Bán lô đất 6 tỷ đầu tư cho con đi du học, 5 năm sau giá đất tăng gấp 3

Thời điểm 5 năm trước, gia đình bà Nguyệt sống tại Nam Định thuộc diện có mức thu nhập kinh tế trung bình. Từ khi kết hôn cho đến khi sinh con, vợ chồng bà chỉ kinh doanh buôn bán bằng nhiều nghề khác nhau để có thể duy trì được cuộc sống và nuôi 2 đứa con. Theo đó bà đã phải bán hàng ở chợ, mở quán ăn cho đến xây nhà nghỉ cho thuê. Bà Nguyệt xác định dù vợ chồng chỉ làm ăn buôn bán, không có dư dả của ăn của để nhưng vẫn hy vọng, mong muốn 2 đứa con được học hành đầy đủ.

Đến năm 2015, 2 người con của bà Nguyệt đã nhận được cơ hội sang Thụy Điển du học và làm việc. Suy tính, nếu như không đầu tư cho con học thì cả đời này gia đình bà cũng chỉ luẩn quẩn với đất quê, lam lũ với công việc buôn bán. Bà Nguyệt cũng không muốn những đứa con theo nghiệp buôn bán như vợ chồng mình.

ban-dat-1648779484.png
Người phụ nữ Nam Định quyết bán lô đất gia đình để lấy tiền cho hai con đi du học

Vào thời điểm đó, bà Nguyệt đã quyết định bán đi căn nhà nghỉ để dành tiền cho con đi học. Lô đất của gia đình bà có diện tích hơn 200m2, mặt tiền là 17m. Trên lô đất đó đã có nhà nghỉ 5 tầng và đầy đủ nội thất và số tiền nhà mà bà bán được là 6 tỷ đồng.

Xem thêm:

Khi cầm 6 tỷ trong tay, bà Nguyệt đã trả một phần cho khoản nợ nhiều năm kéo dài. Số tiền hơn 5 tỷ đồng bà dành 1/5 mua lô đất gần 300m2 trong làng rồi xây căn nhà nhỏ và nhà thờ gia tiên. Còn số tiền còn lại và dành cho 2 đứa con đi du học và lập nghiệp tại Thụy Điển.

Đến thời điểm hiện tại bà Nguyệt cho biết, với cơn sốt đất xuất hiện, lô đất trước đây của gia đình bà nằm trên trục đường lớn đã được giao dịch hơn 17 tỷ đồng. Bà Nguyệt cho biết: “17,5 tỷ đồng đối với tôi rất lớn, nói thật đến bây giờ con tôi đi học và ra nước ngoài làm chưa bù lại đủ số tiền mà tôi đầu tư nhưng tôi không bao giờ hối hận”.

Cũng theo quan điểm của và Nguyệt, đầu tư cho con cái là việc đầu tư cho tương lai. Bà Nguyệt tâm sự: “Giờ tôi thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Không quá giàu có nhưng con tôi đều đã có công việc ổn định ở nước ngoài, các cháu chín chắn, trưởng thành và rất thương bố mẹ. Nếu 5 năm trước tôi không bán đất cho con đi học giờ tôi đã có 17 tỷ đồng, nó là một số tiền lớn. Nhưng tôi nghĩ nếu con cái không học hành tử tế, không có công việc ổn định và không thương bố mẹ thì 17 tỷ đồng cũng tan nhanh như gió. Thế nên tôi không hối hận về quyết định ngày đó dù bây giờ họ hàng xung quanh còn tiếc vì thời đó bán đi mảnh đất này”.

ban-dat-1648779484.jpg
Với bà Nguyệt 17,5 tỷ đồng đối với bản thân là rất lớn, nói thật đến bây giờ con tôi đi học và ra nước ngoài làm chưa bù lại đủ số tiền mà tôi đầu tư nhưng tôi không bao giờ hối hận

Đầu tư cho việc học là khoản đầu tư đúng đắn dù phải bán đất giá rẻ

Trước đó cũng có câu chuyện người mẹ bán đi mảnh đất 500 triệu đồng cho con đi học đại học. Đến hiện tại giá đất đã lên 5 tỷ còn người con thu nhập 5 triệu/tháng đã gây xôn xao dư luận. Người con ở trong câu chuyện này cũng thừa nhận dù bản thân chăm chỉ làm việc nhưng khoản tích góp èo uột trong khí giá đất lại tăng vù vì. Cũng có quan điểm cho rằng, nếu như so sánh một bài toán đầu tư về việc cho con đi học đại học và tiền lời của lô đất thì rõ ràng việc giữ lại lô đất sẽ có lợi nhuận cao hơn.

Dù thế, khi bình luận về vấn đề này, ông Mai Quốc Bình – CEO Thế giới Giấy lại đặt ra câu hỏi: “Vậy, chẳng lẽ bố mẹ còn miếng đất đó hoặc nhiều miếng đất khác thì không cần phải học”.

ban-dat-1648779478.jpeg
Trên thực tế, trong những năm trở lại đây, cơn sốt đất đổ về vùng quê khiến cho mức giá tăng chóng mặt, giá đất gấp 3 – 4 lần cũng chỉ là chuyện bình thường trong khi đó mức lương trung bình của người trẻ mới ra trường chỉ từ 7 – 15 triệu đồng

Ông Bình cũng cho rằng miếng đất 5 tỷ đồng cũng chỉ là miếng đất, nó không sinh sôi nảy nở được và miếng đất cũng chẳng nở ra mỗi ngày. Không những thế nó cũng không tự tạo ra giá trị gia tăng trên đó nếu như bạn không dùng chất xám, không dùng giá trị của sự học để có thể nhào nặn nó ra một hình hài khác. Nhà bạn bán miếng đất đi để đầu tư cho con mình cũng chính là đầu tư một giá trị lớn hơn trăm vạn lần ở trong tương lai. Và nếu như phát huy được những kiến thức đó, sử dụng kiến thức đó một cách tốt nhất cũng như làm cho nó ngày càng uyên thâm thì miếng đất trị giá 5 tỷ chẳng là gì cả. Rồi bạn sẽ mua được cả hàng chục miếng đất giá 5 tỷ đó.

Trên thực tế, trong những năm trở lại đây, cơn sốt đất đổ về vùng quê khiến cho mức giá tăng chóng mặt. Giá đất gấp 3 – 4 lần cũng chỉ là chuyện bình thường trong khi đó mức lương trung bình của người trẻ mới ra trường chỉ từ 7 – 15 triệu đồng. Nếu như tính về khả năng tích góp thì họ có thể phải mất tới 10 – 20 năm mới có thể mua được 1 lô đất 1 tỷ đồng. Và khi giá đất tăng cao cũng khiến cho người trẻ muốn mua đất, xây nhà ngày càng xa vời. Tuy nhiên thì đầu tư cho việc học lại chính là đang đầu tư cho tương lai. Nếu như chăm chỉ lao động thì người trẻ hoàn toàn có thể mua được nhiều hơn một lô đất.

Mảnh đất ngày xưa bán với giá 6 tỷ để đầu tư cho con đi du học giờ đã tăng lên 17,5 tỷ đồng. Mức thu nhập 5 năm qua của những đứa con dù chưa hòa được vốn nhưng người phụ nữ đến từ Nam Định thừa nhận chưa bao giờ hối hận về quyết định của bản thân mình.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689