Giá đất “nhảy” như vàng, có nơi tăng gấp 10 lần khi “sốt đất

Theo ghi nhận, thời gian qua giá đất tại một số khu vực vùng ven Hà Tĩnh bỗng dưng tăng phi mã khi có nhiều tay đầu cơ, buôn đất đổ xô về đây. Không chỉ diễn ra ở khu vực xung quanh TP. Hà Tĩnh mà các cơn sốt đất còn diễn ra tại vùng nông thôn như phường Kỳ Long, Kỳ Thịnh; xã Kỳ Lợi (thuộc thị xã Kỳ Anh); xã Yên Hoà, huyện Cẩm Xuyên; xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà và xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ.

Giới đầu cơ tạo ra sốt đất khiến cho giá tại các địa phương kể trên tăng gấp hai, gấp 3 lần, thậm chí có nơi tăng đến 10 lần. Cũng nhờ vậy mà bà con tại Hà Tĩnh bất ngờ có trong tay số tiền nhiều tỷ đồng, họ đã xây nhà, mua xe ô tô nhằm phục vụ cuộc sống.

Riêng tại xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, từ khoảng tháng 5/2021 đến nay đã có rất nhiều người từ các địa phương đổ về xã này mua đất sau khi nghe thông tin về dự án Tổ hợp Khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf với tổng mức đầu tư lên đến 6.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 480ha và xã Yên Hòa có khoảng 190ha đất thuộc dự án.

nong-dan-doi-doi-9-1648188793.jpeg
Giá đất “nhảy” như vàng, có nơi tăng gấp 10 lần khi “sốt đất”

Được biết, xã Yên Hòa có gần 100 hộ dân được hưởng lợi từ cơn sốt đất vừa qua khi họ đã bán được giá cao vào thời điểm này. Theo đó, trung bình các hộ gia đình sẽ bỏ túi từ 1 – 2 tỷ đồng. Thậm chí, có những hộ gia đình bán được hơn 8 tỷ đồng, nhờ số tiền này mà các hộ gia đình có thể xay nhà, mua ô tô, đầu tư trang thiết bị nhằm phục vụ cho quá trình chăn nuôi. Bà Trần Thị Lân (60 tuổi) trú tại thôn Phú Hòa, xã Yên Hòa bất ngờ khi trong tay cầm được số tiền lớn cho hay: “Từ khoảng tháng 5/2021 đã có rất nhiều người đi ô tô, xếp thành hàng dài để đến mua đất ở chỗ chúng tôi. Trước Tết họ trả giá mảnh đất 2.000m2 của gia đình tôi là 1,1 tỷ đồng nhưng tôi không đồng ý bán. Đến sau tết thì họ tiếp tục đến trả giá là 2 tỷ đồng cho mảnh đất đó thì gia đình tôi đã đồng ý bán. Khoảng 10 ngày sau thì giá đất xung quanh đã tăng lên 2 – 3 triệu đồng/m2, thậm chí có những nơi lên đến 6 triệu đồng/m2 nên chúng tôi rất tiếc”.

nong-dan-doi-doi-1-1648188794.jpeg
Bà Trần Thị Ước (trú tại thôn Phú Hoà, xã Yên Hoà, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) không thể tin nổi, đất nông thôn lại tăng nhanh như vậy

Có người xui nông dân “bỏ cọc” khi giá đất tăng phi mã

Bà Lân xúc động nói: “Gia đình tôi trước khi bán đất kinh tế rất khó khăn. Vì túng thiếu nên các con tôi không được ăn học đến nơi đến chốn. Chồng tôi bị bệnh não phải đi mổ, gia đình tôi đã vay mượn 200 triệu đồng để chạy chữa. Số tiền 2 tỷ đồng bán đất tôi dự định sẽ xây nhà 1,5 tỷ còn số còn lại sẽ để trả nợ và đầu tư vào chăn nuôi. Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn chỉ trông chờ vào chồng đi biển lấy cá về bán nhưng cũng chẳng được là bao,…”.

