Ngành nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh là một ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật, sẽ đào tạo sinh viên để họ có được những kiến thức về nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp ảnh, nghiệp vụ ngành nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức để thiết kế ấn phẩm truyền thông, lý luận phê bình nhiếp ảnh và lịch sử nghệ thuật. Nhiếp ảnh là việc người dùng sẽ thông qua một thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh của vật thể sau đó phản chiếu các vật thể lên giấy hoặc phim nhạy sáng để mọi người có thể hình dung về vật đó. Quá trình này được thực hiện bằng các thiết bị hoạt động theo cơ chế khoa học thường được gọi là máy ảnh hay máy chụp hình. Hiện nay, ngoài việc chụp ảnh thì nhiếp ảnh gia còn được cung cấp kiến thức hậu kì về chỉnh sửa ảnh, để tạo ra bức ảnh đẹp sẽ dễ dàng hơn.

Hiện nay, các sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về nhiếp ảnh kỹ thuật số, tìm hiểu về lịch sử nhiếp ảnh thế giới và Việt Nam, các bộ phận của máy ảnh, cách lấy khung hình chuẩn đẹp… Do đó, sau khi học ngành này sinh viên sẽ có đầy đủ các kiến thức cần thiết để hành nghề và trở thành nhiếp ảnh gia.

nhiep3-1665312355.jpg
Nhiếp ảnh là một ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Ảnh minh hoạ

Học ngành nhiếp ảnh thi khối gì? 

Ngành nhiếp ảnh là một ngành đặc thù riêng và yêu cầu người học phải có cả kiến thức và năng khướu cũng như một số tố chất cần thiết. Do đó, để thi tuyển và ngành này sẽ có những tổ hợp xét tuyển các môn như sau:

-Khối S00: Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 1, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 2

-Khối S01: Toán học, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

-Khối R07: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán học

-Khối R08: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh

-Khối R09: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học tự nhiên

-Khối R17: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học xã hội

Thông thường, đối với ngành nhiếp ảnh điểm chuẩn sẽ dao động từ 16,5 – 22 điểm còn tuỳ vào chỉ tiêu xét tuyển và yêu cầu của từng tường. Hiện nay, phần lớn các trường đều tuyển sinh với hình thức xét tuyển và bắt buộc thi môn năng khiếu.

Các trường đào tạo ngành nhiếp ảnh?

Hiện nay, trên phạm vi cả nước chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành nhiếp ảnh vì đây là một ngành đặc thù, nên mới có ít trường đào tạo như:

-Học viện Báo chí và Tuyên truyền

-Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

Những chuyên ngành của ngành nhiếp ảnh

Chuyên ngành Nhiếp ảnh báo chí

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về nhiếp ảnh, nghiệp vụ báo chí, quay phim và các thể loại ảnh để có thể làm nghề thành thạo. Trong quá trình học tập sinh viên sẽ được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thiết kế ấn phẩm truyền thông, báo chí đa phương tiện, luật báo chí, phóng sự ảnh và biên tập ảnh.

Một số vị trí sinh viên có thể đảm nhận sau khi ra trường như:

Phóng viên, biên tập viên.

Chuyên viên tại cơ quan văn hóa, xã hội có liên quan đến báo chí.

Nhân viên truyền thông.

Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học

Chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật

Khi theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức Đây là chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức về kỹ thuật nhiếp ảnh nghệ thuật, các sản phẩm và thời trang. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học các kiến thức để có thể thiết kế ấn phẩm truyền thông, xây dựng đề tài nhiếp ảnh và thực hiện theo các phương pháp phù hợp. Sau tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong các công ty truyền thông, phóng viên, báo ảnh…

Chuyên ngành Nhiếp ảnh Truyền thông đa phương tiện

Đây là một ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức tổng hợp về nhiếp ảnh, truyền thông đa phương tiện, quay phim, giai đoạn chỉnh sửa hậu kỳ, viết kịch bản, đạo diễn, nghiệp vụ báo chí và biết các để xây dựng, tổ chức sản xuất các sản phẩm báo chí đa phương tiện, truyền thông. Sau khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như biên tập viên, phóng viên, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng liên quan.

nhiep4-1665312354.jpeg
Ngành nhiếp ảnh là một ngành đặc thù riêng và yêu cầu người học phải có cả kiến thức và năng khiếu. Ảnh minh hoạ

Những tố chất cần thiết để theo học và trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi

1. Trau dồi kĩ năng chụp ảnh

Những người mới bắt đầu theo học sẽ không thể nhận định được chính xác các cách để trở thành một nhiếp ảnh gia tốt hơn. Do đó, mỗi người sẽ có những cách trau dồi kĩ năng nhiếp ảnh khác nhau ví dụ như một vài người tham gia lớp học tại các trường đại học đào tạo chuyên nghiệp để có tấm bằng chính quy với ngành. Lại có những người tự tìm ra cách học của bản thân thông qua kiến thức từ sách vở và thực hành hoặc học hỏi từ các chuyên gia khác.

