Tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan

Vào thời điểm đầu tháng 3/2022 trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh đông người tụ tập tại một khu đất vừa mới được sản ủi thuộc thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để tham gia chốt 12 thửa đất. Trong clip cho thấy 12 thửa đất này nằm cạnh nhau có tổng diện tích là 1.500m2 nằm trên tuyến đường giao thông nông thôn của xã Triệu Ái. Xung quanh khu đất có đan xen rừng trồng và mồ mả, cạnh đó cũng có một vài dân thưa thớt. Nội dung clip cũng tho thấy chỉ trong một thời gian ngắn mà toàn bộ các thửa đất đã được bán với giá mỗi thửa khoảng 700 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, trước khi việc mua bán các thửa đất trên diễn ra đã có nhiều tài khoản mạng xã hội úp mở việc mở bán các lô đất tiềm năng các dự án đường Hùng Vương nối dài ở TP. Đông Hà không xa. Cũng chính vì thế mà vào ngày mở bán đã có nhiều người đã tìm đến để giao dịch.

phan-lo-ban-nen-quang-tri-1-1648809838.jpg
Vào thời điểm đầu tháng 3/2022 trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh đông người tụ tập tại một khu đất vừa mới được sản ủi thuộc thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để tham gia chốt 12 thửa đất

Theo lời của ông Trịnh Minh Sê trú tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái có nhà ở cạnh các thửa đất vừa được rao bán :”Từ ngày dựng nhà ở đây, lần đầu tiên tôi thấy có nhiều người tập trung đến để mua bán đất với giá cao như thế”. Được biết, lô đất 1.500m2 nói trên trước kia là của ông Sê, ông đã cho con trai và con trai lại bán cho người khác. Lúc đầu, lô đất chỉ có hơn 200m2 đất ở, khi người khác mua lại đã tách thành 3 lô và tiến hành chuyển mục đích sử dụng thêm 1.000m2.

Xem thêm:

Được biết, trước khi xuất hiện clip rao bán rầm rộ 12 lô đất nói trên thì trong năm 2021 tại thôn Tân Phước, xã Hải lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cũng đã ồn ào về tình trạng phân lô, bán nền 54 lô đất. Vào thời điểm đó, một khu đất nằm bao quanh là rừng tràm, ruộng lúa được rao bán hấp dẫn như mặt tiền hồ sinh thái, quy hoạch nghỉ dưỡng với mặt bằng cực đẹp.

Và dù ở vùng ven, xung quanh là đất trồng bao la, nhà dân thưa thớt nhưng nhiều đoàn xe cũng đang tìm đường kéo đến để giao dịch các lô đất. Đến thời điểm hiện tại, quay trở lại thì khu đất đang bị bỏ hoang và chưa hề có một công trình nào xung quanh được xây dựng lên.

Tiệc “tàn” cơ quan chức năng mới vào cuộc

Sau khi 2 các vụ việc phân lô, bán nền rầm rộ nói trên bị các cơ quan báo chí thông tin thì cơ quan chức năng mới vào cuộc tìm hiểu. Và điểm chung là điều phát hiện không ít điều kiện như đảm bảo. Điển hình như việc rao bán 12 lô đất ở xã Triệu Ái sau khi clip chốt đất rầm rộ trên mạnh xã hội, Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong đã đề nghị công an cùng các đơn vị vào cuộc kiểm tra thì mới phát hiện trên diện tích đất 1.500m2 được tách làm 3 thửa đất. Tại địa điểm này chưa có nước sạch, chưa được quy hoạch điểm dân cư nên việc tự ý cắm cọc, phân ra chia nhiều lô không đúng với quy định. Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong – ông Vũ Thành Công cho biết: “Hiện các cọc phân 12 lô đất đã bị địa phương gỡ bỏ, Công an huyện Triệu Phong cũng đang điều tra quá trình mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Cũng tương tự, sau ồn ào việc rao bán 54 lô đất tại thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị thì cơ quan chức năng tại đây đã vào cuộc tìm hiểu mới biết từ một thửa đất rộng hơn 8.000m2 có 200m2 đất ở. Có nhiều cá nhân đã mua qua, bán lại rồi xin hiến đất làm đường bê tông sau đó lại tách thành 54 sổ đỏ. Sau khi phát hiện của việc phân lô, bán nền mà không lập dự án theo quy định nên các thủ tục chuyển đất ở của các lô đất này không được thông qua.

Chủ tịch UBND xã Hải Lệ – ông Nguyễn Đạo Ái cho biết: “Sau sự việc mua bán ồn ào đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, đình chỉ các thủ tục liên quan đến các lô đất nên đến nay các lô đất yên ắng và không có bất kỳ hoạt động gì”.

phan-lo-ban-nen-quang-tri-2-1648809838.jpg
Sau sự việc mua bán ồn ào đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, đình chỉ các thủ tục liên quan đến các lô đất

Tránh xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản

Chính việc mua bán sôi nổi những lô đất được tách thửa ở vùng nông thôn hay là đất đô thị ở thành phố Đông Hà trong thời gian qua đa phần là giao dịch trên giấy. Đất ở đây được mua đi bán lại sau một thời gian dài vẫn chỉ vẫn là bãi đất trống, không nhà cửa thế nhưng giá đất thì vẫn tăng theo từng ngày hay thậm chí là từng giờ.

Theo quy định của pháp luật, không cấm việc các cá nhân hay tổ chức phân lô bán nền nhung nếu như việc này được thực hiện tràn lan tại nhiều địa phương khi chưa có đầy đủ các thủ tục cũng sẽ gây nên các cơn sốt đất ảo, phá vỡ đi quy hoạch chung, đẩy người có nhu cầu mua các nền đất ở thực sự vào thế khó.

phan-lo-ban-nen-quang-tri-3-1648809838.jpg
Việc mua bán sôi nổi những lô đất được tách thửa ở vùng nông thôn hay là đất đô thị ở thành phố Đông Hà trong thời gian qua đa phần là giao dịch trên giấy

Cũng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị còn ghi nhận tình trạng một số tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ quy định việc kinh doanh bất động sản; hiện tượng tăng giá đất bất thường và cục bộ ở từng khu vực cho thấy có sự tác động tiêu cực vào thị trường bất động sản gây ra hiện tượng sốt ảo. Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận trường hợp một số đối tượng sử dụng phôi giấy chứng nhận giả để thực hiện các giao dịch để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn. Chính những hạn chế này đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, trật tự xã hội trên địa bàn.

Trước tình trạng nói trên. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường việc quản lý, giám sát, tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu như phát hiện sai phạm, tránh tình trạng để xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản.

Không ít các thửa đất vùng ven tại tỉnh Quảng Trị do người dân tự ý phân lô sau khi được rao bán rầm rộ trở thành bãi đất hoang. Còn các khu vực xung quanh lại có hiện tượng thổi giá làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689