Theo Trí thức trẻ, những khu sản xuất dầu cọ với hình ảnh người công nhân lấm lem, nhọc nhằn ở Malaysia chính là nơi mà Edeline Ooi khôn lớn. Trong môi trường đó, việc tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật là điều vô cùng hiếm có. Và bản thân của Edeline Ooi cũng không thể ngờ tới được rằng, nhiều năm về sau mình sẽ trở thành một nữ giám đốc đứng sau các thương vụ nghệ thuật hàng triệu USD, phụ trách cả khu vực Châu Á của Art Basel. Và hình ảnh một phụ nữ giỏi giang, đầy cá tính với mái tóc tém, hay cười và nói rất nhanh thì đã trở nên quen thuộc tại hội chợ nghệ thuật nổi tiếng này.

Tuổi 18 cùng bước ngoặt lớn của Edeline Ooi

Được biết, ở tuổi niên thiếu, Edeline Ooi đã được gia đình gửi đi học tại Singapore. Và theo mong ước của gia đình thì cô những tưởng tương lai của bản thân sẽ có thể khoác lên mình những bộ âu phục, cả ngày làm việc trong các tòa nhà văn phòng kín bưng, chỉ có từng dãy đèn huỳnh quang lạnh lẽo treo trên đầu. Và đó chính là một tương lai đầy thoải mái, nhưng cô gái này biết chắc chắn rằng mình sẽ không hề hạnh phúc. Chính những suy nghĩ này đã theo Edeline Ooi một thời gian dài. Tuy nhiên, đến độ tuổi 18, trở thành một người trưởng thành và có cá tính riêng thì không cho phép cô tiếp tục chấp nhận điều đó. Edeline Ooi đã quyết định một thân một mình đến London để theo học trường nghệ thuật Central Saint Martins.

nguoi-phu-nu-dung-sau-nhung-thuong-vu-trieu-usd-cua-chau-a-tung-gap-khung-hoang-hien-sinh-o-tuoi-20-nghi-luc-tro-thanh-giam-doc-cua-art-basel-hk-2-1656695266.jpg
Chân dung Edeline Ooi

Edeline Ooi cho hay: “Đương nhiên là cha mẹ tôi vô cùng không hài lòng. Họ là tuýp phụ huynh điển hình không muốn con mình tham gia vào những ngành nghề ‘không chắc chắn có thể kiếm ra tiền”. Và trái ngược với ấn tượng về con gái làm nghệ thuật thường sẽ mang khí chất lạnh nhạt, khó tiếp cận và sẽ có chút thần bí, Edeline Ooi lại là một người phụ nữ hay cười đùa và rất thích nói chuyện. Tâm sự về lý do đột ngột quyết định sẽ theo học tại Central Saint Martins, Edeline Ooi cho hay: “Có lẽ, một phần cá tính ngông nghênh, bất cần trong tôi đã mách bảo mình phải đi tìm một bầu không khí mới”.

Xem thêm:

Đối với Adeline Ooi, thời gian đầu mọi thứ đều không dễ dàng. Bản thân là một người gốc Hoa, cô cảm thấy mình lạc lõng giữa cuộc sống tại London vào cuối những năm 1990. Adeline Ooi kể lại rằng: “Đó chính là khoảng thời gian rất cô đơn. Tôi đã nhận ra rằng bản thân quá khác biệt so với mọi người xung quanh. Đó chính là lần đầu tiên mình thuộc về Châu Á, trong khi đó suốt thời gian dài trước đó mình chỉ muốn rời khỏi nơi này”. Và may mắn thay, nơi cô học có một thư viện lớn chứa rất nhiều các video nghệ thuật quốc tế cho phép học việc thuê về nhà. Adeline Ooi tiết lộ về cách để bản thân có thể vượt qua được nỗi cô đơn rằng: “Ở đó, tôi tìm thấy Eat Drink Man Woman và Eat a Bowl of Tea (những bộ phim châu Á), những sản phẩm của Vương Gia Vệ hay Hầu Hiếu Hiền (các đạo diễn nổi tiếng của Đài Loan, Trung Quốc), hoặc bất cứ tác phẩm nào của châu Á. Nhờ vậy, tôi mới cảm thấy thân quen hơn ở nơi xứ người”.

Cứ như thế, hành trình đến với nghệ thuật cũng chẳng phải dễ dàng. Adeline Ooi cũng đã tóm gọn những năm 20 tuổi của mình bằng một cuộc khủng hoảng hiện sinh. Theo đó, cô đã phải mải miết đi tìm lý tưởng cũng như tìm lý do cho sự tồn tại của chính mình. Ở trong trạng thái tâm lý như vậy, gia đình của cô đã bất ngờ gặp biến cố. Cha của Adeline Ooi đã qua đời khiến cho mẹ cô bị sốc. Bà đã lập tức gọi điện cho con gái phải trở về Malaysia: “Mẹ không còn trẻ nữa, ai biết sẽ sống được bao lâu. Bây giờ bố con cũng qua đời rồi, mẹ không muốn ra đi một mình mà không có ai bên cạnh”.