2. Chuẩn bị những thiết bị phù hợp

Đối với mỗi người có nhu cầu chụp ảnh khác nhau sẽ cần chuẩn bị những thiết bị khác nhau. Ví dụ như máy ảnh để chuyên chụp trong studio sẽ khác với máy ảnh chuyên để quay chụp các cảnh đẹp du lịch… Nhưng tóm lại, bạn sẽ phải có một hoặc hai thân máy và một loạt lens với các tiêu cự khác nhau là những thiết bị cơ bản.

3.Tìm hiểu công nghệ máy ảnh và các mẹo chụp ảnh đẹp

Nghệ thuật là khổng giới hạn vì thế mỗi ngày trên thế giới lại có hang tram nghìn bức ảnh đẹp, tuyệt tác nghệ thuật ra đời. Điều đó đòi hỏi mỗi người theo học ngành này cần phải khổng ngừng tìm hiểu, học hỏi những điều kiến thức về công nghệ máy ảnh, các cách để chụp ảnh đẹp cũng như kĩ năng nâng cao. Thậm chí, bạn còn phải học cả việc sử dụng những thiết bị khác thay vì chỉ biết sử dụng mỗi chiếc máy ảnh của mình.

4. Học cách chỉnh sửa hình ảnh

Thông thường, khâu hậu kì sẽ là một phần quan trọng không kém, ngay đến cả những bức ảnh tốt nhất cũng có thể cần một vài chỉnh sửa cơ bản nên bạn bắt buộc phải biết sử dụng một phần mềm chỉnh sửa chất lượng, để có thể xử lý những bức ảnh ở thao tác đơn giản nhất.

5. Tận dụng thế mạnh của bản thân

Nhiếp ảnh là một ngành cực kì phong phú nên hãy chọn một thế mạnh của bản thân để tập trung phát triển thay vì dàn trải ra quá nhiều thứ. Hãy thử sức ở mảng chân dung, đám cưới, ngoài trời… để tìm được đâu là thứ bạn làm tốt nhất và có nhiều kĩ năng lớn nhất.

Cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành nhiếp ảnh 

Hiện nay, khi cái đẹp và nghệ thuật được trọng dụng thì cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành nhiếp ảnh càng lớn. Sau khi ra trường họ có thể đảm nhận rất nhiều vị trí công việc khác nhau như:

Phóng viên ảnh: Đây là vị trí được khá nhiều bạn trẻ yêu thích khi đây là công việc để họ phát huy được hết khả năng với những bức ảnh chụp tin bài, minh họa cho bài báo. Bên cạnh đó, phóng viên ảnh sẽ đảm nhiệm thêm công việc liên quan đến ảnh cho biên tập viên.

Người chụp ảnh nghệ thuật: Đây là công việc chuyên chụp ảnh nghệ thuật với cảnh đẹp, những vấn đề họ quan tâm, những bức ảnh này có thể dùng trong những buổi triển lãm hoặc việc in sách, bao bì…

Chụp ảnh chân dung: Đây là công việc mà nhiếp ảnh gia sẽ chụp ảnh tại những studio theo yêu cầu của khách hàng như ảnh cưới, ảnh đầy tháng…

Chụp ảnh khoa học: Đây là lĩnh vực mà những nhiếp ảnh gia phải chụp ảnh liên quan đến vấn đề khoa học, muốn làm được điều đó thì nhiếp ảnh gia phải sử dụng những dụng cụ riêng biệt như các loại ống kính có tầm nhìn xa, dụng cụ chụp qua kính hiển vi…

Làm việc trong lĩnh vực quảng cáo: Đây là công việc mà nhiếp ảnh gia tập trung vào việc dàn dựng hình ảnh, sáng tạo ra các concept cho buổi chụp hình sản phẩm, chương trình…

nhiep2-1665312354.jpeg
Hiện nay, khi cái đẹp và nghệ thuật được trọng dụng thì cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành nhiếp ảnh càng lớn. Ảnh minh hoạ

Mức lương trung bình dành cho người làm trong ngành Nhiếp ảnh 

Đối với sinh viên mới ra trường mức lương trung bình thường dao động khoảng từ 5 – 6 triệu/tháng. Đối với những người có kỹ năng chuyên nghiệp thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 10 triệu/tháng. Đặc biệt, với những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thì mức lương có thể dao động 20 -30 triệu/tháng.

Ngành nhiếp ảnh là ngành dành cho những người có tính nghệ sĩ và năng khiếu cũng như sự yêu thích đối với ngành nghề này, nếu không thì họ sẽ không theo đuổi được nghề và không thể sáng tạo ra những bức ảnh đẹp.

Nhiếp ảnh là một ngành nghệ thuật dành cho những ai có tâm hồn bay bổng, thích sáng tạo nhưng để theo nghề nhiếp ảnh thì bắt buộc bạn phải có kiến thức và một số tố chất cũng như năng khiếu.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689