Học Ngành marketing gồm chuyên ngành nào?

Khi theo học ngành marketing, sinh viên sẽ được trang bị những khối kiến thức về xây dựng và phát triển những mối quan hệ khách hàng, nghiên cứu thị trường, định giá sản phẩm, tổ chức sự kiện, quảng bá thương hiệu, tổ chức, phân phối sản phẩm.

mkt2-1666174916.png
Khi theo học ngành marketing, sinh viên sẽ được trang bị những khối kiến thức về xây dựng và phát triển những mối quan hệ khách hàng.

Bên cạnh những kiến thức tổng quan nhất, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng chuyên môn nhất, tập trung vào ngoại ngữ và kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xây dựng kế hoạch, thương lượng và đàm phán.

Tùy thuộc vào mỗi một mục tiêu và chương trình đào tạo của riêng từng trường đại học mà ngành marketing có thể được chia thành những chuyên ngành đa dạng khác nhau như quản trị bán hàng, chuyên ngành quản trị marketing, quảng cáo, quản trị thương hiệu.

Marketing thương mại – chuyên ngành của người đam mê tiếp thị

Nếu như bạn yêu thích marketing, marketing thương mại chính là chuyên ngành học đầu tiên nếu như bạn phải đưa ra những quyết định. Đây cũng là chuyên ngành marketing chủ lực nhất được tuyển sinh tại những trường Đại học với các chương trình chủ lực nghiên cứu marketing, hoạt động khách hàng cũng như marketing tới những tổ chức và quan hệ khách hàng trong cung ứng giá trị.

Trong chuyên ngành này, các bạn có thể sẽ được học tập cũng như rèn luyện những nghiệp vụ truyền thông marketing, những quyết định, năng lực phân tích, tổ chức những cách để có thể triển khai những quyết định marketing sản phẩm cũng như những cách lên giá cho sản phẩm, dịch vụ một cách chuẩn xác nhất.

Được đào tạo chuyên sâu hơn về cách phân tích của thị trường, những hành vi của khách hàng, người học sau khi ra trường sẽ là những chuyên gia định hướng doanh nghiệp khi tham gia trong quá trình kinh doanh trên thị trường để có thể đảm bảo được những mục tiêu cuối cùng, cũng là quan trọng nhất về mặt lợi nhuận mà doanh nghiệp đã đề ra ban đầu.

Marketing thương mại thực ra là một chuyên ngành phản ánh những quá trình tổ chức, quản lý những hoạt động tiếp thị, quảng bá cho doanh nghiệp nhằm nâng cao thêm khả năng tiêu thụ được sản phẩm của phòng, ban và những bộ phận liên quan trực tiếp như kinh doanh đã đặt ra, trong đó thì những sản phẩm này đã đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu không những ở nhà sản xuất, nhà phân phối – thương mại và cả những người tiêu thụ sản phẩm.

mkt1-1666174916.png
Marketing thương mại thực ra là một chuyên ngành phản ánh những quá trình tổ chức, quản lý những hoạt động tiếp thị, quảng bá cho doanh nghiệp nhằm nâng cao thêm khả năng tiêu thụ được sản phẩm.

Đặc trưng nổi bật nhất của marketing thương mại khi so với những chuyên ngành marketing khác đó chính là tăng cường, thúc đẩy thêm quá trình bán lẻ và bán buôn sản phẩm thông qua những xưởng sản xuất, đại lý và cả trực tiếp với người tiêu dùng.

Ngành quản trị marketing

Chắc chắn rằng khi nhắc tới tên của chuyên ngành thì bạn có thể hình dung ra được một phần nào đó những nội dung đã được đào tạo chuyên ngành này, đặc thù của ngành quản trị marketing tập trung vào những công tác quản lý toàn bộ những hoạt động marketing có trong doanh nghiệp.

Do vậy mà đây chính là những chuyên ngành cho phép nhiều nhà quản trị tương lai có thể thuận tiện hơn trong việc hấp thụ những kiến thức về quản lý xây dựng nên thương hiệu cũng như công cuộc tìm kiếm thị trường được mục tiêu. Nhiều người học cũng đã đồng thời là những chuyên gia trong việc lên kế hoạch, phân tích, kiểm tra và triển khai, đôn đốc những việc thi hành nên những chiến lược marketing.