Cũng theo lời bà Lân thì có những lúc gia đình phải ăn bột khoai dành cho lợn trừ bữa. Căn nhà gia đình bà Lân đang ở xây vào năm 1993, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nếu không có số tiền bán đất kia thì không biết bao giờ bà mới xây được nhà.

Tương tự bà Lân, bà Trần Thị Ước (61 tuổi) sống cạnh nhà bà Lân cho biết: “Chồng tôi đi làm thuê, tôi thì buôn bán cá ở ngoài chợ, kinh tế gia đình cũng không lấy gì khá giả. Thời điểm này có rất nhiều người đến nhà tôi để mua đất. Nghe họ nói sắp có dự án golf gì đó nên đất bán sẽ được giá cao. Vừa rồi có người đến hỏi mua mảnh đất 1.800m2 của gia đình tôi với giá 1,9 tỷ đồng và tôi đã đồng ý bán và nhận đặt cọc của họ là 200 triệu đồng. Sau 10 ngày tôi nhận cọc tiền đã có nhiều người khuyên tôi bỏ cọc và chịu trả mảnh đất trên với giá 4 tỷ đồng nhưng tôi không đồng ý bán”. Bà Ước hồ hởi nói thêm: “Đối với gia đình tôi làm vất vả cả đời cũng không được số tiền hơn 2 tỷ đồng. Năm nay hơn 60 tuổi chưa bao giờ cầm được số tiền lên đến 100 triệu đồng, khi cầm 2 tỷ trong tay tôi đã khóc vì mừng. Số tiền này tôi dự định sẽ xây 1 căn nhà mới, còn dư bao nhiêu thì sẽ gửi ngân hàng để tiêu lúc tuổi già”.

nong-dan-doi-doi-7-1648188793.jpeg
Bà Trần Thị Lân cho hay nhờ vào các dự án,mà khiến giá đất ở vùng ven Hà Tĩnh tăng “kỷ lục”

Theo người dân địa phương, trước những năm 1980 họ đã khai hoang vùng đất này nên các gia đình thường sẽ có diện tích đất rộng. Tuy nhiên do là đất cát khó sản xuất nên giá đất ở đây rẻ, hầu như người ngoài địa phương sẽ không mua đất ở đây. Chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Bắc Hòa – ông Trần Văn Thuần cho biết: “Từ thời điểm tháng 8/2021 đến nay địa phương chúng tôi đã trải qua 3 đợt sốt đất, cứ mỗi đợt sốt là lại khiến cho giá đất bị đẩy cao hơn 1 nấc từ 800.000đồng/m2 nay đã hơn 3 triệu đồng/m2. Có một mảnh đất với diện tích 300m2 được mua với giá 300 triệu đồng năm 2015 đến nay đã lên hơn 2,5 tỷ đồng”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Hòa – bà Nguyễn Thị Dương cho biết: “Yên Hòa là một xã thuần nông, đa số bà con ở đây phát triển kinh tế chủ yếu là trồng lạc và nuôi gà trên cát. Từ thời điểm tháng 5/2021 đến nay đã có rất nhiều đoàn người đến 2 thôn ven biển là Phú Hòa và Bắc Hòa để mua đất”.

Hiện nay, thôn Bắc Hòa có khoảng hơn 50 nhà đã bán đất, trung bình mỗi hộ sẽ bán được 3 tỷ đồng, hộ cao nhất sẽ là 8,5 tỷ đồng. Nhờ vào tiền bán đất mà đã có rất nhiều gia đình xây được nhà, mua được xe ô tô để phục vụ cho cuộc sống.

Thời gian gần đây, nhiều tay đầu cơ đất nườm nượp đổ về các vùng nông thôn tại Hà Tĩnh để mua đất tạo nên không khí khác lạ, tạo nên các cơn sốt đất. Cũng nhờ thế mà nhiều nông dân tại Hà Tĩnh đùng cái đổi đời, xây nhà, mua ô tô tiền tỷ sau khi giá đất tăng cao gấp nhiều lần so với thời điểm chưa sốt.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689