1. PG là gì?

PG là từ viết tắt của Promotion Girl theo tiếng Anh đây là định nghĩa để chỉ những cô gái có ngoại hình ưa nhìn với chiều cao tối thiểu là 1m65. Bên cạnh đó họ còn là những người có khả năng giao tiếp tốt để trở thành gương mặt đại diện cho các nhãn hàng, thương hiệu quảng cáo sản phẩm trong các chiến dịch quảng cáo, các sự kiện… để đẩy mạnh quá trình Marketing cho công ty. Nghề PG là công việc mà các cô gái sẽ được mặc những bộ trang phục do công ty phát để đứng quảng bá sản phẩm và mời khách hàng sử dụng thử sản phẩm của mình. Họ sẽ phải làm việc thường xuyên không được nghỉ ngơi trong quá trình diễn ra sự kiện, bên cạnh việc quảng bá sản phẩm thì họ còn phải trả lời một số câu hỏi cơ bản khi được phỏng vấn hay khách hàng có thắc mắc muốn giải đáp. Ngoài ra, họ còn phải đảm nhận cả việc làm mẫu ảnh dẫn chương trình và tư vấn bán hàng cho khách để thúc đẩy doanh số sản phẩm.

pg2-1665574913.jpg
PG là từ viết tắt của Promotion Girl theo tiếng Anh đây là định nghĩa để chỉ những cô gái có ngoại hình ưa nhìn với chiều cao tối thiểu là 1m65. Ảnh minh họa

2. Phân loại nghề nghiệp PG

Hiện nay, có nhiều loại PG nhưng phổ biến nhất là PG tiệc hay nói một cách dễ hiểu họ sẽ là đại diện của các doanh nghiệp được cử để ngoại giao với khách hàng cùng cấp trên nhưng họ không được tham gia vào công việc chi tiết mà chỉ có nhiệm vụ tiếp rượu và nói chuyện với khách hàng trong các buổi tiệc. Đối với các việc hợp tác, làm ăn thì sử dụng PG tiệc là điều cực kỳ quan trọng vì có thể ảnh hưởng tới quyết định có kí kết hợp tác giữa các bên hay không. Trong đó, PG tiệc được chia ra làm hai kiểu là PG tiệc A và PG tiệc B.

PG tiệc A: Đây là cụm từ rất phổ biến vì công việc này được nhiều người lựa chọn trong thực tế do sự hấp dẫn từ mức lương và tiền tips họ có thể nhận được. Đây là những cô gái làm việc trong những buổi tiệc hạng A chủ yếu là hình thức “dịch vụ cấm” không được pháp luật công nhận. Những bữa tiệc này thường được tổ chức tại nhà hàng, khách sạn hoặc một số địa điểm vui chơi giải trí. Trong suốt buổi tiệc thì phía đại diện các doanh nghiệp sẽ đàm phán về những hợp đồng họ có thể kí kết trong tương lai.

PG tiệc B: Là hình thức PG sau khi kết thúc tiệc A sẽ chuyển sang tiệc B có thể vẫn là những cô gái đó hoặc là các cô gái khác. Các cô gái này còn có thể cung cấp những dịch vụ đã bị pháp luật nghiêm cấm và cũng chính điều đó khiến nhiều người có những định kiến xấu như vậy đối với những người làm PG chân chính. Mặc dù mức thu nhập cho PG tiệc B sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với các PG thông thường nhưng nhiều người vẫn không lựa chọn mà chỉ muốn làm nghề một cách chân chính.

3. Nghề PG có thực sự toàn hào quang như chúng ta thấy

Công việc thời vụ

Nhiều người vẫn cho rằng PG là một công việc kiếm được thu nhập cao nhưng trên thực tế đây là công việc thời vụ không ổn định vì người làm PG đại diện cho hình ảnh thương hiệu ở các sự kiện nên chỉ khi có sự kiện họ mới có việc để làm. Trong khi đó vào những thời điểm mà các chuỗi sự kiện, event của công ty được tổ chức liên tiếp thì họ lại phải mất rất nhiều công sức để chạy show có khi không có thời gian để ăn uống. Do đó, dễ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi với tần suất làm việc cao, còn khi không có sự kiện thì họ lại phải tìm những công việc khác thay thế để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Vì thế người làm nghề PG cần phải khắc phục được tình trạng khó khăn này trong mọi hoàn cảnh để có thể ổn định cuộc sống của mình.

