi ứng viên đồng thời xem xét nhận thức, phong cách làm việc người lao động để đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng.

Kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn nhóm là ứng viên cần phải hết sức bình tĩnh, chờ đợi đến lượt mình và trả lời dứt khoát, nhanh gọn, đủ ý. Tuyệt đối không được ngắt lời của các ứng viên khác, hoặc chen vào cuộc đối thoại của ứng viên khác với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt bộ phận nhân sự. Phỏng vấn nhóm sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm tối đa thời gian phỏng vấn và vẫn có thể đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác.

Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn trực tiếp sẽ được thực hiện trong một hoặc là nhiều giai đoạn khác nhau. Điều này sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào quy định cũng như quy mô của doanh nghiệp. Với hình thức phỏng vấn này, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực của các ứng viên qua từng giai đoạn khác nhau. Đối với mỗi giai đoạn, ứng viên sẽ phỏng vấn với những người có liên quan đến vị trí tuyển dụng và chức vụ của người phỏng vấn sẽ tăng dần.

nhung-cau-hoi-phong-van-tiet-lo-con-nguoi-that-cua-ung-vien-hinh-anh-1659523004.jpg
Phỏng vấn trực tiếp giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về ứng viên

Phỏng vấn qua điện thoại

Nếu quan tâm phỏng vấn là gì bạn chắc chắn không thể không biết tới hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Loại hình phỏng vấn này sẽ giúp sàng lọc ra những ứng viên phù hợp tham gia vào cuộc phỏng vấn trực tiếp. Thông thường, nhân sự sẽ liên lạc với ứng viên trước để lên lịch phỏng vấn.

Tổng kết

Khi đã hiểu về phỏng vấn là gì thì ứng viên có thể chuẩn bị cho mình tinh thần tự tin để tham gia vào những cuộc phỏng vấn xin việc một cách tự tin nhất.

Sau khi người lao động ứng tuyển vào một vị trí công việc và vượt qua vòng sơ loại hồ sơ, họ sẽ có một cuộc hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Vậy phỏng vấn là gì và người lao động cần chuẩn bị những gì cho một cuộc phỏng vấn xin việc thành công.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689