Những thế hệ CEO Youtube

Nền tảng chia sẻ video trực tuyến Youtube được thành lập bởi 3 nhân viên cũ từ Paypal là Steve Chen, Jawed Karim và Chad Hurley vào tháng 2 năm 2015. Chad Hurley lúc bấy giờ đã được biết đến là CEO của Youtube tới 2010, sau đó bắt đầu rút lui, nhường vị trí đó và đảm nhận vai trò cố vấn.

Vào tháng 10 năm 2010, Salar Kamangar được bổ nhiệm vị trí CEO của Youtube thay cho Chad Hurley. Vào đầu năm 2014, Youtube được mở ra một kỉ nguyên mới khi bà Susan Wojcicki trở thành CEO Youtube tới ngày nay.

yt1-1659609645.jpg
Vai trò của CEO Youtube vô cùng quan trọng.

Sau 15 năm ròng rã, có thể nhận thấy rõ quá trình hình thành, đi lên cũng như phát triển của nền tảng chia sẻ video trực tuyến Youtube này thông qua 3 đời CEO. Bà Susan Wojcicki chính là người đảm nhận vị trí này lâu năm nhất. Vậy người phụ nữ tài ba này có gì đặc biệt lại có thể đảm nhận vị trí CEO của nền tảng chia sẻ video bậc nhất thế giới lâu đến vậy.

Xem thêm:

Cuộc đời của nữ CEO Youtube –  Susan Wojcicki

Khi so sánh với những vị CEO nổi tiếng của nhiều doanh nghiệp khác thì bà Susan Wojcicki được nhiều người nhận xét là một nhân vật khá bí ẩn, bà hiếm khi chia sẻ những thông tin của mình trên mạng xã hội.

Nữ CEO tài ba của Youtube sinh ngày 5/7/1968 tại California, Mỹ. Hiện khối tài sản khổng lồ mà đang nắm giữ lên tới 500 triệu USD. Bà Susan Wojcicki với khối tài sản và chức vụ của mình được nhiều tổ chức uy tín trên thế giới công nhận là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất toàn cầu. Cùng với sự kín tiếng của bản thân, là điều đặc biệt của một vị CEO thông thường vậy nên tạp chí Forbes đã vinh danh bà với tên gọi là Google sống hay Người Google.

Nhắc qua về bối cảnh gia đình, bà Susan Wojcicki có cha là nhà giáo dục người Nga gốc Do Thái mang tên Esther Wojcicki và nữ giáo sư vật lý gốc Ba Lan, người Mỹ có tên là Stanley Wojcicki. Cha mẹ của bà đều là giáo sư, những người có học thức cao, việc bà Susan Wojcicki là người phụ nữ tài năng và thông minh không là điều quá lạ thường.

Năm 11 tuổi, bà đã bắt đầu bén duyên với công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Lúc đó, công việc khiến bà kiếm ra những đồng tiền đầu tiên đó là giao hàng là những gói gia vị tới nhiều hộ gia đình.

Bà Susan Wojcicki là con gái lớn nhất trong nhà, gia đình bà còn có 2 người con út. Trước đó, toàn bộ gia đình của bà đều sống trong khuôn viên của trường Đại học Stanford – nơi làm việc của cha bà. Được biết, đại học Stanford là ngôi trường danh tiếng, đã đào tạo ra nhiều doanh nhân, tỷ phú lỗi lạc trên toàn thế giới.

yt4-1659609645.jpg
Bà Susan Wojcicki hiếm khi chia sẻ những thông tin của mình trên mạng xã hội.

Nhưng thật lạ khi bà không theo đường công danh của cha mình mà bà lại lựa chọn theo học Đại học Harvard. Bà đã theo đuổi chuyên ngành lịch sử và văn học tại đây, sau đó vào năm 1990 bà đã tốt nghiệp. Trong những năm cuối cấp, bà có cơ hội được tiếp xúc và áp dụng công nghệ khoa học máy tính khiến bà nhận thấy được những sự mới mẻ, niềm đam mê, yêu thích của mình đối với lĩnh vực công nghệ cũng như thay đổi suy nghĩ về mọi thứ.

Bà Susan Wojcicki đã được nhận được tấm bằng Thạc sĩ Khoa học và Kinh tế vào năm 1993 và tấm bằng MBA vào năm 1998 của trường Đại học California.

Ngày nay, nền tảng chia sẻ video trực tuyến Youtube đã được nhiều chuyên gia định giá lên tới 90 tỷ USD. Sự thống trị của Youtube còn được dự đoán sẽ còn phát triển một cách mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai gần. Đặc biệt là khi những chính sách về người dùng của Youtube đang được bà Susan Wojcicki quản lý chặt chẽ hơn nhằm tạo nên một nền tảng lành mạnh, văn minh cho người dùng trên khắp thế giới.

