Để có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà không phải là điều dễ dàng nhưng nó cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích mà những người đi thuê chẳng bao giờ có được. Chính vì thế, nhà mua có đi kèm với trách nhiệm cũng là điều rất dễ hiểu. Thế nhưng, dẫu sao việc nắm rõ những sự thay đổi trong vấn đề tài chính để có thể kiểm soát, lên kế hoạch dự trù sao cho phù hợp trước khi mua nhà để có những ngày tháng thảnh thơi, sống một cuộc sống thật vui vẻ ngay trong chính ngôi nhà của mình vẫn luôn là việc làm rất cần thiết. Dưới đây là những gợi ý về sự thay đổi tài chính mà bạn có thể gặp phải sau khi mua nhà.

Đối với việc thuê nhà, bạn không thu được bất cứ giá trị nào cũng có thể giúp bản thân trong tương lai. Nhưng khi mua nhà thì nó lại khác biệt rất rõ rệt. Chưa kể đến việc ngôi nhà đôi khi còn giúp cho bạn sinh lời với những giá trị đầu tư. Tuy nhiên đi cùng với nó là trách nhiệm.

Điều 1: Phải chi trả cho nhiều khoản chi phí hơn

Nếu bạn là người thuê nhà thì chỉ cần thanh toán các khoản phí như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền dịch vụ như internet, vệ sinh chung. Trong đó, mỗi khoản tiền đều đã có một mức cố định đúng theo như thỏa thuận ngay từ ban đầu. Ngoài ra thì hầu như không cần phải lo lắng quá nhiều.

Xem thêm:

Tuy nhiên, khi bạn chuyển vai từ người thuê sang người làm chủ căn nhà thì có thể sẽ phải đối mặt với việc chịu trách nhiệm về mặt tài chính với không gian sống của mình. Khoản chi phí này được gọi chung là chi phí sửa chữa, bảo trì khi cần. Ví dụ như không may cửa kính bị vỡ, điều hòa bị hỏng hay bình nóng lạnh chập chờn, cải tạo căn nhà nếu như nó đã quá xập xệ mà trước đó bạn đi thuê nhà có thể chọn cách di chuyển đến nơi ở mới nếu không thích ở đó nữa. Đó là chưa kể đến việc tại các chung cư còn có thể phát sinh thêm một số khoản phí như tiền gửi xe, phí quản lý chung cư hay phí dịch vụ tính theo diện tích của căn nhà bạn.

mua-nha-2-1649221242.jpg
Khi bạn chuyển vai từ người thuê sang người làm chủ căn nhà thì có thể sẽ phải đối mặt với việc chịu trách nhiệm về mặt tài chính với không gian sống của mình

Điều 2: Khoản dự trữ khẩn cấp là điều rất cần thiết

Các chuyên gia của Forbes có nói rằng: “Trả hết các khoản vay thế chấp trong thời gian làm việc cho phép bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn sau khi về hưu. Đối với những người đã về hưu và nhận ra khoản thu nhập của mình giảm đi sau khi nhận các chế độ an sinh xã hội hoặc rút khỏi các quỹ hưu trí, đây có thể là sự khác biệt giữa một cuộc sống thoải mái và một cuộc sống vất vả nhằm mục đích trả các khoản nợ”.

Dù bạn khó có thể tưởng tượng được cuộc sống sau này khi về hưu của bạn sẽ như thế nào đặc biệt là với những người trẻ và chưa từng có một giao dịch bất động sản nào nhưng ý tưởng tiết kiệm tiền tư bây giờ vẫn là một điều mà bạn đáng phải suy ngẫm. Theo đó thì việc mua một căn nhà sẽ bắt buộc bạn phải tạo ra cho mình một khoản tiết kiệm. Đối với rất nhiều người đặc biệt là với những ai có sở thích tiêu tiền thì việc mua một căn nhà sẽ là yếu tố giúp cho họ thay đổi được suy nghĩ. Nguyên nhân là vì bạn sẽ phải bỏ tiền túi chi trả những khoản vay thế chấp hàng tháng. Điều này hoàn toàn khác biệt so với thời điểm trước đây bạn đi thuê nhà.

mua-nha-3-1649221242.jpg
Dù bạn khó có thể tưởng tượng được cuộc sống sau này khi về hưu của bạn sẽ như thế nào đặc biệt là với những người trẻ và chưa từng có một giao dịch bất động sản nào nhưng ý tưởng tiết kiệm tiền tư bây giờ vẫn là một điều mà bạn đáng phải suy ngẫm

Forbes khẳng định: “Sở hữu một căn nhà không đồng nghĩa là giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng lên và cũng không loại bỏ nhu cầu trách nhiệm tài chính nhưng nó sẽ cung cấp nền tảng giúp cho bạn xây dựng được sự giàu có”.

Như thế, khi tài khoản tiết kiệm ít ỏi cũng sẽ tỉ lệ thuận với những rủi ro khi bạn sở hữu một ngôi nhà chưa kể đến tiền lãi cần phải trả hàng tháng khi các khoản chi phí phát sinh đã đủ khiến cho bạn nhận thức được tầm quan trọng của điều này. Theo đó các chuyên gia cũng khuyên bạn nên giữ các khoản phí ít nhất trong thời gian 3 – 6 tháng trong 1 tài khoản tiết kiệm để được an toàn đồng thời tránh dược trường hợp tiêu tiền vào những mục đích khác. Khoản này sẽ không bao gồm những thanh toán thế chấp, tiền điện nước và các hóa đơn thông thường khác.

Điều 3: Không có chuyện thanh toán trễ hạn

Trong trường hợp bạn đi thuê nhà, bạn đã đến hạn phải trả tiền thuê nhà nhưng vì lý do chậm lương hoặc một lý do bất đắc dĩ nào đó mà chưa thể thanh toán thì việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với chủ nhà về hoàn cảnh của bản thân thì rát có thể nhận được sự đồng ý. Nhưng khi bạn đi mua nhà lại khác nhất là đối với khoản vay thế chấp mua nhà. Lúc này bạn có thể sẽ bị tính phí trả chậm hoặc sẽ bị tịch thu tài sản nếu như khoảng thời gian quá hạn bị kéo dài quá mức cho phép. Chính vì thế hãy chú ý đảm bảo tài chính sau khi mua nhà.

mua-nha-4-1649221242.jpg
Khi bạn đi mua nhà lại khác nhất là đối với khoản vay thế chấp mua nhà, chính vì thế hãy chú ý đảm bảo tài chính sau khi mua nhà

Trước khi đi mua nhà bạn cần phải cân nhắc những lưu ý sau để tránh rơi vào bẫy tài chính: Hãy tìm hiểu các thông tin về dự án cũng như các khoản vay một cách kỹ càng; Tìm hiểu xem bản thân đã đủ điều kiện vay thế chấp trong trường hợp chưa thể mua đứt trả thẳng; Bạn phải có thu nhập ổn định đồng thời có khả năng chi trả các khoản thanh toán hàng tháng, thuế và bảo trì liên tục đi kèm với quyền sở hữu nhà.

Trong cuộc sống dù bạn sở hữu bất cứ thứ gì thì cũng đi cùng với nó là trách nhiệm và việc mua nhà cũng thế.
TIN LIÊN QUAN
Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0939.964.689