Khái niệm “Ngành Giáo dục Thể chất là gì?”

Ngành Giáo dục Thể chất (tên tiếng Anh là Physical Education) là một loại hình giáo dục trong đó có nội dung chính là về vận động và phát triển các tố chất vận động có chủ định.

Ngành đào tạo này nhằm khai thác các tố chất vận động tiềm năng bên trong con người. Dựa vào đó, chúng ta sẽ xác định được khả năng thể lực của bản thân và cải thiện được tình hình sức khỏe.

Có hai mặt riêng biệt đã được phân ra trong ngành Giáo dục Thể chất như sau:

Xem thêm:

Ngành Giáo dục Thể chất là một ngành đào tạo cử nhân nhằm mục đích đáp ứng những yêu cầu đổi mới của ngành trong thời kỳ Đất nước bước vào giai đoạn “Công nghệ hóa, hiện đại hóa”. Giáo dục Thể chất còn được kết hợp chặt chẽ các mặt giáo dục khác nhằm phát triển con người một cách toàn diện với đức, trí, mỹ,…

Khi theo học ngành Giáo dục Thể chất, sinh viên sẽ được trang bị cho mình kiến thức, trình độ chuyên môn, năng lực nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để phục vụ và cống hiến sức lao động cho công việc sau này.

giao-duc-the-chat-la-gi-1-1658741548.jpg
Ngành Giáo dục Thể chất là một loại hình giáo dục về vận động và phát triển các tố chất vận động có chủ định

Quá trình hình thành “Ngành Giáo dục Thể chất là gì?”

Có thể hiểu, chúng ta cần lao động để có thể tạo ra của cải nuôi sống bản thân. Nhưng nếu chỉ làm việc và nạp năng lượng thì chúng ta có thể đảm bảo thể trạng tốt để lao động hay không?

Cơ thể con người nếu không bài tiết được các độc tố ra bên ngoài thì các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể không thể thực hiện chức năng của mình một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, việc môn Giáo dục Thể chất không chỉ có ở Đại học mà còn nằm trong chương trình dạy học của các cấp học từ Mầm non trở lên. Điều này giúp thế hệ trẻ rèn luyện ý thức nâng cao sức khỏe và hiểu được tầm quan trọng của thể dục thể thao đối với cơ thể con người.

Ngay cả khi đi làm, nhân viên trong một tập thể cũng được các công ty, doanh nghiệp tổ chức tập luyện thể thao. Không chỉ đem lại sức khỏe và một cơ thể lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao cũng là một cách giúp chúng ta thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc.

Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn, sự hình thành của Giáo dục Thể chất giúp con người có thể lực thực hiện các hoạt động sống và đem lại những cống hiến có lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

Mục đích của việc hình thành “Ngành Giáo dục Thể chất là gì?”

Việc hình thành ngành Giáo dục Thể chất có những mục tiêu như sau:

Ngành Giáo dục Thể chất và chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của ngành Giáo dục Thể chất được chia làm 2 phần như sau: Kiến thức giáo dục đại cương và Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

giao-duc-the-chat-la-gi-2-1658741548.jpg
Chương trình đào tạo của ngành Giáo dục Thể chất là gì?

Kiến thức giáo dục đại cương

Ở phần Kiến thức giáo dục đại cương thì sẽ bao gồm các môn học mà tất cả các sinh viên khi theo học Cao đẳng, Đại học đều phải học. Những môn như: Lý luận chính trị, Tin học đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam,…

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

Trong kiến thức giáo dục chuyên nghiệp sẽ được chia làm ba phần:

Kiến thức nghiệp vụ sư phạm

Được giảng dạy với mục đích giúp sinh viên có những kiến thức phục vụ cho việc giảng dạy sau này và cách xử lý những tình huống có thể xảy ra trong công việc. Các môn học sẽ được học ở phần này gồm: Tâm lý học đại cương; tâm lý thể dục thể thao; tâm lý lứa tuổi sư phạm,…

Kiến thức cơ sở ngành

Sinh viên sẽ được học tất cả các môn học cơ sở về ngành Giáo dục Thể chất và các môn học này giúp bạn được bổ trợ kiến thức liên quan tới các môn chuyên nghiệp mà bạn lựa chọn theo học. Một số môn ví dụ như: Giải phẫu học; sinh lý học thể dục thể thao; kiểm tra y học;…

Kiến thức chuyên ngành

Bạn sẽ được học bao gồm Phương pháp giáo dục và một môn học thể thao lựa chọn nào đó. Ví dụ như: PPGD và bơi lội; PPGD và điền kinh; PPGD và bóng đá;…

Điểm chuẩn đầu vào và các khối thi của Ngành Giáo dục Thể chất là gì?