Đối với những đóng góp của mình trong năm 2015, tạp chí Times đã vinh danh CEO Youtube – bà Susan Wojcicki là người phụ nữ quyền lực nhất trên Internet.

Bí quyết gây dựng nên sự thành công của nữ CEO Youtube 

Mặc dù bà Susan Wojcicki là phái yếu nhưng lại là người đóng góp nhiều sức lực đối với sự phát triển hiện nay của Google không kém gì nhà sáng lập. Vậy, điều gì đã giúp bà Susan Wojcicki tạo dựng được thành công như thế?

Sức mạnh của marketing đem lại 

Là người chịu trách nhiệm về mảng quảng cáo và cũng là một Phó Giám đốc điều hành cấp cao, bà Susan Wojcicki hiểu rõ và vận dụng được linh hoạt chiến lược marketing, thúc đẩy và đổi mới chiến lược quảng cáo cũng như hiệu quả truyền thông của Google.

Cuộc cách mạng hái ra tiền của Google – Google Adsense là minh chứng rõ nhất cho thành quả của bà, khi nó đem lại cho tập đoàn Google doanh thu khổng lồ lên tới 55,5 tỷ USD chỉ trong vòng một năm.

Năm 2006, lúc Google mua lại Youtube với giá lên tới 1,6 tỷ USD thì lúc bấy giờ Youtube mới chỉ có doanh thu là 15 triệu USD một năm mà thôi.Nhiều chuyên gia không tin tưởng và nghi ngờ về dự án đó cũng như khả năng đem tới lợi nhuận từ Youtube mà bà Susan Wojcicki đã đề cập trước đó.

yt2-1659609645.jpg
Bà Susan Wojcicki được nhiều người nhận xét là một nhân vật khá bí ẩn.

Thực tế đã chứng minh bà đã đúng khi điện thoại và những thiết bị công nghệ phát triển hơn, khiến cho nhu cầu xem video trực tuyến tăng trưởng mạnh đã giúp cho Youtube trở thành một “kẻ hủy diệt” mọi nền tảng truyền thông và cách quảng bá truyền thống.

Luôn luôn sáng tạo

Đây là điều mà bà Susan Wojcicki luôn đề cập tới và mong muốn ở bản thân và toàn bộ nhân viên của Google và Youtube. Bà là người đã lan tỏa nhiều cảm hứng tích cực tới toàn bộ nhân viên của mình, bà cho biết: “Tôi luôn đam mê sáng tạo và yêu thích công việc của mình. Tôi muốn xây dựng, sáng tạo ra những sản phẩm, và thật may mắn khi Google đã cho tôi cơ hội được tạo ra nhiều thứ để cả thế giới có thể sử dụng”.

Luôn lắng nghe

Khi bà Susan Wojcicki mới chuyển tới Youtube, thay vì bắt tay vào công việc ngay lập tức thì bà Susan đã chọn việc tập lắng nghe. Bà muốn nghe nhân viên của mình chia sẻ về phong cách làm việc, quan điểm và những ý tưởng của họ. Điều này giúp bà hiểu được nhân viên của mình hơn và cũng nghĩ ra thêm nhiều cách giúp cho nhân viên của bà được thỏa sức sáng tạo một cách tốt nhất.

Cống hiến thầm lặng và chỉ tập trung vào công việc 

Đối với bà Susan Wojcicki, sự tập trung vào công việc là điều trọng yếu nhất, còn việc liệu mình có được nhiều người biết tới hoặc có nổi tiếng hay không thì không nằm trong phạm trù quan tâm của mình.

Dũng cảm, không ngại đối đầu thử thách

Bà Susan Wojcicki đã làm một điều vô cùng dũng cảm mà rất ít người dám làm đó chính là quyết định thôi làm một công việc tại một công ty lớn, sau đó chuyển sang một công ty ít tiếng tăm và nhỏ bé hơn đó là khi bà chọn gia nhập vào Google.

Sau này khi bà nhắc tới câu chuyện của 15 năm trước, bà đã kể lại rằng: “Tại sao tôi bỏ qua mọi thứ để gia nhập vào Google dù cho lúc đó công ty chưa thực sự lớn mạnh như hiện nay? Vì tôi đã nhìn thấy được tầm nhìn cũng như tương lai của Google và cách mà nó phát triển thành một công ty lớn”.

yt-1659609645.jpg
Năm 2015, tạp chí Times đã vinh danh CEO Youtube – bà Susan Wojcicki là người phụ nữ quyền lực nhất trên Internet.