Áp lực công việc lớn

Là gương mặt đại diện cho nhãn hàng, nhân viên PG luôn phải tươi cười và trau chuốt để thể hiện tinh thần vui tươi nhất mới có thể thu hút được nhiều khách hàng đến xem sản phẩm và bán được sản phẩm. Ngoài ra, họ luôn phải giữ hình ảnh đẹp bằng cách trang điểm và mang giày cao gót đứng cả buổi nên sẽ chịu nhiều áp lực và mệt mỏi nhưng ngay cả vậy thì họ cũng không được nghỉ trong thời gian làm việc. Bất cứ một phàn nàn hay kêu ca nào từ phía khách hàng về vị trí của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tới mức lương và cơ hội phát triển của bạn. Vì thế, họ luôn phải giấu đi cảm xúc ngay cả khi chán nản vẫn phải tươi cười để làm việc, do đó, áp lực từ nghề đối với họ là rất lớn mà không phải ai cũng chịu được.

Định kiến và phán xét từ dư luận

Thông thường khi hỏi “PG là gì phần lớn mọi người đều có câu trả lời tiêu cực và không mấy ủng hộ công việc này. Đây cũng là tình trạng chung của tất cả mọi người đối với những người làm PG.Trên thực tế không phải ai làm nghề PG cũng xấu như vậy mà đó chỉ là một bộ phận nhỏ những người làm nghề bị chèo kéo, bị vật chất làm cho mù mắt nên mới rơi vào những cám dỗ. Vì thế những người làm nghề PG chân chính cũng phải chịu chung cái nhìn và phán xét của định kiến xã hội. Ngay cả khi có những người nhận xét không tốt về nghề và tỏ ra coi thường thì họ vẫn phải cố gắng để làm việc và giữ được không khí vui vẻ cho buổi tiệc chứ không thể thể hiện thái độ bất mãn với khách hàng.

Những cám dỗ luôn đầy rẫy khi làm PG

Hiện nay, nghề PG đã phát triển mạnh và cũng dần xóa bỏ được các định kiến. Địa điểm làm việc phổ biến nhất của các nhân viên PG hiện tại là ở các siêu thị, trung tâm điện máy, khách sạn, quán bar… Đây là những nơi có nhiều khách hàng và họ cũng có thể bị quấy rối với những hành động khiếm nhã từ phía khách hàng.

Có nhiều người ban đầu rất vững vàng nhưng về sau trước những cám dỗ đối với cuộc sống xa hoa, không cần vất vả đi làm như hiện tại thì họ đã vô tình đi nhầm hướng so với mục đích ban đầu. Điều đó đã đặt ra một thách thức không nhỏ đối với những người làm PG khi họ cần phải đủ bản lĩnh, tỉnh táo và có kinh nghiệm thì mới tránh xa được cám dỗ và từ chối khách hàng khiếm nhã một cách khéo léo mà không làm mất lòng họ.

Song, với những người mới vào nghề thì sẽ không có kĩ năng xử lý tình huống và dễ bị rơi vào cám dỗ. Đây là thực trạng thường thấy rất nhiều đối với những sinh viên đi làm kiếm thêm thu nhập. Vì thế, có thể thấy nghề PG là một trong những nghề phải chịu rất nhiều áp lực và cần đến sự bản lĩnh mới kiếm tiền chân chính được.

pg1-1665574913.jpg
Mức thu nhập trung bình của nghề PG không cố định mà luôn có sự thay đổi tùy theo số lượng và đơn vị tổ chức sự kiện. Ảnh minh họa

Cơ hội việc làm của nghề PG

Trên thế giới nghề PG và PB đang là nghề hot trong giới trẻ và được ưa chuộng, đặc biệt với một quốc gia có nền công nghiệp truyền thông phát triển như Việt Nam thì có rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phương thức PG sản phẩm để tăng hiệu quả của hoạt động Marketing. Nhờ đó đã giải quyết được rất nhiều vấn đề như bán hàng, giải thích cho khách hàng và độ phủ của sản phẩm trên thị trường.

