Ếch sẽ không thể nói về biển, ve sầu chẳng thể nói về băng

Có câu chuyện rằng, một người đứng trên đỉnh núi và nói với những người khác rằng, mình nhìn thấy một đại dương bao la, phong cảnh tuyệt đẹp vô cùng. Còn một người khác chỉ leo lên sườn nói thì lại nói phong cảnh chẳng có gì tuyệt đẹp, hoang vắng vô cùng. Câu chuyện này giúp chúng ta thấy được vị trí sẽ quyết định nên trình độ và góc độ nhìn nhận vấn đề. Có nhiều người nói “Ếch sẽ không thể nói về biển, ve sầu chẳng thể nói về băng”. Vì thế, không cùng vị trí thì chẳng thể nào thấu hiểu được nhau và không cần thiết phải giải thích nhiều lời.

Tiểu thuyết gia Haruki Murakami từng nói: “Không phải tất cả các loài cá đều sinh sống trong cùng một vùng biển”. Theo đó, môi trường hay hoàn cảnh sống của mỗi người khác nhau thì nhận thức, cảm nhận của họ cũng sẽ khác nhau. Có rất nhiều ví dụ về điều này ở trong cuộc sống, điển hình như câu chuyện dưới đây.

may-tang-nao-gap-may-tang-do-5-1646880534.jpg
Môi trường hay hoàn cảnh sống của mỗi người khác nhau thì nhận thức, cảm nhận của họ cũng sẽ khác nhau

Trong khu nhà trung lưu tại Hà Nam có một cặp mẹ con, con là giám đốc một công ty lớn còn mẹ là một người lớn tuổi ở quê lên. Những người dân trong khu đó thấy mẹ của anh giám đốc ngày ngày đều lui tới thùng rác và nhặt nhạn phế liệu. Mọi người bắt đầu bàn tán xôn xao và lên án người con trai bất hiếu với mẹ. Bởi đường đường là một giám đốc mà lại để cho mẹ đi nhặt nhạnh phế liệu kiếm sống qua ngày. Tiếng lành đồn xa, lâu ngày cũng đến tai người con trai nhưng anh chưa một lần giải thích với mọi người. Sau này, qua một người ở cùng quê với anh chàng giám đốc này mới biết, mẹ anh đã từng làm quen với ruộng vườn nên khi lên thành phố không có việc gì làm, chân tay bứt rứt cả ngày ngồi thất thần một chỗ, chỉ có nhặt rác mới khiến bà cảm thấy vui vẻ. Vì để chiều lòng người mẹ và không muốn mẹ phải buồn nên anh đành để mẹ đi nhặt rác mặc kệ sự chỉ trỏ bàn tán của mọi người. Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có cho mình một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng khi nhìn nhận vấn đề người ta lại quan tâm đến góc độ của mình để suy nghĩ. Đôi khi sự giải thích lại được cho là biện hộ, chi bằng giữ im lặng vẫn là tốt hơn. Hơn thế, những người có hoàn cảnh khác nhau thì dù có giải thích đi chăng nữa cũng chưa chắc nhận về được sự cảm thông.

Trong cuộc sống, vị trí khác nhau sẽ cho cảm nhận khác nhau

Có một cô gái 14 tuổi đã chọn cách tự tử bởi không nhận được sự cảm thông. Khi đứng trước ống kính của giới truyền thông, người cha tàn tật đã khóc tự tách mình “Lỗi do chúng tôi quá nghèo, ba đứa con mà chỉ có một chiếc điện thoại để học online. Vì thế con gái thứ 2 đã uống thuốc tự tử”. Vấn đề này đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng. Có rất nhiều người đã bày tỏ rằng không thể nào hiểu được hành động của người con gái.

Vincent Van Gogh từng nói: “Trong lòng của mỗi con người chúng ta ai cũng sẽ có cho mình một đống lửa nhưng người qua đường chỉ có nhìn thấy khói”. Bạn chưa từng trải qua cuộc sống của người khác, vì thế chẳng bao giờ có thể hiểu và đồng cảm được với nó. Cũng giống như hoàng đế nhà Tấn khi nghe tin con dân chết đói ông đã nói “Dân không có ngô khoai ăn để thỏa cơn đói, tại sao không ăn thịt”. Lời nói này nghe thật sự nực cười. Nếu bạn chưa từng nghèo đói thì đừng bao giờ hỏi tại sao tôi lại không ăn thịt. Hay bạn chưa từng khóc vì tuyệt vọng thì đừng hỏi vì sao tôi lại lựa chọn như vậy.

may-tang-nao-gap-may-tang-do-1-1646879761.png
Trong cuộc sống, ở vị trí khác nhau sẽ cho mỗi người cảm nhận khác nhau

Trong cuộc sống có một sự thật rằng, vị trí khác nhau sẽ cho cảm nhận khác nhau, hoàn cảnh khác nhau có giải thích cũng chẳng thể nào hiểu được. Vì thế đôi lúc không giải thích lại chính là lời giải thích tốt nhất.

Có người nói rằng sự khác biệt lớn nhất giữa con người với con người chính là sự khác biệt về nhận thức. Theo đó, nhận thức là không giống và cách nhìn nhận vấn đề cũng chẳng bao giờ giống nhau. Thế giới vốn dĩ là một tổ hợp của những cá thể khác biệt. Khi không cùng tầng lớp thì góc độ nhận thức cũng chẳng thể giống nhau được dù bạn có cố gắng hết sức để giải thích thì đối phương chưa chắc sẽ cùng quan điểm với bạn.

Vì thế, những người khôn ngoan sẽ hiểu: “Nhận thức khác nhau, không cần nhiều lời giải thích”. Và cũng có người nói rằng, những người không hiểu bạn thì cũng không cần giải thích. Giống như Jordan đã nói trong một bài phỏng vấn rằng “Những gì bạn đang muốn giải thích sẽ chỉ hữu ích cho những người thực sự muốn nghe. Đối với những người không muốn nghe thì dù bạn có nói thế nào cũng chỉ là vô ích mà thôi”. Chính vì thế, đôi khi việc không giải thích cũng là một loại trí tuệ của cuộc sống.

Lúc này, bạn cần phải cân nhắc xem có cần thiết phải đưa ra lời giải thích hay không. Bởi vì những người có nhận thức cũng như hoàn cảnh khác nhau dù bạn có giải thích thì chưa chắc họ đã hiểu hoặc có hiểu thì chưa chắc sẽ ghi nhận ý kiến của bạn.

Cũng có một người nói đùa rằng: “Bạn chỉ phải giải thích với hai kiểu người, một là trên tòa án và hai là người thân, bạn bè thực sự”.

Cuốn Living Elsewhere có viết như sau: “Giao bản thân cho người khác phán xét là nguồn gốc của sự hoài nghi và sự bất an”. Vậy nên, thay vì cố gắng giải thích bản thân với những người khác, chi bằng bạn hãy học cho mình cách im lặng đồng thời lặng lẽ sống tốt cuộc đời của mình. Cuộc đời là ngắn ngủi lắm, hà tất phải cố chấp việc đúng sai, tự làm khó bản thân. Chỉ cần bạn không thấy hổ thẹn thì hà tất phải giải thích cho người khác hiểu mình đang nghĩ gì và muốn làm gì.

Tiểu thuyết gia Haruki Murakami từng nói rằng “Không phải tất cả các loài cá đều sinh sống trong cùng một vùng biển. Môi trường, hoàn cảnh sống của mỗi người khác nhau thì sẽ có nhận thức, cảm nhận cũng sẽ khác nhau”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689