Hãy thâu tóm nếu không thể đánh bại

Đối với việc điều hành và quản lý mảng video của Google thì bà Susan Wojcicki đã gặp nhiều sự thất bại trước đối thủ mạnh là Youtube vào lúc đó. Lúc đó, bà đã đưa ra một quyết định rằng hãy thâu tóm lại đối thủ nếu như không thể đánh bạn, sau đó chỉ 1 ngày khi bà Susan Wojcicki đã đưa ra bản kế hoạch và thuyết phục hội đồng quản trị của Google thâu tóm thành công được Youtube thì hiện nay bà đã là nữ CEO tài ba của một nền tảng chia sẻ video nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Nắm bắt sức mạnh phái yếu

Bà Susan Wojcicki hiểu rõ rằng là phụ nữ ngoài nội trợ ra họ còn có thể làm được nhiều điều cao cả hơn thế nữa. Họ mạnh mẽ, thông minh, độc lập hơn để có thể gây dựng được những thành công riêng cho bản thân mình. Bà đã giúp cho hàng triệu bà nội trợ toàn cầu được cả thế giới biết đến và trở thành ngôi sao Youtube toàn cầu.

Tinh thần cầu tiến

Được sống trong môi trường giáo dục mang tính học thuật là Đại học Stanford và có cha mẹ đều là những nhà giáo sư lỗi lạc thì bà Susan Wojcicki luôn có một sự ham học hỏi và muốn khám phá mọi thứ xung quanh để có thể giúp bản thân phát triển hơn nữa.

Điều này đã được phản ánh qua những tấm bằng đại học, thạc sĩ mà bà đã có được ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau.

Vừa là người phụ nữ quyền lực cũng là người mẹ phi thường

Mọi điều kể trên đây đều thể hiện bà chính là người phụ nữ tài ba, quyền lực, thành công nhưng bà còn là người mẹ phi thường của 5 đứa con.

Bà Susan Wojcicki cùng chồng đã xây dựng quy tắc chung mà hai vợ chồng phải tuân thủ đó là việc rạch ròi giữa thời gian cho gia đình và thời gian cho công việc. Giống như những nhân viên công sở khác, bà lựa chọn việc tan làm đúng giờ thay vì làm không ngừng nghỉ và làm quá giờ.

yt3-1659609645.jpg
Bà Susan Wojcicki chính là một hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ hiện đại.

Bắt đầu vào làm lúc 8 giờ sáng và sẽ tan làm lúc đồng hồ điểm 6 giờ để có thể về nấu bữa tối ấm cúng cho gia đình. Đối với bà Susan Wojcicki, ban đêm chính là thời gian bà nghỉ ngơi tuyệt đối. Bà sẽ không mang việc về nhà và những hình ảnh như ngồi check email hay giải quyết công việc sẽ không có.

Bà chia sẻ rằng: “Nếu như bạn làm việc 24/7 thì bạn sẽ làm việc mà thiếu đi sự sáng tạo”. Người mẹ Susan Wojcicki đã thông minh trong việc giữ lửa gia đình của mình, giữ vững vai trò làm mẹ mà không ảnh hưởng tới việc kiếm lợi nhuận cho Google cũng như Youtube. Bà Susan Wojcicki là người khiến cho Google cho những nhân viên nữ được nghỉ thai sản lên tới 18 tuần.

Khi nhắc tới sự ảnh hưởng của mình trên toàn cầu hiện nay, bà đã chia sẻ rằng: “Trong những tập thể đông người, nếu như thiếu đi nhiều nhà lãnh đạo cấp cao và những nhà quản lý đề cao vai trò của người phụ nữ ở môi trường công sở thì có lẽ tôi đã không có được vị trí của ngày hôm nay và có cơ hội trong công việc và sự thành công này”.

Là một người phụ nữ thành công danh tiếng bao phủ toàn quốc tế và đồng thời cũng là một người mẹ hết lòng vì gia đình thì bà Susan Wojcicki chính là một hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ hiện đại.

Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã nằm được “Nữ CEO tài năng đứng sau sự thành công của đế chế ‘khổng lồ’ Youtube”. Qua đó, mỗi người chúng ta đã thấy được sức mạnh của phụ nữ trẻ trong thế hệ mới cũng như bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn những gì mà bạn nghĩ nếu biết tận dụng mọi lựa chọn và cơ hội và có một hướng đi đúng đắn nhất.

Để có thể có được những thành công và tên tuổi vững mạnh như ngày hôm nay thì vai trò của CEO Youtube vô cùng quan trọng, đóng góp những ý kiến, chiến lược và định hướng phải chính xác. Vậy hãy cùng tìm hiểu về vị trí CEO của Youtube, và người phụ nữ tài ba này góp phần gây dựng nên đế chế hùng mạnh hiện nay là ai nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689