Vì thế, mức lương của nghề PG luôn nằm trong top cao nhất thị trường có thể tính theo giờ theo mỗi chiến dịch quảng cáo và còn kèm theo một số chế độ thưởng và đãi ngộ đặc biệt khi hoàn thành tốt những nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đây là một công việc có sự linh động về thời gian nên bạn hoàn toàn có thể chủ động trong nhiều việc tận dụng thời gian rảnh rỗi của bản thân để kiếm thêm thu nhập.

Ngoài ra, đây là một công việc không phải chịu áp lực về những mối quan hệ đồng nghiệp khi người làm không cần phải ở trong văn phòng nên giảm được đáng kể những vấn đề phát sinh giữa mọi người với nhau. Một điểm cộng lớn nhất của nghề PG chính là giúp cho người làm trau dồi thêm khả năng giao tiếp và kinh nghiệm sống phong phú, xử lý tình huống phát sinh nhanh chóng và có thể nắm bắt tâm lý khách hàng nhanh chóng.

Mức lương trung bình của nghề PG

Mức thu nhập trung bình của nghề PG không cố định mà luôn có sự thay đổi tùy theo số lượng và đơn vị tổ chức sự kiện. Thông thường mỗi buổi làm của PG sẽ được trả lương ngay sau khi hoàn thành công việc với mức thu nhập dao động từ 500 – 700 nghìn đồng. Với các nhãn hàng lớn thì một buổi này mức thu nhập có thể lên đến 2 triệu đồng. Nếu tính thu nhập theo tháng kí hợp đồng với công ty thì mức lương của PG có thể rơi vào 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên họ không cần phải lên công ty và cũng không phải lúc nào cũng có sự kiện để chạy show. Sau mỗi buổi nếu làm tốt họ cũng sẽ có tiền thưởng thêm.

Tuy nhiên, hiện nay nghề PG cũng là một môi trường có sức cạnh tranh cao khi ngay cả người nước ngoài cư trú tại Việt Nam cũng làm nghề PG và thường họ được yêu thích hơn nhờ vóc dáng cao ráo. Bên cạnh đó, những cám dỗ của nghề đã khiến cho nhiều người mới làm nghề cảm thấy bị “sốc” và không thể trụ lại với nghề, thay vì làm PG hiện nay cũng có rất nhiều việc làm thêm để các bạn trẻ ứng tuyển nên thị trường này cũng đang dần trở nên bão hòa. Vì thế, đây cũng không còn là một việc làm hấp dẫn vì những áp lực vô hình mà chỉ người trong cuộc trải qua mới biết được khó khăn đến thế nào.

pg-1665574912.jpg
Nếu muốn chọn một nghề để trau dồi thêm kĩ năng thì nên ứng tuyển vào nghề PG của các doanh nghiệp uy tín, nhưng nếu là một người chưa có đủ sự vững vàng về tâm lý thì không nên tham gia vào lĩnh vực này. Ảnh minh họa

Nếu muốn chọn một nghề để trau dồi thêm kĩ năng thì nên ứng tuyển vào nghề PG của các doanh nghiệp uy tín, nhưng nếu là một người chưa có đủ sự vững vàng về tâm lý thì không nên tham gia vào lĩnh vực này vì đây là nghề dành cho những ai có bản lĩnh và tránh được những cám dỗ.

Nghề PG là một nghề được nhiều người đánh giá là có cơ hội mở rộng các mối quan hệ và mức thu nhập rất hấp dẫn. Nhưng trên thực tế đây không phải là một nghề toàn ánh hào quang như vậy.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689