Ngành quản lý công là gì?

Ngành Quản lý công là ngành đào tạo nguồn nhân lực để sau khi ra trường họ sẽ có khả năng làm việc thuộc lĩnh vực chính trị và công việc liên quan tới Nhà nước. Hiểu một cách đơn giản, sau khi ra trường sinh viên có thể trở thành những cán bộ có khả năng lãnh đạo, xây dựng các thể chế trong bộ máy chính trị Nhà nước. Đồng thời, đây cũng là một cách để tăng cường năng lực quản lý hành chính và quản trị đối với bộ máy quản lý.

Ngành quản lý công sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức về thu thập, phân tích các số liệu thống kê, kỹ năng giám sát quỹ, phát triển và thi hành các chính sách của Chính phủ trong thời đại mới. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trau dồi thêm khả năng tư duy logic, nhạy bén, sắc sảo trong mọi trường hợp. Biết cách vận dụng kỹ năng đó vào các vấn đề liên quan đến chính sách công trong bộ máy nhà nước. Điều quan trọng nhất là các bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức chuyên sâu về năng lực, chiến lược, kiểm soát và kỹ năng lãnh đạo trong khu vực công. Qua đó, khi đã tiếp thu được tất cả các kiến thức thì bạn sẽ hiểu được chức năng và vai trò trong Quản lý công.

cong-1665166972.jpeg
Ngành Quản lý công là ngành đào tạo nguồn nhân lực để sau khi ra trường họ sẽ có khả năng làm việc thuộc lĩnh vực chính trị và công việc liên quan tới Nhà nước. Ảnh minh hoạ

Học ngành quản lý công thi khối nào?

Hiện nay, thí sinh theo học ngành Quản lý công sẽ có nhiều lựa chọn về các khối thi khác nhau như:

Khối A00 bao gồm các môn: Toán, Vật Lý, Hóa Học

Khối A01 bao gồm các môn: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

Khối A16 bao gồm các môn: Toán, Văn, Khoa học tự nhiên

Khối C00 bao gồm các môn: Văn, Lịch Sử, Địa Lý

Khối C15 bao gồm các môn: Toán, Văn, Tổ hợp môn Khoa học xã hội

Khối D01 bao gồm các môn: Toán, Văn, Tiếng Anh

Khối D07 bao gồm các môn: Toán, Hóa , Tiếng Anh

Khối R22 bao gồm các môn: Toán, Văn, điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh

Các trường nào đào tạo ngành Quản lý công và điểm chuẩn?

Hiện nay, trên cả nước chưa có nhiều trường đào tạo ngành quản lý công nên thí sinh có thể tham khảo một số trường chất lượng như:

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên

Đại học Thủ Đô

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế TP.HCM

Đối với ngành quản lý công điểm chuẩn trung bình sẽ phụ thuộc vào mỗi cơ sở đào tạo khác nhau, chỉ tiêu khác nhau. Thông thường, điểm trung bình của ngành ngày sẽ dao động từ 17.5 – 24,3 điểm. Bên cạnh đó, cũng có một số trường xét tuyển học bạ chứ không tổ chức thi tuyển như thường thấy.

cong2-1665166973.jpeg
Đối với ngành quản lý công điểm chuẩn trung bình sẽ phụ thuộc vào mỗi cơ sở đào tạo khác nhau, chỉ tiêu khác nhau. Ảnh minh hoạ

Các tố chất cần thiết để theo học ngành quản lý công

Nếu muốn theo học ngành quản lý công thì ngoài các kiến thức chuyên ngành sinh viên cần phải trau dồi thêm các tố chất cần thiết như:

-Đảm bảo có đầy đủ kiến thức chuyên sâu về công tác quản lý, lãnh đạo khi làm việc trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước.

-Tìm hiểu, hiểu biết về các lĩnh vực, công việc liên quan đến chuyên môn và các ngành khoa học xã hội khác.

-Có khả năng tư duy logic và tìm ra được những phương pháp lãnh đạo hiệu quả cho cấp trên.

-Biết cách thu thập, phân tích, xử lý thông tin nhanh nhẹn, để hỗ trợ cho cấp quản lý phía trên trực tiếp.

-Có khả năng giao tiếp tốt và sử dụng thành thạo kĩ năng tin học để có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

-Cần phải nghiêm túc làm việc và là tấm gương cho những nhân viên mới noi theo và tuân thủ mọi quy định của Nhà nước được đưa ra.

Cơ hội việc làm ngành đối với ngành quản lý công

Hiện nay, cơ hội việc làm đối với ngành quản lý công rất rộng mở khi ngành này thiếu nguồn lực trầm trọng và không thu hút được sinh viên theo học. Song, ngành này sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm để sinh viên đảm nhận những vị trí khác nhau như:

-Nhân viên quản lý bộ máy nhà nước trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp tại khu vực công.

-Trở thành cán bộ quản lý tài chính công chuyên giám sát các hoạt động của tổ chức và cá nhân trong bộ máy nhà nước.

-Cán bộ quản lý dự án công như các công trình nghiên cứu, xây dựng chuyên về chính sách công Nhà nước…

-Nhân viên hành chính làm việc trong các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước…

-Chuyên viên nghiên cứu các công trình, dự án về khoa học Quản lý, Hành chính tại các cơ sở nghiên cứu Nhà nước.

-Trở thành giảng viên chuyên môn dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu về lĩnh vực quản lý công

Mức lương dành sinh viên làm ngành quản lý công

Đối với sinh viên học ngành quản lý công khi ra trường nếu tìm được một công việc ổn định thì mức lương trung bình của họ sẽ dao động từ 6 – 8 triệu/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm và có chức vụ cao thì mức lương sẽ cao hơn dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

cong1-1665166972.jpeg
Hiện nay, ngành quản lý công đang rất thiếu nhân lực nên đây sẽ là lựa chọn tốt với các sinh viên muốn làm việc trong Nhà nước. Ảnh minh hoạ

Hiện nay, ngành quản lý công đang rất thiếu nhân lực nên đây sẽ là lựa chọn tốt với các sinh viên muốn làm việc trong Nhà nước. Tuy nhiên, công việc này cũng có khá nhiều áp lực và không phải ai cũng chịu được áp lực trong những năm đầu sau khi ra trường nên cần phải hết sức kiên trì để có thể thăng tiến trong công việc.

Ngành quản lý công là một cái tên còn khá xa lạ với nhiều người và khiến nhiều người băn khoăn sau khi ra trường thì ngành này sẽ làm gì và làm việc ở đâu. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689