Khi theo con đường kinh doanh, bạn như một chú cá nhỏ phải tự mình vùng vẫy giữa biển khơi. Có muôn vàn những thử thách, sóng gió, bão táp ngoài biển lớn khiến những chú cá mới lớn đó bị lao đao và vùi dập.

dp3-1669014123.jpg
Khi theo con đường kinh doanh, bạn như một chú cá nhỏ phải tự mình vùng vẫy giữa biển khơi.

Những bão táp, sóng gió như những thử thách và tình huống khắc nghiệt mà mỗi một người kinh doanh hay truyền tai nhau nghe và đặc biệt hơn khi bạn là “người mới” trong lĩnh vực này còn chân ướt, chân ráo bước chân vào lĩnh vực này.

Những tình huống đàm phán kinh doanh kéo nhập

Trong thực tiễn của cuộc sống, có muôn vàn những câu chuyện được sử dụng để miêu tả lại những tình huống kéo nhập và thậm chí là những câu chuyện này còn là một bài học, một nền tảng khiến những người kinh doanh nhận ra được những bản chất của một vấn đề nào đó, một xu hướng nào đó nên đàm phán.

Từ những ngày xa xưa của ông cha ta đã có những câu nói mang tính chất đàm phán nhưng lúc đó chỉ được diễn tả lại một cách vô cùng đơn giản bằng lời nói nên nhiều người có thể hình dung và liên tưởng tới.

Một trong những điệu hát nổi tiếng và dễ nhớ nhất về những ví dụ về đàm phán trong cuộc sống thời ông bà ta trong kéo nhập kinh doanh đó là chuyện về thằng Bờm và cái quạt mo, chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta đã nghe thấy bài hát này rồi.

Dựa trên những kiến thức và sự hiểu biết về bản thân trong việc đàm phán nói chung và cùng với những nguồn thông tin dữ liệu nội dung đã khá rõ ràng trong bài ca trên thì bạn không khó để hiểu được những ý nghĩa ẩn sau về bài vè thằng Bờm. Trong bài vè trên, bạn đã hiểu rõ chiếc quạt mo có giá trị nhiều hơn bất cứ các thứ khác, thậm chí còn là những thứ quý giá như ao cá, gỗ lim, trâu bò. Nhưng tại sao Phú Ông luôn đem trao đổi thất bại dù đã mang ra những thứ giá trị nhất rồi? Chỉ khi ông đem ra một thứ dân dã, ít giá trị nhất như nắm xôi thì mới thành công đổi lấy cái quạt mo của thằng Bờm, có chăng là do Bờm ngốc nghếch thật không?

Thực tế thì thằng Bờm không nhận bất cứ thứ có giá trị nào trong cuộc trao đổi đó mà chỉ nhận nắm xôi vì đây chính là thứ mà Bờm đang cần nhất vào lúc đó. Phú Ông đã trao đổi thành công khi đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu nhất của Bờm.

dp1-1669014123.jpg
Một trong những điệu hát nổi tiếng và dễ nhớ nhất về những ví dụ về đàm phán trong cuộc sống thời ông bà ta trong kéo nhập kinh doanh đó là chuyện về thằng Bờm.

Nhìn chung, những cuộc đàm phán kinh doanh chỉ thành công khi những nhà kinh doanh cung cấp được đúng những mong muốn và yêu cầu mà khách hàng cần, đây cũng được xem là những ý nghĩa ẩn sâu sau những tình huống đàm phán thành công.

Những ví dụ thực tế nhất về những tình huống đàm phán trong kinh doanh

Nền kinh tế đang phát triển hơn bao giờ hết chính là một động lực thúc đẩy những hoạt động kinh doanh phát triển. Nếu như kinh doanh phát triển sẽ nới rộng tầm cỡ và phụ thuộc nhiều tới sự thành công của những giao dịch, những cuộc thương lượng và đàm phán. Và còn nhiều những yếu tố khác nữa nhưng chúng ta chỉ đang nhắm tới những tình huống đàm phán thôi vì đây là một yếu tố ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.

Không một ai đưa ra được những lý thuyết cố định nhất liên quan tới một tình huống nào đó vì đây là phạm trù thực tế, tới từ thực tiễn và nhà kinh doanh sẽ có thể hình dung trong môi trường làm việc thực tế của họ.

Có lẽ, cách duy nhất để bạn nắm được những tình huống đàm phán trong kinh doanh là có thể đọc tham khảo được những tình huống thực tế đó và có thể tự rút ra được những bài học, sau đó vận dụng được trong những tình huống mà chính mình đối mặt và gặp phải.

Ví dụ đầu tiên mà chúng tôi muốn đem tới cho bạn đó là về công ty Lạc Thái, cách đây khoảng hai năm, công ty đã đánh dấu một mốc son trong bước ngoặt của công ty, nâng cao quy mô, địa vị từ một công ty kinh doanh nhỏ lẻ về những sản phẩm thuốc nhuộm thành một công ty lớn và nhà phân phối lớn, độc quyền cho đơn vị thuốc nhuộm có tiếng tăm lớn ở xứ sở kim chi. Vậy lý do nào khiến Lạc Thái có một thành tựu tuyệt vời này?