Cũng chính cuộc gọi này, Adeline Ooi đã quyết định trở về quê hương và ở lại suốt 3 năm. Tuy nhiên đây cũng chính là thời điểm đến bước ngoặt thứ hai trong cuộc đời của Adeline Ooi.

nguoi-phu-nu-dung-sau-nhung-thuong-vu-trieu-usd-cua-chau-a-tung-gap-khung-hoang-hien-sinh-o-tuoi-20-nghi-luc-tro-thanh-giam-doc-cua-art-basel-hk-1-1656695253.jpg
Bản thân của Edeline Ooi cũng không thể ngờ tới được rằng, nhiều năm về sau mình sẽ trở thành một nữ giám đốc đứng sau các thương vụ nghệ thuật hàng triệu USD

Quyết định gây dựng sự nghiệp từ nghệ thuật

Adeline Ooi lớn lên ở khu sản xuất và sau đó đã được gửi sang học tại Singapore rồi lại bay sang London để theo học đại học. Cô gái này đã dành phần lớn thời gian của bản thân để xa quê hương. Chính vì thế mà khi quay trở lại với Malaysia thì cô đã làm quen lại mọi thứ từ đầu. Và quá trình làm quen này đã giúp cho cô được những con người rất đặc biệt, trong đó phải kể đến là Valentine Willie. Người đàn ông này sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật tại Kuala Lumpur, chuyên kinh doanh nghệ thuật Đông Nam Á. Adeline Ooi bộc bạch: “Anh ấy chính là người đã dẫn tôi đến với lịch sử của nghệ thuật và giao thoa văn hóa. Sợi dây cộng hưởng vô hình đã gắn kết chúng tôi lại với nhau. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời”. Vào năm 2000, Adeline Ooi đã tham gia Valentine Willie Fine Art với tư cách là một người phụ trách. Đây cũng chính là bước đệm quan trọng mở ra sự nghiệp quản lý nghệ thuật của cô.

Đến năm 2001, cô đã được trao Học bổng tri thức Công cộng Châu Á của Quỹ Nippon cho đề xuất nghiên cứu các sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ tại Indonesia và Philippines. Vào ngày 11/9/2001, cô đã lên đường đến Indonesia. Ooi khẳng định: “Jogja (tên khác của thành phố Yogyakarta) cũng đã thay đổi cuộc đời tôi. Đó là nơi cởi mở nhất mà tôi từng đến, cởi mở theo cách mà mọi người luôn sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của bạn. Không một ai buồn hỏi tôi đến từ đâu, tôi có phải người Trung Quốc không…”.

nguoi-phu-nu-dung-sau-nhung-thuong-vu-trieu-usd-cua-chau-a-tung-gap-khung-hoang-hien-sinh-o-tuoi-20-nghi-luc-tro-thanh-giam-doc-cua-art-basel-hk-3-1656695265.jpg
Nữ CEO nói rằng “người nghệ sĩ chỉ cần quan tâm đến quá trình sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, còn lại để chúng tôi lo”

Ở Indonesia, cô đã may mắn gặp được những nhà mỹ thuật đại tài ví dụ như Mella Jaarsma (nghệ sĩ gốc Hà Lan) và Nindityo Adipurnomo (chồng của Mella). Lúc này, họ đã trở thành gia đình thứ hai của cô và mở ra cho bản thân cô một thế giới rộng lớn hơn bao giờ hết. Cuối cùng thì Ooi gặp gỡ những tri kỷ của đời mình là Beverly Yong và Rachel Ng. Vào năm 2008, cả ba người đã đi đến quyết định sáng lập RogueArt.

Cô gái này tâm sự: “Chúng tôi nghĩ rằng mình không phải là những nhà kinh doanh nghệ thuật bẩm sinh mà chỉ đơn giản là muốn làm một điều gì đó mới mẻ. Chính vì thế mà chúng tôi đã lựa chọn lĩnh vực tư vấn để phát triển. Ít nhất thì chúng tôi biết mình có nhiều thứ để cho đi. Mặc dù mọi người xung quanh khá quan ngại về điều này. Một số người đã thậm chí nói thẳng rằng thời buổi này chẳng ai trả tiền để mua lời khuyên, cùng lắm thì các bạn chỉ nhận được một bữa trưa miễn phí. Điều đó là hoàn toàn không sai nhưng chúng tôi muốn đánh cược với nữ thần may mắn”. Cũng chính cách nghĩ này phù hợp với cá tính tự do của Adeline Ooi.