Đầu quân cho chuyên ngành tại những trường Đại học về kinh tế, những môn học chuyên ngành đặc trưng cung cấp được cho bạn những tri thức cần thiết nhất, thực hiện được nghiệp vụ marketing bao gồm digital marketing, quản trị sản phẩm, marketing dịch vụ, marketing quốc tế. Đặc biệt hơn trong thời buổi công nghệ lên ngôi thì chiến lược marketing cho thế giới mạng lại chính là một môn học hấp dẫn cũng như có tính ứng dụng rất cao.

Song không phải ai cũng sinh ra dành cho ngành này, thực tế thì cũng giống với quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản trị marketing đòi hỏi những người theo đuổi nó có đủ năng lực tổng hợp tốt, có sự tìm tòi, kiến thức và học hỏi trong nhiều mảng.

Mặc dù thì không phải marketing thương mại để có thể hiểu sâu hơn về thị trường, mỗi quan hệ với nhà sản xuất, những đại lý cho tới người mua, nhưng bạn cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản nhất về nó.

Tất nhiên thì để có được điều này thì việc đọc sách hay ngồi lắng nghe chăm chú trên giảng đường cũng vẫn là chưa đủ, bạn phải đi thực tế nhiều và thâm nhập vào thị trường để khảo sát. Vì mục đích cuối cùng của chuyên ngành này chính là quản lý và làm chủ tốt toàn bộ mọi hoạt động marketing.

mkt-1666174916.jpg
Đặc thù của ngành quản trị marketing tập trung vào những công tác quản lý toàn bộ những hoạt động marketing có trong doanh nghiệp. 

Nếu như không đủ những tri thức tổng hợp tới kinh nghiệm thực tế thì dĩ nhiên sẽ khá khó khăn cho bạn bước chân vào một vị trí quản trị marketing doanh nghiệp ngay từ ban đầu, nhưng những kiến thức tổng hợp này bạn đã tích lũy giúp bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình tốt hơn, và nhanh chóng đạt được những vị trí công việc ước mơ.

Ngành quản trị thương hiệu

Hầu như mỗi chúng ta và cả những người lần đầu nghe tới marketing đều có một suy nghĩ rằng đây là ngành đào tạo ra được những chuyên gia săn lùng khách hàng cho doanh nghiệp mặc dù đó chỉ là một phần làm nên sự hấp dẫn của marketing thôi. Thực tế thì marketing có một mối liên kết khăng khít với tên tuổi của những nhãn hàng, nói chính xác hơn thì đây chính là một thứ vũ khí kiến tạo nên tên tuổi và uy tín của thương hiệu, những chuyên ngành quản trị thương hiệu giúp cho người theo học làm được điều này.

Trong một số trường đại học, chuyên ngành quản trị thương hiệu gồm những bộ môn có thể cung cấp được cho những người theo học những kiến thức từ bậc cơ bản tới chuyên sâu về vai trò của một thương hiệu và cách để có thể quản trị được thương hiệu trong doanh nghiệp đặc biệt là năng lực phân tích thông tin, tổ chức, lập kế hoạch, thực hiện những chương trình, triển khai, sự kiện phát triển thương hiệu trong doanh nghiệp.

Một số khái niệm mà bạn cần phải tiếp cận và hiểu được rõ nhất khi lựa chọn chuyên ngành này chính là sự nhận diện nên thương hiệu hoặc định vị một thương hiệu – brand awareness. Bản thân chính là những người học, không ai khác chính là những người đã đứng ra xây dựng nên hệ thống nhận diện được thương hiệu – brand identity hoặc định vị này.

mkt4-1666174916.jpg
Thực tế thì marketing có một mối liên kết khăng khít với tên tuổi của những nhãn hàng.

