Theo VnExpress, ngôi nhà có diện tích rộng 250m2 ở thành phố Vinh, đây là nơi ở của gia đình bao gồm 5 người với ba thế hệ. Gia chủ yêu cầu mong muốn xây dựng một công trình để kết hợp giữa nơi ở và không gian làm việc. Phía trước gia đình tận dụng để làm khu vực kinh doanh, phía sau là không gian yên tĩnh, giúp gia đình có được không gian sống gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn.

can-nha-bo-doi-1-1657894002.jpg
Căn nhà được thiết kế bổ đôi giúp khắc phục nhược điểm của khu đất 

Để khắc phục được nhược điểm khu đất, nhóm kiến trúc sư thiết kế căn nhà đã lựa chọn theo cấu trúc không gian hình chữ A. Thiết kế theo cách này vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao, vừa giúp chia tách không gian sống theo mong muốn của gia chủ.

can-nha-bo-doi-2-1657894001.jpg
Thiết kế nhà hình chữ A vừa giúp khắc phục được nhược điểm của khu đất vừa giúp căn nhà có tính thẩm mỹ cao 

Không gian chính của công trình có thiết kế hướng nội với phần lõi của trung tâm là vườn cây với nhiều loại cây tươi tốt khác nhau. Khu vườn cũng có công dụng là khoảng đệm giúp ngăn cách hay khối nhà.

Xem thêm:

can-nha-bo-doi-3-1657894004.jpg
Vườn cây xanh ở trung tâm căn nhà là khoảng đệm để ngăn cách hai khối nhà

Công trình có thiết kế mái thủng vừa có tác dụng tạo điểm nhấn cho căn nhà vừa giúp đón sáng cho khu vườn trên sân thượng. Thiết kế mái thủng nhìn lên trên trời giống như cấu trúc của mái hiên của ngôi nhà truyền thống. Gia chủ có thể ngắm nhìn mây trời, trăng sao vào những buổi tối đẹp trời.

can-nha-bo-doi-4-1657894004.jpg
Thiết kế mái thủng tạo điểm nhấn cho căn nhà, giúp đón sáng cho khu vườn sân thượng

Khoảng mái thủng còn có tác dụng giúp hút gió cho công trình, mang đến cho căn nhà sự thoáng mát tự nhiên, khiến cuộc sống cho căn nhà phố thêm dễ chịu.

Căn nhà được thiết kế gồm ba khoảng vườn. Khu vườn chính là khoảng đệm giúp ngăn cách nơi làm việc và nơi ở, đồng thời giúp liên tưởng tới không gian của căn nhà Việt truyền thống. Hai khoảng vườn còn lại nằm trên khu vườn mái thủng của căn nhà. Nhờ thiết kế có nhiều mảng xanh cùng với cách bố trí hợp lý giúp cho ánh sáng và gió trời dễ dàng đi sau vào bên trong căn nhà. Đồng thời, thiết kế này còn giúp gia chủ có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi theo thời gian và thời tiết.

can-nha-bo-doi-5-1657894001.jpg
Căn nhà với ba mảnh vườn giúp căn nhà có được nhiều mảng xanh, mang đến nguồn năng lượng tự nhiên cho cả nhà

Cầu thang để liên kết giữa hai khối nhà được bố trí nằm trên khu vườn trung tâm khiến cho người bước đi trên đó cảm giác như đang đi trên cây. Đứng ở vị trí này mọi người cũng có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh của thành phố.

can-nha-bo-doi-6-1657894003.jpg
Thiết kế cầu thang nối liền hai khối nhà cũng là nơi để các thành viên trong gia đình ngắm nhìn thành phố

Với thiết kế theo ý tưởng không gian hướng nội xoay quanh khu vườn trong tâm của căn nhà, giúp cho ánh sáng tự nhiên dễ dàng đi vào trong nhà thông qua khu vườn. Nhờ khoảng đệm nhiều cây xanh này giúp cho ánh nắng đi vào trong nhà bớt gay gắt hơn, giúp cho không khí bên trong nhà trở nên dễ chịu hơn.

can-nha-bo-doi-7-1657894003.jpg
Khoảng đệm là cây xanh giúp ánh nắng vào nhà bớt gay gắt hơn

Phòng khách với thiết kế một tầng được thiết kế như “mặc hai lớp áo”. Một lớp tường hoa giúp cho không gian thông thoáng và đảm bảo an ninh cho cuộc sống bên trong căn nhà. Tiếp theo là khoảng đệm cây xanh, vừa giúp lọc bụi vừa có công dụng giảm nắng nóng. Lớp thứ hai là hệ thống cửa kính được mở lớn hết cỡ, từ bên trong nhìn ra có thể khiến cho gia chủ cảm nhận được toàn bộ cảnh quan bên ngoài ngôi nhà.

can-nha-bo-doi-8-1657894000.jpg
Phòng khách tầng một của căn nhà được thiết kế giống như đang “mặc hai lớp áo”
can-nha-bo-doi-9-1657893997.jpg
Bản vẽ của công trình

Thời gian thi công và hoàn thiện công trình kéo dài 6 tháng. Gia chủ không tiết lộ chi phí xây dựng.

Thông tin công trình:

Thiết kế và thi công: Nguyen Khac Phuoc Architects

Ảnh: Triệu Chiến

Vì ngôi đất có nhiều điểm méo nên các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà bao gồm hai khối tách rời, giống như đã bị bổ đôi nhằm chia tách không gian ở và làm việc của gia đình.
TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689