Nữ CEO nói rằng “người nghệ sĩ chỉ cần quan tâm đến quá trình sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, còn lại để chúng tôi lo”

Theo đó, Rogue Art đã tổ chức các cuộc triển lãm và tọa đàm, tham gia vào quá trình xuất bản sách và làm việc với nhiều doanh nghiệp để có thể tạo điều kiện phát triển các dự án nghệ thuật. Ooi chia sẻ với tạp chí The Edge của Malaysia rằng vai trò của bản thân là người đan lưới – tức là người chịu trách nhiệm liên kết các mắt xích lại với nhau.

Ooi cho hay: “Người nghệ sĩ chỉ cần quan tâm tới quá trình sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của mình. Việc còn lại cứ để chúng tôi lo. Những nghệ sĩ hiện đại cần đưa sản phẩm của mình đi nhiều hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của những bảo tàng hay phòng trưng bày nghệ thuật điển hình. Do đó, chúng tôi đã cung cấp cho họ thêm một nền tảng mới, giống như một catalogue của giới nghệ thuật”.

nguoi-phu-nu-dung-sau-nhung-thuong-vu-trieu-usd-cua-chau-a-tung-gap-khung-hoang-hien-sinh-o-tuoi-20-nghi-luc-tro-thanh-giam-doc-cua-art-basel-hk-4-1656695266.jpg
Năm 2021, rất nhiều người ghé thăm Art Basel HK

Cùng với những ý tưởng tuyệt vời thì Ooi đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của Giám đốc Art Basel Hồng Kông là Magnus Renfrew. Theo đó, ông đã đích thân gọi điện đề nghị cô trở thành đại diện VIP của Đông Nam Á. Khi đảm nhận vai trò mới, Ooi vẫn tiếp tục làm việc với Rogue Art nhưng sẽ tới Hồng Kông và Trung Quốc công tác hai lần/năm. Hơn thế, cô cũng thường xuyên góp mặt đều đặn trong các hội chợ nghệ thuật thường niên, các buổi điều hành cũng như các show của Basel và Miami để có thể hỗ trợ các đại diện VIP khác. Và Renfrew cũng thường xuyên dành những lời có cánh cho Ooi. Renfrew nhận xét rằng: “Đó là một cô gái nghị lực, thông minh và sắc sảo. Cô cũng sở hữu trái tim vàng. Cho dù đôi lúc có chút cứng đầu, nhưng cô ấy lại rất chân thành và chính trực, có đam mê quảng bá nghệ thuật châu Á”.

Chính vì thế, khi từ chức giám đốc tại Art Basel HK, Renfrew vẫn rất ủng hộ Ooi ngồi vào vị trí của mình. Ông chia sẻ: “Nơi đây chứa đựng rất nhiều tâm huyết của tôi trong suốt 7 năm ròng. Do đó, vấn đề không chỉ nằm ở chuyên môn, mà còn quan trọng cả cảm xúc”.

Đến tháng 1/2015, cô ấy đã chính thức trở thành giám đốc của Art Basel HK. Từ năm 2016 – 2019, tổ chức này đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ và thu hút được đông đảo sự chú ý của mọi người. William Lim – Kiến trúc sư kiêm nhà sưu tập cho hay: “Trong những năm đầu, các nghệ sĩ ở đây rất ít được biết đến. Bây giờ, ngày càng có nhiều quảng cáo dành cho nghệ thuật, giá cả dành cho sản phẩm cũng tốt hơn và tình trạng tiêu thụ rất thuận lợi. Có những thương vụ lên tới cả triệu USD”.

Sau đó, Ooi đã chuyển đến Hong Kong – Trung Quốc để điều hành công việc tốt hơn. Cô vẫn thường xuyên đi mây về gió, bận rộn nhiều việc và thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng nhưng luôn giữ thái độ tích cực ở trong công việc. Và cũng không có mấy ai ngạc nhiên khi Ooi lại tiếp tục thăng chức và trở thành Giám đốc khu vực Châu Á của Art Basel. Cũng với tinh thần không ngại khó – ngại khổ, cô gái này đã mạnh dạn tiếp nhận thử thách mới.

Adeline Ooi, Giám đốc khu vực châu Á của Art Basel chia sẻ về quyết định trọng đại đã làm thay đổi cuộc đời mình như sau: “Năm 18 tuổi, một thân một mình quyết định tới London theo học nghệ thuật, mẹ tôi đã nói thẳng rằng cha mẹ tốn công nuôi ăn học đến từng này tuổi, cuối cùng lại lựa chọn một công việc không kiếm nổi tiền như thế à”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689