Có lẽ, mỗi một doanh nghiệp trong tiến trình phát triển lên một quy mô, tầm cỡ nào đó sẽ có một số chiến lược riêng, với Lạc Thái, bí kíp vươn tầm phát triển và hợp tác với những doanh nghiệp lớn nằm ở sự đàm phán kinh doanh hiệu quả nhất, công ty đã bắt đầu từ việc kiếm tìm những người đối tác lớn thay vì thỏa hiệp với những tệp khách hàng nhỏ bé.

dp4-1669014123.jpg
Những cuộc đàm phán kinh doanh chỉ thành công khi những nhà kinh doanh cung cấp được đúng những mong muốn và yêu cầu mà khách hàng cần.

Trong tiến trình phát triển từ một cơ sở kinh doanh lên thành một nhà phân phối lớn và quy mô thì công ty đã không ngừng nâng cao và thực hiện những cuộc đàm phán lớn với những doanh nghiệp quy mô.

Được biết, cuộc đàm phán đầu tiên đã được thực hiện với một đối tác là công ty dệt may lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh – Đông Á, cả hai bên đều có người đại diện ra đàm phán. Có thể theo dõi chi tiết câu chuyện để có thể học hỏi được nhiều bí quyết hơn trong đàm phán kinh doanh từ Lạc Thái qua đoạn hội thoại được kể lại dưới đây:

Phương Anh: Phía bên nhà sản xuất của chúng tôi đã chấp thuận việc thanh toán chậm và điều quan trọng là phía công ty nên đảm bảo được khả năng phân phối, chất lượng hàng hóa đúng hẹn với số lượng hàng hóa lớn.

Dương: Nếu quý công ty đã đặt hàng trước 1 tháng thì phía chúng tôi cũng đảm bảo sẽ cung cấp sản phẩm đúng yêu cầu về khối lượng và chất lượng, nếu như đơn hàng có khối lượng nhỏ hơn 5 tấn thì công ty cần phải đặt hàng trong khoảng thời gian sớm hơn 1 tuần.

Với một mức giá thương lượng là 10.000 USD/tấn thì công ty hãy tin tưởng về chất lượng của sản phẩm từ phía của chúng tôi, đồng thời cam kết sẽ nhận lại toàn bộ số hàng hóa nếu không chuẩn đúng như yêu cầu. Bên mua phải thanh toán trước với 10% giá trị đơn hàng đó, còn 90% còn lại sẽ thanh toán ngay sau khi việc trả hàng thành công.

dp-1669014123.jpg
Nếu như kinh doanh phát triển sẽ nới rộng tầm cỡ và phụ thuộc nhiều tới sự thành công của những giao dịch, những cuộc thương lượng và đàm phán.

Hương: Vì sao bên phía công ty đưa ra những yêu cầu khó khăn như vậy?

Cuộc hội thoại này được diễn ra qua những nội dung bàn luận, chất vấn và đi tới thương lượng giá thành từ phía công ty đã chủ động đưa ra. Mặc dù vậy thì phía công ty Lạc Thái không chấp nhận mức giá thương lượng đó và đưa ra những khoản thay đổi từ phía Đông Á với những lý luận về việc Lạc Thái đã cung cấp một nguồn sản phẩm có chất lượng nhất với một mức giá thành hợp lý.

Qua cuộc đàm phán trên ta dễ thấy giám đốc Đương đã có một sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho những cuộc đàm phán để doanh nghiệp của mình không bị yếu thế với tư cách là một nhà phân phối. Tất nhiên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc đàm phán sẽ nhận ra được một số hạn chế trong cách đàm phán của Dương chẳng hạn như việc quá khắt khe và cứng nhắc với mức giá ấn định đã đưa ra ban đầu, điều này có thể khiến công ty lỡ mất một cơ hội tốt trong việc hợp tác với công ty Đông Á.

Hy vọng qua một số ví dụ tình huống đàm phán thực tế trong bài, các bạn đã có thể tự trau dồi và tích lũy thêm khả năng đàm phán của bản thân nhưng nên lưu ý rằng mỗi một tình huống mỗi người kinh doanh sẽ có những cách thức xử lý khác nhau dựa trên quan điểm, góc nhìn và khả năng xử lý vấn đề khác nhau nhé.

Mỗi một người kinh doanh đều sẽ phải đối mặt với những tình huống đàm phán, và nên có sự hiểu biết để có thể vượt qua những thử thách và khó khăn đó dễ dàng hơn trong quá trình kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn một số tình huống phổ biến nhất trong đàm phán kinh doanh, hy vọng bạn sẽ học hỏi được thêm những kinh nghiệm có ích trong kinh doanh nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689