Lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi đặc biệt trong phong tục của người Việt. Đây là buổi lễ đánh dấu ngày sinh nhất đầu đời của con cái, là ngày mừng con tròn 1 tuổi. Vì vậy nghi lễ không chỉ thực hiện qua loa chỉ có hoa quả, bánh kem như buổi lễ sinh nhật bình thường. Thay vào đó phải có lễ vật, bài cúng, thực hiện cúng bái đầy đủ. Sau đây là nghi thức thực hiện bài cúng thôi nôi đầy đủ cho các bé mà bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Khấn Khi Đi Lễ Chùa Chi Tiết Và Chuẩn Xác Nhất

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi

Để thực hiện đúng nghi thức một buổi lễ thôi nôi cho các bé thì điều quan trọng trong bài cúng thôi nôi chính là lễ vật. Các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng theo quy định. Do đó khi bắt đầu tiến hành nghi thức cúng thôi nôi, bạn phải sắm đủ các lễ vật sau.

Ảnh 1: Các lễ vật cúng thôi nôi (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Các lễ vật cúng thôi nôi (Nguồn: Internet)

Mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông táo

Lễ vật cúng thôi nôi cho các bé có chút khác biệt. Theo phong tục của người Việt, mâm cúng sẽ chia ra: Mâm Mụ Bà, Đức Ông. Ngoài ra còn chuẩn bị mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông táo. Đối với mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo thì lễ vật cần có gồm:

Mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông

Các lễ vật cần sử dụng cho bài cúng thôi nôi mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông gồm rất nhiều lễ vật. Trong đó các món cúng thôi nôi truyền thống sẽ bao gồm:

 
Ảnh 2: Mâm cúng thôi nôi cho các bé (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Bài cúng tô tiên, ông Địa, ông Thần Tài và ông Táo (Nguồn: Internet) 
Ảnh 3: Bài cúng tô tiên, ông Địa, ông Thần Tài và ông Táo (Nguồn: Internet) 

Sau khi hoàn tất xong bài văn cúng thì việc cúng lễ đã hoàn tất được 1 chặng. Lúc này sẽ thực hiện lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức ông.

Cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

Khi bày thực hiện xong bài cúng như trên, lúc này bố mẹ bế bé rồi thắp 3 nén nhang. Bế bé ra trước án khấn bài cúng thôi nôi cho bé. Bài cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông đọc như hình dưới đây.

Ảnh 4: Bài cúng thôi nôi cho bé (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Bài cúng thôi nôi cho bé (Nguồn: Internet)

Sau khi đọc xong bài cúng, đã khấn cúng thôi nôi xong vẫn chưa thể kết thúc. Lúc này bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái. Sau 3 tuần nhang thì lễ tạ. Vậy là nghi thức cúng thôi nôi đã hoàn tất.

Nghi thức “bắt miếng”

Nghi thức “bắt miếng” là cách chọn và dự đoán nghề tương lai cho trẻ. Nghi thức này được thực hiện sau khi đã hoàn tất xong việc thực hiện bài cúng thôi nôi. Lúc này bố mẹ sẽ đưa ra mâm những vật dụng để bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Ảnh 5: Thực hiện nghi thức “bắt miếng” (Nguồn: Internet)
Ảnh 5: Thực hiện nghi thức “bắt miếng” (Nguồn: Internet)

Khi bé chọn trúng đồ vật nào thì tương lai có thể bé làm nghề liên quan đến đồ vật đó. Đây là quan niệm của dân gian trong việc thực hiện “bắt miếng” khi làm lễ cúng thôi nôi.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới của gia đình Việt

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ nghi thức thực hiện bài cúng thôi nôi đầy đủ cho các bé trong dịp đầy năm. Các ông bố, bà mẹ hãy xem xét thật kỹ, chuẩn bị thật đầy đủ để bé có lễ cúng thôi nôi đúng nghi thức và may mắn nhất. Bạn đọc có thể tham khảo nhiều bài viết hơn nữa tại chuyên mục Nhà 360 nhé.

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689