Ngành Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một ngành học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về đất nước Nhật Bản. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị… của Nhật Bản. Đồng thời, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu từ văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế đến những mối quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này có tiềm năng xin việc rất lớn và được nhiều người lựa chọn để theo học với những cơ hội công việc cực kì hấp dẫn và mức lương cũng nằm ở mức cao trên thị trường. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành này cũng nên trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân khi ra trường làm việc.

nhatban3-1664761302.jpg
Nhật Bản học là một ngành học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về đất nước Nhật Bản. Ảnh minh họa

Học ngành Nhật Bản học thi khối gì?

Nếu như muốn theo học ngành Nhật Bản học thì thí sinh có thể tham khảo một số tổ hợp xét tuyển như sau:

– Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

– Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

– Khối D01: Ngữ văn, Toán,Tiếng Anh

– Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

– Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Những trường đào tạo ngành Nhật Bản học

Tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều trường đào tạo ngành Nhật Bản học mà chỉ đến vài năm gần đây thì ngành này mới được chú trọng và mở rộng phát triển đưa vào chương trình giảng dạy của các trường đại học. Hiện nay, có một số trường đào tạo ngành học này như:

-Đại học Sư phạm

-Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

-Đại học Kinh tế – tài chính TPHCM

-Trường Đại học Đà Lạt

-Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trong số các trường này thì trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là môi trường tốt nhất để bạn theo học vì đã có riêng một khoa chuyên đào tạo ngành Nhật Bản học cho sinh viên với chất lượng giáo dục hàng đầu.

Những yếu tố cần thiết để theo học ngành Nhật Bản học

Chắc chắn khi theo học ngành này thì kiến thức là điều không thể thiếu nhưng bên cạnh đó ngành Nhật Bản học cũng “kén” người học, vì phải là những người đáp ứng được các tiêu chí đưa ra và có kĩ năng tốt thì mới có thể làm việc này. Để thành công theo học và làm việc trong ngành thì cần phải có một số yếu tố như:

Sử dụng thành thạo ngoại ngữ và khả năng giao tiếp tốt

Khi chọn lựa ngành học này thì đương nhiên phải có khả năng ngoại ngữ tốt mới có thể phát triển. Bên cạnh đó, bạn cần phải yêu thích tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản thì mới có thêm động lực để phát triển với nghề. Ngoài ra khả năng giao tiếp tốt cũng là một điểm cộng cực lớn đối với những ai theo học ngành này.

Có sự hiểu biết và ham học hỏi

Nếu bạn là người thích giao lưu, ham học hỏi và có vốn kiến thức phong phú thì chọn Nhật Bản học là ngành vô cùng lý tưởng. Khi theo học ngành này đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội việc làm mở rộng được đến đất nước mặt trời mọc để sinh sống và làm việc.

Sự năng động, nhiệt tình

Đây là một điểm cộng rất lớn cho bất cứ ai theo học ngành này vì có sự năng động và tự tin sẽ giúp cho doanh nghiệp có được những màu sắc, hơi thở mới. Bên cạnh đó, bạn cần phải có bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp.

nhatban1-1664761260.jpg
Tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều trường đào tạo ngành Nhật Bản học. Ảnh minh họa

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải là một không?

Trong quá trình tìm hiểu và theo học nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai ngành Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật. Tuy đây đều là hai ngành liên quan đến các yếu tố ngôn ngữ, văn hóa, xã hội Nhật Bản nhưng đây lại là hai ngành với hai hướng đào tạo hoàn toàn khác nhau.

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Đây là ngành học chỉ chuyên tập trung nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật với bốn kĩ năng chính là nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, ngành này còn cung cấp thêm các kiến thức về kinh tế, lịch sử, văn hóa Nhật Bản. Sau khi ra trường sinh viên có thể trở thành biên dịch, phiên dịch tại công ty dịch thuật, làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc hướng dẫn viên du lịch.

Ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật bản học sẽ chuyên cung cấp cho sinh viên những kiến thức đầy đủ về lịch sử phát triển, văn hóa, kinh tế, đối ngoại và xã hội Nhật Bản, nghĩa là sinh viên cũng đã phải biết cơ bản về tiếng Nhật để có thể ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể đảm nhận một số vị trí như làm tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan nhà nước, văn phòng công ty Nhật Bản…

Cơ hội việc làm đối với ngành Nhật Bản học

Đối với những sinh viên theo học ngành Nhật Bản học sẽ có rất nhiều cơ hội thử sức ở những vị trí làm việc khác nhau, họ không chỉ có kiến thức sâu rộng mà còn được trang bị những kĩ năng cần thiết cho công việc sau khi ra trường. Do đó, để chọn được một ngành có mức thu nhập hấp dẫn không hề khó với ngành này. Hãy cùng điểm qua 5 ngành nghề cực hot của ngành Nhật Bản học:

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Phiên dịch viên là người chịu trách nhiệm chuyển đổi ngôn ngữ này sang ngôn ngữ Nhật hoặc ngược lại. Đây là ngành nghề đang được tuyển dụng nhiều nhất trên thị trường do Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào nước ta. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người Việt sang Nhật để học và làm việc nên ngành nghề này càng phát triển.

Hướng dẫn viên du lịch cho du khách Nhật Bản

Hiện nay, lượng khách Nhật sang Việt Nam du lịch rất lớn nên càng tạo cơ hội cho nhiều công ty du lịch phát triển. Vì thế mà việc tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch thành thạo tiếng Nhật ngày càng tăng cao. Ngành Nhật Bản học rất có ưu thế khi ra trường vì để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì không chỉ cần biết tiếng Nhật mà còn phải am hiểu về văn hóa, lịch sử, kinh tế đã được dạy trong quá trình học tại trường.

Làm trợ lý, thư ký giám đốc cho công ty Nhật Bản

Đây chắc chắn là vị trí mà bất cứ ai cũng mơ ước và không thể thiếu trong các công ty Nhật Bản. Thông thường khi đặt một công ty ở Việt Nam phía đối tác sẽ cử đại diện sang Việt Nam để điều hành quản lý, do đó họ rất cần đến một trợ lý hoặc thư ký biết tiếng Nhật và tiếng Việt để hỗ trợ công việc.

Giảng viên tiếng Nhật

Đây cũng là một lựa chọn rất thú vị cho các sinh viên ngành Nhật Bản học sau khi ra trường, họ có thể làm việc trong các trường học hoặc trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên, muốn trở thành giảng viên thì cần phải có cả khả năng sư phạm chứ không đơn giản mỗi biết tiếng Nhật.

Đại sứ quán tại Nhật Bản

Vị trí này sẽ chỉ dành cho những sinh viên cực kì xuất sắc trong quá trình học tập và làm việc, nếu là một người có kiến thức rộng mở, kĩ năng làm việc, giao tiếp tốt thì đây là vị trí bạn nên ứng tuyển để nhận được những mức đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, đổi lại thì áp lực công việc đối với vị trí này cũng rất lớn và dành cho những ai thật sự có năng lực. Nếu như đảm nhận những vị trí này thì bạn có thể làm việc tại một số cơ quan, tổ chức như đại sứ quán Nhật Bản, trường học liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản, các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản đặt trụ sở tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận…

nhatban2-1664761260.jpg
Ngành Nhật Bản học là một ngành rất phong phú, đa dạng và trang bị cho sinh viên những kiến thức cực kì bổ ích. Ảnh minh họa

Mức lương cơ bản dành cho sinh viên ngành Nhật Bản học

Đối với các vị trí này thì mức lương trung bình dành cho những người làm trong lĩnh vực Nhật Bản học sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/tháng. Mức lương có thể thay đổi tùy vào công ty bạn làm việc và kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Cùng với nhiều cơ hội tìm việc thì ngành Nhật Bản học cũng đem đến mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của ngành khoảng 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương có thể dao động tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc.

Ngành Nhật Bản học là một ngành rất phong phú, đa dạng và trang bị cho sinh viên những kiến thức cực kì bổ ích, vì thế, lựa chọn theo học ngành này chính là một lựa chọn sáng suốt và phù hợp với các những bạn sinh viên có khả năng và muốn phát triển bản thân trong tương lai.

Ngành Nhật Bản học không còn xa lạ với nhiều sinh viên nhưng đây lại là một ngành rất dễ nhầm lẫn với ngôn ngữ Nhật Bản. Trên thực tế ngành Nhật Bản học sẽ có nhiều cơ hội việc làm tiềm năng hơn sau khi ra trường. 
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689