Việc đối nhân xử thế trong cuộc sống có thể được coi là một môn học vô cùng sâu sắc, cho dù có dùng cả đời nghiên cứu cũng chẳng thể hiểu thấu triệt nói gì đến việc thực hành. Bởi vì chữ nhân dễ viết nhưng lại khó làm, chữ tâm nhìn đơn giản nhưng lại khó hiểu. Trong nghệ thuật giao tiếp giữa người với người, có những điều nên hỏi và những điều sẽ chẳng nên hỏi, điều gì nên nói và điều gì không nên. Vậy nên để có thể cân bằng được hai khía cạnh trên là rất khó. Chính vì thế, không hỏi 3 chuyện, không nói 5 lời chính là một nguyên tắc quan trọng trong đạo đối nhân xử thế. Những người thực sự làm được mới là những người thông minh.

Không hỏi 3 chuyện

Nhất quyết không hỏi những chuyện không liên quan đến bản thân

Thực tế có một số người sở hữu bản tính tò mò và luôn thích hỏi về những chuyện chẳng liên quan đến họ. Làm như vậy không những lãng phí thời gian, sức lực mà còn chẳng mang đến chút ý nghĩa hay giá trị gì, đôi khi còn bị người khác tỏ vẻ chán ghét. Chính vì thế, không hỏi những chuyện không liên quan đến bản thân mình giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, sức lực mà vừa tránh được những mâu thuẫn, thị phi.

nhan-sinh-2-1646800012.jpg
Việc đối nhân xử thế trong cuộc sống có thể được coi là một môn học vô cùng sâu sắc, cho dù có dùng cả đời nghiên cứu cũng chẳng thể hiểu thấu triệt nói gì đến việc thực hành

Không hỏi những điều người khác không nói

Đôi khi mọi người sẽ có vài chuyện không muốn nói hoặc không thể nói. Vì thế bạn nhất định phải chú ý, đừng hỏi một cách tùy tiện. Nếu người ta đã không muốn nói thì chắc chắn có lý do riêng của họ, có thể đó là một chuyện riêng tư và không tiện công khai hoặc sẽ khó nói được thành lời. Vì thế, một người biến tiến thủ và xử sự chừng mực thì sẽ không đi hỏi những điều mà người khác không muốn nói đến.

Xem thêm:

Đừng bao giờ hỏi một cách truy cùng đuổi tận

Trong cuộc sống, kiểu người này không hiếm. Trong các mối quan hệ, mối quan hệ thường sẽ có những người như thế này, dù là hỏi về chuyện gì thì họ cũng luôn muốn truy cùng đuổi tận, không ngừng hỏi tới tấp cho đến khi bản thân họ biết hết được ngọn ngành câu chuyện. Trên thực tế thì cách cư xử như vậy sẽ khiến cho những người khác cảm thấy rất ấu trĩ, phiền phức, khó chịu và đôi khi sẽ khiến cho đối phương trở nên lúng túng và không biết phải làm gì. Có thể thấy được một điều rằng, biết dừng lại đúng lúc mới là người thực sự khôn ngoan.

5 lời không nên nói

Đừng bao giờ nói dối

Trên thực tế, con người ai cũng ghét việc nghe những lời nói dối. Điều cấm kỵ nhất của một con người chính là gặp chuyện gì cúng nói dối, không ai có thể đoán được lời nào của bạn là thật bởi vì bạn nói dối như cơm bữa từ đó dẫn đến chuyện chẳng ai dám tin tưởng bạn nữa. Chính việc đánh mất lòng tin của mọi người dành cho mình là sự thất bại lớn nhất của một đời người.

nhan-sinh-3-1646800012.jpg
Điều cấm kỵ nhất của một con người chính là gặp chuyện gì cúng nói dối, không ai có thể đoán được lời nào của bạn là thật

Nói không với “chém gió” 

Ở cuộc sống hàng ngày, để thể hiện được sự tự tin cũng như quyết tâm thì việc thể hiện bản thân là một điều rất bình thường đối với con người. Tuy nhiên, lại có những người rất thích “chém gió – nói quá”, họ là những người luôn thao thao bất tuyệt về những điều không có thật, khoe khoang khoác lác mà chẳng bao giờ biết ngượng nên chuyện nói quá thế nào cũng dám nói. Hơn thế, có những người còn có thể nói 1 thành 10, nói nghèo thành giàu hay nói không thành có. Đối với những người thích khoác lác họ sẽ giống như bong bóng nước vậy, suy cho cùng thì cũng chỉ là những người không có năng lực thực sự thì bóng nước đó sẽ rất dễ bị chọc vỡ.

Không nói những lời vô nghĩa

Việc đối nhân xử thế không thể chỉ nói ra những lời sáo rỗng, thường nói những điều vô nghĩa, thiếu thực tế không chỉ khiến cho người khác cảm thấy chán ghét mà còn làm mất đi lòng tin cơ bản của mọi người đối với bạn. Chính vì thế, những việc bản thân không làm được, những lời hứa mình không thể thực hiện hoặc những việc vốn dĩ bất khả thi thì tốt nhất nên nói rõ cho người khác biết thay vì dùng những lời nói suông để che dấu, ngụy biện sự sáo rỗng bên trong bạn.

nhan-sinh-4-1646800012.jpg
Những việc bản thân không làm được, những lời hứa mình không thể thực hiện hoặc những việc vốn dĩ bất khả thi thì tốt nhất nên nói rõ cho người khác biết

Không dùng những từ ngữ oán trách khi nói chuyện với người khác

Việc oán trách mù quáng không chỉ gây nên sự bực bội và phiền toái cho những người khác mà đối với bản thân, nó còn là một biểu hiện tương đối kém cỏi. Bởi vì trên đời này sẽ không bao giờ có liều thuốc trị căn bệnh hối hận, suốt ngày than trời trách đất là một hành vi vô trách nhiệm. Chính vì thế, hãy cố gắng đừng nói những lời hối hận, bực tức, chuyện đã qua chỉ nên gắng sức đề ra một số biện pháp khắc phục tốt nhất có thể mà thôi. Và từ này về sau hãy nên nhớ chú ý nhiều hơn là được.

Đừng bao giờ nói lên những lời làm tổn thương đến người khác

Tục ngữ có một câu như sau: “Một câu nói thiện lành có thể giữ ấm ba mùa đông, một chữ ác lại tổn thương người tận sáu tháng hàn”. Câu này ám chỉ lời nói mà một người không nên nói nhất đó chính là làm tổn thương những người khác. Nếu có việc gì thì cũng nên từ từ mà nói và nhất định không được vì tức giận nhất thời mà nói bậy nói bạ những lời làm tổn thương đến người khác. Con người chúng ta vốn rất giàu cảm xúc nên khi nhân phẩm, đạo đức và tôn nghiêm bị kích động đến điểm giới hạn thì trong lòng sẽ rất buồn. Chính vì thế, đừng bao giờ nói những lời làm tổn thương đến người khác. Bởi nếu biết tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân của mình.

Câu nói “khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ” chẳng bao giờ sai, nhưng đối với người trí tuệ thì sẽ thực hành ở một mức độ khác.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689