Nguồn cung vẫn rất còn khan hiếm

Các chuyên gia nhận định, nguồn cung mới vẫn còn giới hạn trong khi đó nhu cầu vẫn còn rất cao. Chính vì thế, các chủ đầu tư chủ động tận dụng tình trạng này đẩy giá lên mặt bằng mới với mục đích đạt được lợi ích cao nhất. Ngoài ra, chi phí đầu tư như tài chính, vật liệu xây dựng, lạm phát, đất tăng cũng góp phần đẩy giá bất động sản lên cao.

Theo số liệu thống kê, đa phần các dự án chung cư dự kiến được bàn giao trong năm 2022 đều có giá bán từ 30 triệu đồng trở lên, hướng đến nhóm khách hàng trung và cao cấp. Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản phía Nam cho biết: “Đầu năm 2022, thị trường bất động sản đang tái mở cửa sau dịch COVID-19 và sôi động trở lại nhiều phân khúc. Tuy nhiên, riêng phân khúc căn hộ TP. Hồ Chí Minh đang thiếu hụt sản phẩm sơ cấp chào bán và đẩy giá căn hộ tiếp tục leo thang. Bên cạnh yếu tố nguồn cung khan hiếm đẩy giá căn hộ nhích lên, các chuyên gia cũng cho rằng trong năm nay đầu tư công sẽ được đẩy giá mạnh hơn tạo động lực phát triển kinh tế tốt hơn từ đó sẽ giúp cho thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi. Giá trị bất động sản cũng được tăng thêm, đó là lý do dự báo những dự án bàn giao trong năm 2022 sẽ chứng kiến ở mức đỉnh mới”.

Cùng đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính đánh giá thị trường nhà ở vẫn chịu áp lực tăng giá bởi vì nguồn cung thấp, giá đất tăng. Ông Đình cho biết: “Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm tại các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

lam-phat-bat-dong-san-1-1648626880.jpg
Các chuyên gia nhận định, nguồn cung mới vẫn còn giới hạn trong khi đó nhu cầu vẫn còn rất cao

Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương rất cao cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn và ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt tín dụng bất động sản,… đây chính là những nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao “chót vót”.

Còn phân khúc nhà ở cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hấp dẫn tốt bởi vì phù hợp với nhu cầu giữ tài sản, chính vì thế giá các phân khúc này sẽ tiếp tục tăng. Còn đối với phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp, giá sẽ tăng chậm hơn để có thể duy trì được lượng hấp thụ.

Theo các chuyên gia, ngay sau khi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 kiểm soát, nhu cầu đầu tư bất động sản sau thời gian dài bị nén lại và bung ra. Tuy nhiên, việc thổi giá gây sốt ảo có thể khiến cho thị trường gặp khó khăn. Dịch bệnh khó cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Mặc dù dịch bệnh vẫn còn tăng mạnh trở lại tại nhiều tỉnh thành nhưng vẫn khó xuất hiện tình trạng thị trường bất động sản ngủ đông như năm 2021. Còn đối với việc mua bán, giới thiệu sản phẩm ra thị trường sẽ không còn có khó khăn hay trì hoãn do khó có thể tiếp cận được với người mua. Theo đó, các chủ đầu tư cũng duy trì được tâm thế lạc quan và có sự chuẩn bị, mạnh dạn trong triển khai các dự án mới.

Đấy chính là chất kích thích giúp cho thị trường bất động sản tiếp tục giữ nhiệt và sôi động. Ngoài ra, các nút thắt trong chính sách cũng dần được tháo gỡ và khả năng phục hồi kinh tế sẽ chính là động lực quan trong đưa bất động sản chuyển động nhanh trở thành điểm sáng trong năm 2022. Đặc biệt là khi có các chính sách tích cực để có thể giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Nhà đầu tư đặc biệt chú trọng đến việc “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam – TS Sử Ngọc Khương cho biết: “Trước những biến động như chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính sẽ có 3 kênh trú ẩn tài sản lớn đó là dầu mỏ, kim loại quý và bất động sản. Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế, chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này cũng giúp cho họ bảo toàn được giá trị tài sản đồng thời tránh được sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác”. Savills World Research đưa ra nhận định lạm phát chi phí đẩy sẽ có thể dẫn đến hạn chế nguồn cung của bất động sản.

Đáng chú ý, tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua nguồn cung bất động sản nhà ở vẫn còn hạn chế. Theo đó, người dân chủ yếu đầu tư đất nền còn các sản phẩm bất động sản nhà ở bao gồm đất và các tài sản trên đất chiếm tỷ lệ thấp hơn. Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt đưa ra nhận định về thị trường bất động sản hiện nay rằng: “Sức nóng của thị trường bất động sản không chỉ bùng phát ở các thành phố lớn mà còn diễn ra ở các khu đô thị vệ tinh và khu vực lân cận.

lam-phat-bat-dong-san-2-1648626856.jpg
Nhà đầu tư đặc biệt chú trọng đến việc “trú ẩn” an toàn cho dòng tiền

Cũng theo lời ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, mặc dù kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. Theo đó, các thông tin quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương, dự án cũng đã được công bố. Nhiều địa phương cũng đã tích cực triển khai đầu tư hạ tầng giao thông, thu hút được doanh nghiệp ngoại đến đầu tư khu công nghiệp và dự án nghỉ dưỡng. Chính những yếu tố này đã khiến cho các nhà đầu tư chú ý, đặt ra chiến lược đầu tư để đón đầu. Hơn thế, giá đất theo đó được đẩy giá lên cao, nguyên nhân do tình trạng mua đi bán lại rất nhanh.

Những yếu tố đầu tiên được lý giải khiến cho dòng tiền của các nhà đầu tư đổ dồn về trú ẩn tại kênh bất động sản đó là do ảnh hưởng của COVID-19, lạm phát và căng thẳng Nga – Ukraine.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689