Các khối thi của ngành này thường có môn năng khiếu liên quan đến TDTT do đây là một ngành đặc thù. Vì vậy, bạn phải biết ít nhất một môn thể thao nào đó nếu muốn theo học ngành này.

giao-duc-the-chat-la-gi-3-1658741548.jpg
 

Các khối thi của ngành

Các khối thi của ngành học này bao gồm 4 tổ hợp môn xét duyệt như sau:

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn của từng trường tùy thuộc vào từng năm sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Dựa trên điểm chuẩn của các thí sinh theo từng khóa của các khối thi kỳ thi THPT thì nhìn chung, điểm chuẩn ngành Giáo dục Thể chất dao động từ 17 đến 25 điểm với một vài trường môn năng khiếu tính điểm hệ số 2.

Trường đào tạo Ngành Giáo dục Thể chất tại Việt Nam

Một số trường đào tạo về ngành Giáo dục Thể chất có thể kể đến như: Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh;… Tùy theo điểm số và vị trí địa lý, bạn có thể lựa chọn ra ngôi trường phù hợp với mình.

Giữa các trường đều có sự tương đồng về mặt bằng đào tạo ngành Giáo dục Thể chất, do đó bạn chỉ cần lựa chọn học ở ngôi trường bạn cảm thấy phù hợp và thuận lợi với mình.

giao-duc-the-chat-la-gi-4-1658741548.jpg
Một số trường đào tạo về ngành Giáo dục Thể chất có thể kể đến như: Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh;…

Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục Thể chất

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Giáo dục Thể chất là khá lớn. Bạn có thể lựa chọn làm một trong những công việc như:

Dựa trên năng lực có sẵn của bản thân và những kiến thức học được ở Đại học, bạn chỉ cần nỗ lực trau dồi chuyên môn của bạn thì tôi tin với bất kỳ sự lựa chọn công việc nào cũng đem lại cho bạn những thành công nhất định.

Những yếu tố cho thấy bạn nên theo ngành Giáo dục Thể chất là gì?

Năng động, yêu thích, đam mê với thể thao và các hoạt động liên quan thể thao

Không ai có thể theo đuổi lâu dài một công việc nào đó nếu họ không có sự yêu thích và tò mò đối với nó. Nếu bạn năng động và bạn yêu thích hoạt động thì đây là một trong những yếu tố cho thấy bạn nên học ngành Giáo dục Thể chất.

giao-duc-the-chat-la-gi-5-1658741548.jpg
Nếu bạn năng động và bạn yêu thích hoạt động thì đây là một trong những yếu tố cho thấy bạn nên học ngành Giáo dục Thể chất

Khả năng chịu áp lực cao và có tính bền bỉ, kiên nhẫn

Để chơi được một môn thể thao, người chơi cần quá trình học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ. Vì vậy, Giáo dục Thể chất là một ngành yêu cầu khả năng chịu áp lực cao và có tính bền bỉ, kiên nhẫn.

Hãy nhớ rằng, để có thể vượt qua vùng an toàn của bản thân và chạm tay vào được những thành tích tốt, bạn sẽ phải tập luyện rất nhiều và thậm chí là tập luyện khắc nghiệt. Thời gian sẽ không chờ một ai. Khi bạn ngừng nghỉ thì những người khác sẽ chạy vượt qua bạn.

Yếu tố đạo đức và tinh thần trách nhiệm

Bất kể là ngành học gì, công việc nào, chúng ta cũng cần có trách nhiệm theo đuổi tới cùng. Bên cạnh đó, là yếu tố đạo đức trong cả công việc và cuộc sống. Khi có những yếu tố này, cơ hội gặt hái thành công của bạn là rất nhiều.

Có ý thức tự chủ và không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản thân

Như đã nói bên trên, khi bạn ngừng cố gắng thì những người khác đã chạy vượt xa bạn rồi. Vì vậy, dù là các ngành khác thì chúng ta cũng cần có ý thức tự chủ và không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản thân. Những cố gắng của bạn sẽ không là thừa thãi vì “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Tổng kết

Qua bài viết này, tôi hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành Giáo dục Thể chất là gì. Từ đó, bạn sẽ có những định hướng đúng đắn cho con đường sự nghiệp mình sắp lựa chọn.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi “Ngành Giáo dục Thể chất là gì?” và “Sinh viên học ngành Giáo dục Thể chất ra trường có thể làm nghề gì?”.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689