Ngày lễ Vu Lan báo hiếu – Một ngày lễ quá đỗi quen thuộc đối với văn hóa cuộc sống của người phương Đông. Cứ mỗi năm một lần khi tháng 7 âm lịch về lại là lúc những đứa con cùng nhau chuẩn bị cho một mùa Vu Lan báo hiếu. Tại sao lại hình thành ngày lễ đặc biệt này? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan bạn đã biết chưa?

Có thể bạn quan tâm: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không

Ảnh 1: Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ (Nguồn: Internet)

Một số thông tin cơ bản về ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu thường sẽ diễn ra vào ngày 15.7 âm lịch (tức là Rằm tháng 7). Lễ Vu Lan chính là thời điểm, là cơ hội để các Phật tử trong nước có cơ hội dâng hương. Trước hết là để các Phật tử có thể cầu nguyện cho cha mẹ đang sống luôn được an yên, khỏe mạnh. Kế đến là những bậc sinh thành đã qua đời có thể thoát khỏi những khổ ải chốn địa ngục để sớm về với cõi Trời an lạc.

Không chỉ riêng Việt Nam mà hầu hết các chùa ở mọi nơi trên thế giới đều xem trọng và tổ chức ngày đại lễ này hàng năm. Đó cũng là lý do vì sao khi nhắc đến đại lễ Vu Lan báo hiếu thì mọi người sẽ ngay lập tức nhớ đến ngày lễ báo hiếu các đấng sinh thành.

Nguồn gốc lễ Vu Lan

Mẹ con Mục Kiều Liên ở nhân gian

Từ sự tích câu chuyện Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình thoát ra khỏi kiếp ngạ quỷ ở chốn địa ngục. Mẹ của Mục Kiều Liên chính là bà Thanh Đề và đi theo đạo Bà La Môn. Bà là một người sống rất xa hoa, vô cùng tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Mỗi ngày trôi qua, bà nấu lên rất nhiều món ăn và làm chúng vương vãi ở khắp nơi trên mặt đất.

Ảnh 2: Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)

Con trai của bà, mặc dù sống cùng mẹ nhưng tính tình ngược lại hoàn toàn với người mẹ. Cậu bé ngày nào cũng nhặt những hạt cơm mà mẹ làm vương vãi xuống đất rồi rửa sạch và ăn chúng. Đó là lý do vì sao những người quen biết Mục Kiều Liên đều khen ngợi cậu là một đứa bé ngoan và rất hiếu thảo. Họ xem Mục Kiều Liên chính là một tấm gương sáng để dạy dỗ và giáo dục những đứa con của mình.

Một thời gian sau khi Thanh Đề – mẹ Mục Kiều Liên qua đời thì lúc đó cậu cũng xuất gia và đi theo học Phật. Cậu trở thành đệ tử của Đức Phật. Sau thời gian dài tu luyện, cậu có được phép thuật liền sử dụng tuệ nhãn đi tìm mẹ ở mọi nơi từ trên trời cho đến dưới đất. Và cuối cùng cậu tìm thấy mẹ của mình đang ở chốn địa ngục.

Bà Thanh Đề ở địa ngục

Cậu nhìn thấy mẹ mình trong hình dạng tóc tai dơ bẩn, da bọc xương, đói khát và đang úp mặt xuống dưới đất. Cậu đau xót khôn nguôi mẹ của mình, cậu ôm bà rồi khóc và dâng cho mẹ mình một bát cơm để ăn cho đỡ đói. Tuy nhiên vì bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham cho nên khi cơm đưa lên đến miệng thì liền hóa thành đống lửa đỏ. Mục Kiều Liên bất lực khi không cứu được mẹ nên liền quay trở về và tìm đến sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Ảnh 3: Chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi chốn địa ngục (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi chốn địa ngục (Nguồn: Internet)

Sự xuất hiện của ngày lễ Vu Lan

Đức Thế Tôn nói rằng ngày 15.7 âm lịch Mục Kiều Liên hãy mời tất cả các nhà sư rồi chuẩn bị sắm sửa lễ cúng dường Tam Bảo để có thể lấy phước cứu bà Thanh Đề. Mục Kiều Liên làm theo những gì Đức Thế Tôn chỉ dạy và đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp đọa đày được đưa về cõi lành. Từ đó, cứ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm các phật tử đều dâng hương để tri ân và báo hiếu cho cha mẹ. Không chỉ là báo hiếu cha mẹ hiện tại mà đây còn là dịp để báo hiếu với cha mẹ của nhiều kiếp trước.

Ý nghĩa của lễ Vu Lan

Từ rất lâu trước đây, trong cuốn Kinh Vu Lan Bồn của phía Phật Giáo có ghi chép:

Tên gọi “Vu Lan” chính là phiên âm của chữ phạn Ullambana. Dịch theo tiếng Trung Hoa tức là Giải Đảo Huyền tức là cứu khỏi tội treo ngược.

Tức là lễ Vu Lan là ngày lễ không ngừng báo đáp và ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành hiện tại và đồng thời cũng cầu nguyện cho cha mẹ bảy đời của mình sớm được thoát khỏi cảnh tội đồ ở chốn địa ngục.

Ảnh 4: ý nghĩa mùa Vu Lan (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Ý nghĩa mùa Vu Lan (Nguồn: Internet)

Vào ngày lễ Vu Lan báo hiếu nghi thức “Bông Hồng Cài Áo” là hình thức để tưởng nhớ những người mẹ đã mất và cũng là để tôn vinh những người mẹ vẫn còn ở trên thế gian này. Hoa Hồng chính là biểu tượng cho sự cao quý và cả tình yêu bất diệt. Chính ý nghĩa thiêng liêng đó, cứ mỗi mùa Vu Lan tới các Phật tử sẽ có một bông hồng trên ngực áo tức là bạn còn có đầy đủ cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Ngày tam nương là ngày gì? Cần kiêng kỵ gì trong ngày này?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu một ngày lễ mang ý nghĩa thiêng liêng của người dân Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Chắc chắn, lễ Vu Lan sẽ là cơ hội để các Phật tử có thể tri ân công đức của đấng sinh thành đã nuôi dưỡng mình.  Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục tư vấn phong thủy

TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689