Những bộ môn giúp cho sinh viên có thể chinh phục được những vị trí việc làm những nhà quản trị thương hiệu tài năng sau khi tốt nghiệp bao gồm quan hệ công chúng (PR), tổ chức sự kiện, quảng cáo cũng như khuyến mại, phát triển sản phẩm và marketing dịch vụ, tổ chức sự kiện.

Chuyên ngành này hướng tới việc gây dựng nên hình ảnh của doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực nhưng không phục vụ vào tiến trình phát triển doanh nghiệp trong nay mai, quản trị thương hiệu đánh mạnh vào quá trình xây dựng nên độ tin cậy, uy tín và sự thịnh vượng của doanh nghiệp từng bước một để hướng tới những giá trị bền vững, mỗi một phương pháp và một chính sách mà nhiều nhà marketing thương hiệu đã đưa ra có thể sẽ phù hợp với những tiến trình và giai đoạn phát triển của một doanh nghiệp.

Ngành quảng cáo

Nằm trong vùng giao thoa giữa marketing và truyền thông, vai trò và sự phát triển cũng như vai trò của thương hiệu đã biến quảng cáo trở thành một chuyên ngành được hai mảng lớn tranh giành nhau đưa vào giảng dạy và đào tạo. Đây là lý do tại sao bạn cũng đã bắt gặp những quảng cáo thi thoảng ghép đôi với PR và thuộc nhóm ngành quảng cáo được đào tạo bởi nhiều trường giảng dạy truyền thông.

mkt3-1666174916.jpg
Một vài môn học mà nhiều bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu chuyên sâu chuyên ngành này gồm những xu hướng tiếp thị, quản trị quảng cáo, quản trị marketing, quảng cáo và xã hội.

Xét về những tác động của ngành quảng cáo trong kinh doanh từ những phương thức sáng tạo, tiếp cận và phát triển, đây chính là một mảng trong marketing, hiện nay thì chuyên ngành được đào tạo bởi những trường chuyên về kinh doanh nổi bật, đối với chuyên ngành này, người học sẽ được đào tạo chuyên sâu về những kiến thức trong ngành truyền thông đến những cách thức để có thể quảng bá một mặt hàng sản phẩm của doanh nghiệp ra công chúng và thị trường dựa trên những phương pháp truyền thông tạo dựng như slogan, tagline, biển hiệu, tổ chức sự kiện quảng bá tới quảng bá thương hiệu trên nhiều phương tiện truyền thông.

Một vài môn học mà nhiều bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu chuyên sâu chuyên ngành này gồm những xu hướng tiếp thị, quản trị quảng cáo, quản trị marketing, quảng cáo và xã hội. Cùng với những sự bùng nổ kinh doanh, marketing ngày càng được ưa chuộng hơn và trở thành một ngành nghề được đào tạo nhiều tại những trường đại học khác nhau cũng như năng lực thu hút nhiều sinh viên theo đuổi, tùy thuộc vào năng lực của mỗi trường khác nhau mà sẽ lựa chọn đào tạo những chuyên ngành khác nhau.

Điều này dường như đã tạo thêm màu sắc cho ngành marketing, giúp nhiều bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn, số lượng những trường đang dẫn đầu trong chất lượng đào tạo những chuyên ngành marketing nổi trội nhất có thể kể đến như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế tài chính TP Hồ Chí Minh, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Đà Nẵng,…

Trên đây là một số những thông tin hữu ích nhất giải đáp cho bạn đầy đủ nhất cho thắc mắc những chuyên ngành có trong lĩnh vực marketing, hy vọng đã phần nào giúp ích được cho bạn trong những quyết định của tương lai nhé.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa nhiều doanh nghiệp thì marketing đang là một trong những ngành khá hot, hội tụ đủ những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, nhờ vậy mà ngành marketing đang tạo ra một làn sóng đào tạo trong nhiều trường đại học và cao đẳng trên mọi miền tổ quốc. Nếu như bạn yêu thích truyền thông, kinh doanh cũng như bạn muốn làm việc trong lĩnh vực marketing nhưng chưa rõ marketing gồm những chuyên ngành gì thì hãy đọc bài viết đầy đủ dưới đây của chúng tôi nhé.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689