Năm 2021 được xem là năm bùng nổ của hàng loạt các cuộc đấu giá với kết quả trúng giá cao. Tuy nhiên song hành với đó là hàng loạt các trường hợp nhà đầu tư bỏ của chạy lấy người khiến cho kết quả các cuộc đấu giá vì thế mà bị hủy bỏ. Điều này đã gây ra hệ lụy không nhỏ cho thị trường bất động sản. Các chuyên gia nhận định, đã đến lúc cần phải xem xét lại tần suất, mục đích của các cuộc đấu giá đất từ nhiều địa phương.

Cụ thể, trong năm 2021, riêng huyện Yên Dũng, Bắc Giang đã diễn ra 11 cuộc đấu giá đất và thu về cho ngân sách số tiền không nhỏ. Theo đó, nhiều lô đất đã trúng giá gấp đôi so với giá khởi điểm. Tuy nhiên tại một số khu vực thì tỷ lệ bỏ cọc lại quá cao, có thể lên đến 33%, tức 1/3 số người đấu giá đã bỏ cọc.

dat-bo-hoang-2-1646310742.jpg
Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ cọc khi nhiều địa phương “bội thực” giá đất

Ông Nguyễn Văn Thuần – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Nguyên nhân chính ở đây là do năm 2021 trong khung thời gian 6 tháng đầu năm không tổ chức hay dồn vào cuối năm, mật độ tương đối dày, ảnh hưởng tới khách hàng bỏ cọc”.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, có nhiều địa phương đang có hiện tượng bội thực đấu giá đất. Bởi vì có nhiều lựa chọn, nhà đầu tư cũng nảy sinh tâm lý đứng núi này trông núi nọ, sẵn sàng bỏ cọc nếu như nhìn thấy mảnh đất nào sinh lời tốt hơn mảnh đất vừa trúng đấu giá.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – Ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Có nhiều vùng lượng tần suất dự án và số lượng sản phẩm đấu giá rất lớn mà chúng tôi suy tính là nguồn cung vượt quá nhu cầu sử dụng. Chúng tôi khẳng định sẽ có nhiều dự án đấu giá đất xong rồi bỏ đó, cả khu cỏ mọc xanh um”.

dat-bo-hoang-1-1646310730.jpg
Tại một số khu vực, tỷ lệ bỏ cọc lại quá cao có thể lên đến 33%, tức 1/3  số người đấu giá đã bỏ cọc

Theo đó, ghi nhận trên thị trường cũng cho thấy nhiều lô trúng đấu giá được rao bán trên thị trường nhưng tình hình giao dịch lại rất ảm đạm dù đôi lúc mức rao bán lại chênh chỉ 20 – 50 triệu đồng cho 1 lô đất trúng đấu giá.

Có thể thấy, việc tổ chức các cuộc đấu giá đất đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách địa phương. Theo các chuyên gia thì cần phải xem xét kỹ càng giữa nguồn cung và nhu cầu thực tế để việc đấu giá đất được đạt đúng mục tiêu là tạo ra chỗ ở cho người có nhu cầu thực. Bởi trên thực tế, tại nhiều nơi đất đấu giá đã trở thành mặt hàng béo bở cho giới đầu cơ, ít người tham gia đấu giá đất sau đó xây dựng nhà cửa để sinh sống.

Theo nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, có nhiều địa phương đang có hiện tượng bội thực đấu giá đất. Cũng vì thế mà nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ cọc khi tìm được mảnh đất sinh lời tốt hơn.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689